Chuẩn bị: 25 phút; nấu trong: 10 phút
Nguyên liệu: cho 6 người
+ 2 cup thịt gà sống được cắt miếng cỡ 2,5cm (tôi dùng thịt đùi)
+ 6 cup cơm nguội
Gia vị để ướp với thịt gà:
+ 1 thìa cà phê tỏi nghiền nát
+ ½ thìa cà phê gừng nghiền nát
+ ¼ thìa cà phê vỏ ớt đỏ
+ 1 muỗng tương hoisin
+ 1/8 thìa cà phê bột ngũ vị
+ 1 muỗng xì dầu
+ ½ thìa cà phê muối
Phần gia vị để trộn và rang với cơm:
+ ½ thìa cà phê bột ngũ vị
+ 2 muỗng xì dầu
+ 4 nhánh hành lá, thái nhỏ
+ 1 muỗng tỏi nghiền nát
+ 1 thìa cà phê gừng nghiền nát
+ 1,5 cup đậu Hà Lan và cà rốt trộn lẫn
+ 2 muỗng dầu hạt cải
+ ½ thìa cà phê dầu vừng
Chế biến:
– Cho gà, tỏi, gừng, ớt đỏ, tương hoisin, bột ngũ vị, xì dầu và muối và một cái bát để ướp.
– Tiếp đó dàn cơm ra một chiếc khay rồi rắc xì dầu, bột ngũ vị và lấy dĩa trộn đều.
– Trong một cái chảo cho 2 muỗng dầu hạt cải và dầu vừng vào, đun nóng lên
– Khi dầu nóng cho bát thịt gà ướp với gia vị vào xào trong vòng 2-3 phút.
– Cho hỗn hợp cà rốt và đậu Hà Lan vào, xào tiếp 2 phút nữa.
– Tiếp theo cho một thìa cà phê gừng, 1 muỗng tỏi và cơm rồi tiếp tục xào trong 2 phút, bắc ra rồi rắc hành lá. Ăn nóng.
Lưu ý:
– Cơm có thể nấu trước đó ít lâu, chỉ cần đảm bảo là nó hoàn toàn nguội trước khi chế biến.
– Hãy chuẩn bị các nguyên liệu trước khi nấu, bởi vì một khi đã nấu bạn sẽ không có đủ thời gian dừng lại để làm việc gì.
Bạn có thể thử thêm món cơm rang đơn giản hơn mà vẫn ngon như ở nhà hàng tại đây cũng như món cơm rang chay hay cơm rang xoài.
Sơn Nam
Biên dịch từ JehanCanCook