Con ngoan mà, phải không? - Tạp chí Đẹp

Con ngoan mà, phải không?

Sống

Tất cả trẻ ở độ tuổi lên 2 đều rất thích “chống đối” cha mẹ. Đó là do bé mới bước vào quá trình làm chủ cơ thể nên chỉ muốn làm mọi việc theo ý mình để khám phá những điều mới. Thậm chí bé còn có xu hướng làm ngược lại điều cha mẹ nói.

Tuy nhiên, tin vui cho mẹ là mẹ vẫn có thể dạy con biết nghe lời ngay từ khi còn bé như vậy. Và ngạc nhiên hơn là mẹ không cần phải dạy bé một cách khắt khe đâu, mà ngược lại, chỉ cần 4 trò chơi thú vị mà chúng tôi mách mẹ sau đây.

Mời chú rối chơi cùng

Những con rối đáng yêu sẽ nhanh chóng thu hút sự chú ý của bé, cho dù là con rối bọc tay hay một chú gấu bông nào đó. Khi chơi, mẹ đừng quên sử dụng giọng nói trẻ con và nhờ bé giúp một vài thứ như: vỗ tay, giậm chân, chạy theo hình vòng tròn và nhặt đồ chơi vào rổ nhé!

Truy tìm kho báu

Không gì hấp dẫn hơn một cuộc hành trình đầy bí ẩn để tìm kiếm phần thưởng bí mật. Thậm chí kể cả khi kho báu đó đơn thuần chỉ là con robot quen thuộc, thì bé vẫn sẵn sàng tham gia cuộc tìm kiếm thú vị. Vì vậy, mẹ hãy giấu phần thưởng vào những nơi dễ tìm và đưa bé hướng dẫn rõ ràng (như: “Hãy nhìn xuống chân cái ghế màu đỏ”). Đây là phương pháp gián tiếp dạy bé nghe theo hướng dẫn và hoàn tất sự tìm kiếm đấy!

 

Bắt chước âm thanh quen thuộc

Chọn âm thanh vừa mới xuất hiện, như tiếng chó sủa chẳng hạn và lôi kéo sự chú ý của bé bằng cách hỏi bé “Suỵt! Con có nghe tiếng chó sủa không?”, sau đó đứng yên để bé tập trung lắng nghe. Tiếp đến, mẹ có thể nhờ bé bắt chước những gì bé vừa nghe và nếu bé ngần ngại, thì hãy giả tiếng trước để bé làm theo. Điều này có thể là một thử thách với bé nhưng theo thời gian bé sẽ quen dần và tăng cường khả năng tập trung.

Hát giai điệu vui vẻ

Kết hợp điệu bộ và cử chỉ theo lời hát như rửa tay, đánh răng… và khuyến khích bé hát theo mẹ. Điều đó sẽ giúp bé nhớ những công việc gắn liền với từ ngữ và mỗi khi cần, chỉ cần mẹ cùng bé vừa hát vừa làm, bé sẽ tích cực với công việc hơn.

Muốn bé nghe lời mẹ?

– Lời ra lệnh luôn phải ngắn gọn và rõ ràng: Bé sẽ không hiểu khi bạn nói quá nhiều hay gợi ý đâu.

– Chia nhỏ công việc: Nếu đề nghị bé dọn đống đồ chơi hỗn độn trên sàn thì chưa chắc bé sẽ nghe lời đâu. Thay vào đó, bạn có thể đưa ra từng bước như: nhặt những đồ chơi màu vàng vào rổ, rồi tiếp đến là màu xanh…

– Đừng tỏ ra quá ép buộc: Bởi bé sẽ làm một cách khó chịu và qua loa cho xong.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

22/02/2013, 17:30