Có thể chữa dứt điểm viêm đại tràng?

Tin Tức

Hỏi: “Tôi bị đau bụng vòng quanh khung đại tràng, đi khám thì bác sĩ kết luận là bị viêm đại tràng co thắt mãn và cho uống thuốc. Đến nay tuy bệnh đã khỏi nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn bị đau nhẹ. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi làm thế nào để chữa dứt điểm bệnh này không?  Và tôi có phải kiêng khem gì trong ăn uống không?”.

Trả lời
 
Đau bụng dọc theo khung đại tràng, thường kèm theo rối loạn tiêu hoá như đại tiện ngày nhiều lần (ba lần trở lên) hoặc mỗi lần đau quặn lại có cảm giác mót rặn, có nhu cầu đi vệ sinh, thậm chí có người đi phân lẫn nhày mũi hoặc máu… là triệu chứng của viêm đại tràng. Tuy nhiên, nếu chỉ khám bằng tay và hỏi bệnh nhân thì chưa đủ kết luận là viêm đại tràng mà phải chụp khung đại tràng có thuốc cản quang hoặc soi đại tràng mới biết chắc chắn bị bệnh gì để chữa trị.

Nếu bạn đã được điều trị nhưng thỉnh thoảng vẫn còn đau nhẹ tức là chưa khỏi hẳn, có thể trong đại tràng có tổn thương bệnh lý mà chưa phát  hiện được. Bạn cần đến các cơ sở y tế để soi đại tràng, bác sỹ sẽ căn cứ trên kết quả soi để cho đơn điều trị dứt điểm.

Những người có bệnh đại tràng thường không nên ăn nhiều mỡ, nhiều chất tanh (tôm, cá) và những chất lên men như dưa, cà…

BSCKII Cao Độc Lập
Bệnh viện Hồng Ngọc, Hà Nội

Thực hiện: depweb

12/07/2011, 22:17