Con gái vẫn hơn

Sống

>> Con gái vẫn hơn

>> Đàn ông mới là khổ

Lần nào cũng mình tôi một phe, cái phe bảo sinh con gái là tốt ấy. Nhưng lần nào cũng vậy, tôi bị thua cuộc, không phải thua vì kém lý lẽ mà vì yếu thế quá. Một miệng mà cãi với dăm chục miệng thì cái việc “sinh con gái là tốt” có dễ được ghi trong điều lệ Đảng rồi mang ra trích dẫn cũng trở nên vô nghĩa. Thậm chí tôi còn bị họ ê rằng vì tôi không sinh được con trai nên tự an ủi thế. Và việc tôi cứ cố gân cổ lên rằng: “Tớ sinh chục đứa con gái cũng được” đã trở thành một sở thích quái gở, không khác nào đang đi giữa trời 45oC mà cứ đòi được mặc áo len.

Người sinh hai đứa con trai không đứng về phía tôi đã đành, người sinh một trai một gái, và cả người sinh hai con gái cũng phủ định tôi nốt. Đại khái là tôi bị phủ định sạch trơn thế này, sau khi đưa ra nhiều dẫn chứng về việc “sinh con gái là tốt”:

1. Tôi nói: Về mặt kinh tế, bạn sinh con gái là mang tư duy rất tiết kiệm. Bạn sẽ không phải è cổ đi làm hùng hục chỉ lúc nào cũng với một nỗi lo canh cánh: kiếm tiền và tiết kiệm để mua nhà sau này cho con trai lấy vợ. Nếu bạn có con gái và lương tháng của bạn chỉ vài ba triệu, cứ yên tâm, bạn chỉ cần mua cho con gái vài bộ áo quần. Không có xe, không có nhà, bạn vẫn có vô số cơ hội kén rể. Dù con gái bạn là một cô bé Lọ Lem quần rách áo nát, vẫn có vô số chàng hoàng tử mang quà đến để vấn an bạn.

Họ nói rằng: Chẳng có làm sao sất, thằng Bi mà sau này không có nhà thì chúng nó đi ở thuê, không thì nó ở nhà vợ cũng được.

Mà mẹ thằng Bi cũng không cần đến một đứa con dâu chê con trai mẹ nó chỉ vì nó không có một cái nhà cho tử tế.

2. Tôi nói: Về mặt cơ hội, con gái sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn con trai vì theo thống kê của UNFPA năm 2008, do gần đây quá nhiều cặp vợ chồng lựa chọn giới tính khi sinh con nên tỷ lệ bé trai trên 100 bé gái là 112/100. Họ còn bảo: “Nếu sự mất cân bằng giới tính khi sinh tiếp tục tăng như vậy sau năm 2010, thế hệ nam thanh niên sinh ra sau năm 2005 sẽ bị tác động nặng nề. Vì khi họ bước vào tuổi lập gia đình vào những năm 2030, số nam giới sẽ dư thừa so với phụ nữ cùng lứa tuổi. Đến năm 2035, mức dư thừa nam giới trưởng thành sẽ chiếm 10% so với tổng số nữ giới và thậm chí còn cao hơn”. Như vậy, những nghề nghiệp cần đến phụ nữ sẽ thiếu nhiều nhân lực đảm nhiệm, và Việt Nam bắt đầu sắp giống như Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan. Nghĩa là ở những quốc gia này, sự chọn lọc giới tính là vô cùng khắc nghiệt. Ai cũng chỉ thích đẻ con trai. Và giờ kết quả là sang mấy nước ấy, thấy phụ nữ có khuôn mặt của Chung Vô Diệm cũng được quý như vàng. Đàn ông phần nhiều có nguy cơ ế vì không đủ phụ nữ để lấy về làm vợ. Họ đành bỏ nhiều tiền, nhờ các công ty môi giới đưa phụ nữ từ Việt Nam sang.

Họ nói rằng: Chẳng phải lo bò trắng răng, thằng Bi đẹp trai thế, giờ đã thấy đám con gái lớp mẫu giáo chết mê chết mệt. Lo gì sau này ế vợ.

3. Tôi nói: Về mặt ngoại giao, nếu sinh con gái, bạn sẽ không phải quá lo lắng về một cô con dâu tương lai. Lẽ thường con rể bao giờ cũng mến mẹ vợ, còn con dâu… như một chị đồng nghiệp của tôi (vẫn đang sống với mẹ chồng) đã nói: “Tối đi ngủ, các bà có vào mắc màn cho con dâu thì nó cũng không thích”. Nếu bạn có xích mích tí chút với chàng rể, cùng lắm thì cô con gái yêu của bạn sẽ lăn xả vào lòng bạn mà thút thít rằng: “Thôi mẹ thương anh ấy một tí”. Còn với con dâu, rõ ràng bạn sẽ thua ngay trên sân nhà.

Họ nói rằng: Không, đối với thằng Bi thì mẹ là nhất. Tối nào nó chả chui vào chăn lần ti mẹ. Không có mẹ đố mà ngủ được. Sau này có vợ thì cũng thế thôi, chúng nó mà láo là không yên với mẹ thằng Bi.

4. Tôi nói: Về mặt tình cảm, có con gái, bạn sẽ yên tâm rằng nó học lớp 5 rồi bạn vẫn có thể kéo nó vào lòng mà hôn hít, cưng nựng. Con trai thì không thế được. Càng lớn nó càng lạnh lùng dần đi, không thể như thằng bé 4 tuổi mãi được. Còn nếu bạn cứ cưng chiều, hôn hít nó mãi, nó sẽ trở nên ái tính, yếu đuối chẳng ra cái giống gì. Cuối cùng, trên đời nó chỉ được người phụ nữ duy nhất là mẹ nó yêu thôi, còn con gái nói chung ai nhìn nó cũng thấy đáng ghét.

Họ nói rằng: Nhầm, đây có con trai vẫn hôn hít, cho ngủ với mẹ như thường. Cấp hai rồi vẫn cho ngồi trên đùi. Trông nó vẫn chuẩn men!

5. Tôi nói: Về mặt nhân lực, nếu có con gái, bạn có thể nhờ nó giúp vài việc lặt vặt trong nhà và sai đi chợ. Còn con trai chỉ tổ phải thêm phần phục vụ. Không lẽ ngày ngày cứ bắt nó rửa bát, quét nhà, nhặt rau muống, đi mua dăm đồng hành mãi.

Họ nói rằng: Thì đành phải thế chứ sao, mẹ thì bận, chả nhẽ thằng Bi cứ chơi nhong nhóng. Bắt nó làm tí, thay cho tập thể dục chứ có sao.

6. Tôi nói: Về mặt đồng minh, con gái bao giờ cũng đứng về phía mẹ, trong mọi việc. Chưa kể bạn lại có thêm một người bạn để rủ đi shopping, xem phim, du lịch. Có gì cũng buôn dưa lê với nó được. Tôi chưa từng nhìn thấy cậu con trai nào lẽo đẽo đi chọn kem dưỡng da, “underwear” cùng mẹ hay chịu khó lên mạng tìm tour du lịch mạo hiểm để hai mẹ con cùng đi.

Họ nói rằng: Nó không chọn cùng được thì bắt nó làm tài xế đứng ngoài đợi, lúc nào mẹ ra thì sức dài vai rộng xách đồ, chả hơn mấy đứa con gái yếu ớt à. Thằng Bi nhà này bênh mẹ ra phết. Thấy bố ra nằm cạnh mẹ là đuổi đi ngay.

7. Tôi nói: Về mặt thẩm mỹ, ý tôi không phải một cậu con trai thì không thẩm mỹ, mà trong phạm trù thẩm mỹ thì nếu có một cô con gái, bạn sẽ tha hồ mà mua váy áo đẹp, nơ cặp trang điểm cho con như một cô búp bê. Chẳng phải hồi nhỏ bạn thường thích chơi búp bê đấy sao. Giờ con búp bê của bạn lại còn sống động tuyệt vời và rất tình cảm. Khi cô con gái nhỏ lớn lên, bạn càng được chia sẻ về sở thích thời trang với con, đi mua đồ hai mẹ con sẽ “tư tưởng lớn gặp nhau”. Còn nếu bạn có một cậu nhóc, quanh năm bạn chỉ nhìn thấy quần soọc áo pull, lớn lên cũng vậy.

Họ nói rằng: Cái này thì công nhận, nhưng chẳng vì mấy thứ quần áo mà lại phải thích một đứa con gái.

8. Tôi nói: Về mặt… tâm lý, có con gái, ngày nào bạn cũng được ngắm nhìn bản sao của chính mình. Bạn sẽ nhìn thấy cả tuổi thơ, tuổi trẻ của mình trong nó.

Họ nói rằng: Ai báu gì có đứa giống mình. Thằng Bi giống bố nó chả đẹp trai hơn à. Giống mẹ cho mũi tẹt dí ra à.

Và họ kết luận: Nó giống mình cho khổ ra. Mình là phụ nữ mình biết, phụ nữ khổ lắm, chẳng nên sinh con gái làm gì để cho sau này nó khổ giống mình. Nếu là người mẹ biết thương con thì nên sinh con trai.

Tôi không phải là người mẹ biết thương con nên tôi sinh con gái. Tôi nghe nhiều người nói câu này theo một cách giống hệt nhau, thành ra tôi đâm suy nghĩ.

 

Tôi thấy không nhiều phụ nữ thích sinh con gái. Họ chỉ mong có một bé gái khi họ đã sở hữu một bé trai. Vì thế mà hôm nọ tôi đi qua đường Tràng Thi, nhìn thấy các biểu ngữ màu đỏ giăng ngang đường với nội dung rất kỳ quặc: “Hãy sinh con dù trai hay gái theo quy luật tự nhiên”, “Không cung cấp thông tin và nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức”. Nếu một đứa bé gái ra đời ở các vùng quê Ấn Độ hay Somali thì sẽ khổ thật, vì ở đó giá trị của bé gái không bằng vài phần trăm một bé trai. Lớn lên không có đủ hồi môn, nó sẽ không lấy được chồng. Lấy được chồng rồi, nó thành ra con sen con ở. Còn ở Việt Nam văn minh tân tiến có hẳn vài tờ báo của các hội phụ nữ nhằm bảo vệ quyền bình đẳng giới, tôn vinh vai trò cao quý của người phụ nữ, làm sao phải khổ. Họ có nói mãi tôi vẫn không hiểu vì tôi hoàn toàn không có cảm giác này.

Nếu tôi khổ là khổ vì nhiều lẽ khác của nhân sinh nói chung chứ không phải khổ vì trời sinh tôi ra là phụ nữ. Và nếu tôi sống sót thêm được vài kiếp nữa thì nhất định vẫn muốn làm phụ nữ chứ chẳng thiết tha gì vai trò của một bác mày râu cả.

Bài Di Li

 

Thực hiện: depweb

04/10/2012, 11:11