Có thể cách chức 'sếp' nếu để tham nhũng - Tạp chí Đẹp

Có thể cách chức ‘sếp’ nếu để tham nhũng

Tin Tức

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ chiều nay (6/8), Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết Bộ đang trình dự thảo sửa đổi Nghị định 107 năm 2006 của Chính phủ về xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng.

Theo dự thảo, có 3 hình thức xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, những người chịu trách nhiệm quản lý cũng như đưa ra các biện pháp phòng chống tham nhũng trong cơ quan, đơn vị mình. Nếu để xảy ra tham nhũng, họ có thể bị khiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn: Người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng có thể bị khiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức. Ảnh: Lê Anh Dũng

Số thành viên Hội đồng kỷ luật được tăng từ 3 lên 5 người.

Theo số liệu Thanh tra Chính phủ cung cấp gần đây, trong 5 năm qua, cả nước có 678 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó xử lý hình sự 101 trường hợp, kỷ luật 577 trường hợp.

Đánh giá công chức xã

Đối với vụ việc một xã 500 cán bộ ở Thanh Hóa, ông Tuấn cho biết sau khi Bộ Nội vụ đề nghị kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo rằng số liệu báo chí nêu là không đúng thực trạng. “Bộ sẽ tiến hành kiểm tra lại, cũng như sắp có chương trình điều tra đánh giá thực trạng công chức cấp xã trong cả nước”, Thứ trưởng Tuấn cho biết.

Trong tháng 8 này, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Xuân Bình cho biết, Bộ sẽ tổ chức kỳ thi nâng ngạch chuyên viên lên chuyên viên chính, chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp trong cả nước.

Theo ông Bình, để kỳ thi đầu tiên theo nguyên tắc cạnh tranh này được công bằng, minh bạch, nghiêm túc, “Bộ trưởng Nội vụ đã quyết định thành lập 2 hội đồng, một hội đồng tổ chức thi và một hội đồng chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng việc giám sát kỳ thi”.

Kỳ thi sẽ có số dư và không quy định hệ số lương trong điều kiện đăng ký dự thi. “Công chức trẻ sẽ có cơ hội ứng thí cho những vị trí, yêu cầu công việc cao hơn”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định với báo chí.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

06/08/2012, 22:59