Trả lời:
Chào bạn. Ăn trứng gà sống vì cho rằng ăn như vậy có thể giữ được chất lượng trứng là sai.
Trứng gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chất protein trong trứng không những số lượng nhiều (một quả trứng gà loại vừa có hàm lượng protein tương đương với 50g cá tươi và 200ml sữa bò) mà chất lượng cũng cao. Qua phân tích, một quả trứng gà nặng 50g trong đó có chứa 6,5g protein, chất béo 5g, đường 0,25g, cali 23mg, photpho 89,3mg, chất sắt 1,15mg, vitamin A 612 đơn vị, vitamin B1 0,07mg, vitamin B2 0,133mg. Trứng gà dùng phương pháp nấu chín nào: rán, xào, hấp… cũng đều dễ tiêu hóa hoặc hấp thu.
Không nên ăn trứng gà sống vì:
– Gây nên thiếu sinh vật tố. Trong lòng trắng trứng gà có một loại protein kháng sinh vật tố, sau khi ăn vào, protein kháng sinh vật tố có thể kết hợp với sinh vật tố trong cơ thể của người tạo nên một hỗn hợp ổn định, khiến cho thành ruột không hấp thu được chất sinh vật tố, nếu kéo dài sẽ gây nên những bệnh thiếu dinh dưỡng như rụng tóc, hoặc viêm chân tóc từng phần.
– Lây bệnh: Trong quả trứng gà thường mang theo một số vi trùng, đặc biệt là những quả trứng đã thu tinh sẽ cho tinh dịch mang vào trong quả trứng vi sinh vật gây bệnh. Do đó, những quả trứng gà để lâu hoặc của gà ốm có thể có vi trùng ký sinh. Người ăn vào dễ dẫn đến phát sinh bệnh tật.
– Khó tiêu hóa: Trong lòng trắng trứng gà có chất kháng tơrípxin, sau khi nấu chín mới tiêu trừ được. Hơn nữa, trứng gà sống là dạng vật chất bán thể lỏng, sau khi ăn sống, thời gian lưu lại ở trong dạ dày và đường ruột ngắn, diện tích tiếp túc với dịch tiêu hóa so với trứng chín nhỏ hơn nhiều. Chất protein không được tiêu hóa, hấp thu hết, bị bài tiết ra ngoài. Ngược lại, trứng gà ăn chín hầu như được cơ thể hấp thu hết.
Do vậy, theo phân tích khoa học, không nên ăn trứng gà sống. Bạn hãy cố gắng thuyết phục ông xã từ bỏ thói quen này nhé.
ĐOL