Có nên thực hiện các bài tập thể dục trước khi ngủ? - Tạp chí Đẹp

Có nên thực hiện các bài tập thể dục trước khi ngủ?

Sống

Tập thể dục trước khi đi ngủ là điều tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe miễn là bạn chọn cho mình cách thức tập luyện phù hợp, đúng cường độ và thời gian cần thiết.

Dù nhiều người cho rằng không nên tập thể dục trước khi đi ngủ nhưng một số nghiên cứu đã chứng minh việc tập thể dục trước khi đi ngủ không hề xấu, thậm chí còn giúp bạn ngủ ngon hơn, tăng cường lưu thông khí huyết.

Tập thể dục trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.
Tập thể dục trước khi đi ngủ mang lại lợi ích gì?

Tập thể dục trước khi đi ngủ là điều tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe miễn là bạn chọn cho mình cách thức tập luyện phù hợp, đúng cường độ và thời gian cần thiết.

Ngủ ngon hơn: Tập thể dục trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Các bài tập phù hợp như đạp xe, chạy bộ ở cường độ trung bình sẽ có tác dụng tốt cho giấc ngủ.

Cải thiện hiệu suất bài tập: Các bài tập buổi tối khiến hormone testosterone gia tăng giúp thúc đẩy cơ bắp phát triển hơn. Hơn nữa, các bài tập cuối ngày còn làm nóng cơ thể giúp tăng cường sự linh hoạt và dẻo dai cho cơ bắp của bạn.

Tăng cường dinh dưỡng: Tập thể dục trước khi ngủ sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng cơ thể tích trữ mỡ thừa do ăn tối quá muộn. Hơn nữa, nó còn giúp cơ thể hấp thụ protein hiệu quả hơn trong khi ngủ.

Giảm căng thẳng: Nếu tập thể dục buổi sáng giúp bạn tiếp thêm năng lượng cho ngày mới, những bài tập trước khi đi ngủ lại giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, chống lại các áp lực ở ngày kế tiếp.

Một số bài tập phù hợp trước khi ngủ

Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải bài tập nào trước khi ngủ cũng phù hợp. Bạn cần phải lựa chọn các bài tập phù hợp và một số gợi ý dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Tập nằm hóp bụng

Bài tập này chính là câu trả lời cho bạn nào đang thắc mắc tập thể dục buổi tối có giảm cân không. Nó giúp giảm mỡ bụng, giảm cân vô cùng hiệu quả và cũng dễ thực hiện.

Cách thực hiện: Nằm ngửa trên sàn nhà, hai chân co lại sao cho cẳng chân và đùi vuông góc với nhau. Bạn dùng hai tay để nắm chắc hai đùi trong khi bụng hóp lại trong vài giây và thở ra nhẹ nhàng. Lặp lại động tác tương tự trong 10 phút.

Bài tập nâng hông

Bài tập nâng hông hay còn được gọi là bài tập cây cầu. Đây là bài tập phù hợp với cả nam lẫn nữ, mang đến cho các bạn vóc dáng thon gọn như ý.

Cách thực hiện: Các bạn nằm ngửa trên sàn nhà, hai tay song song với người.
Co hai chân lên sao cho cẳng chân gần vuông góc sàn.
Đẩy mông lên cao, người tạo thành đường thẳng.
Đưa cơ thể về vị trí ban đầu và lặp lại để tiếp tục bài tập.

(Nguồn: The Guardian)
Bài tập plank

Đây là bài tập giảm mỡ bụng, giúp vòng hai trở nên săn chắc quen thuộc với nhiều người.

Cách thực hiện: Nằm xuống sàn ở tư thế chống đẩy với toàn bộ cơ thể từ đầu, vai, lưng đến chân tạo thành một đường thẳng.
Nâng người lên, khuỷu tay tạo góc 90 độ và giữ khoảng 30 giây.
Đưa cơ thể về vị trí ban đầu và lặp lại động tác.
Sau khi tập luyện, các bạn có thể masage một chút bằng ghế matxa để cơ thể thêm phần thư giãn. Từ đây, bạn sẽ dễ dàng có được một giấc ngủ ngon.

Tập yoga vươn mình

Bài tập yoga này giúp làm dịu vùng cổ, giảm đau thắt lưng, làm dẻo và khỏe cột sống.

Cách thực hiện: Bạn ngồi với tư thế gập chân, mông ngồi lên gót chân.
Đưa người gập về phía trước kết hợp thở ra. Tay bạn vươn dài về phía trước và thả lỏng vai trên sàn.
Hít thở thở đều và nâng người lên từ từ.
Lặp lại động tác 10-15 lần.

Tập giơ chân nằm nghiêng

Bài tập này tuy đơn giản nhưng lại giúp tác động đến cơ chân và khu vực xương chậu để đả thông kinh mạch, giúp ngủ ngon cũng như cơ chân thêm phần săn chắc.

Cách thực hiện: Nằm nghiêng trên thảm, đầu đặt trên gối.
Nhẹ nhàng giơ một chân lên cao, rồi hạ xuống.
Thực hiện vài nhịp rồi đổi bên và lặp lại động tác 10-15 lần.

Những lưu ý khi tập thể dục buổi tối

– Không tập quá sức với cường độ cao

– Không nên tập quá sát giờ đi ngủ.

– Tuyệt đối không tập luyện sau khi vừa ăn no.

– Tuyệt đối không tắm sau khi tập thể dục trước khi ngủ.

Tác giả: VietnamPlus

22/12/2023, 17:25