Cô nàng tham vọng

Tin Tức

Olivia Lum Ooi Lin, 46 tuổi, người Singapore – từng là một đứa trẻ mồ côi, sống bụi đời. Bằng sự đam mê, quyết tâm và ý chí vươn lên mãnh liệt, hiện giờ bà đang nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Xử lý nước Hyflux (trụ sở chính đặt tại Singapore), có quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Bà cũng là người phụ nữ giàu nhất Đông Nam Á – thật đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Sự thành công của bà Lum giống như một giấc mơ. Nhìn xuyên suốt giấc mơ đó, chúng ta sẽ nhận thấy rằng: người phụ nữ này đã đạt được mục đích bằng chính khả năng và lòng tham vọng. Bạn cũng muốn thành công như thế?

Đừng mơ hoàn hảo

Dù thời đại có thay đổi bao nhiêu thì người phụ nữ cũng luôn đồng hành với vai trò tề gia nội trợ và chăm sóc con cái. Phải khéo léo và tỉnh táo mới cân bằng được hai vai trò này. Một điều quan trọng là đừng bao giờ tự trách móc bản thân nếu có lúc nào đó bạn không thể hoàn thành tốt cùng lúc nhiệm vụ người của gia đình và xã hội, bởi chẳng có ai hoàn hảo. Hãy nghĩ như thế để lạc quan hơn và cố gắng làm tốt mọi việc khi có thể.

Loại bỏ cảm giác bất an về tiền bạc

Nếu ngày nào bạn cũng có cảm giác lo âu về tiền thì hãy suy nghĩ lại. Tiền bạc là thứ quan trọng, nhưng đó có phải là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn không? Chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn nhỏ với các đồng nghiệp và bạn bè, có đến 60% câu trả lời: Điều quan trọng nhất trong cuộc sống của tôi là “tiền”.

Nền kinh tế thế giới không ngừng biến động, lạm phát kéo dài nên hầu như ai cũng có tâm lý lo lắng cho tương lai. Họ nghĩ đến số tiền có thể tích lũy được trước lúc về già. Với những người thích khám phá và du lịch, số tiền tích lũy được sau một thời gian làm việc bỗng biến mất sau chuyến du lịch, cảm giác lo lắng và bất an sẽ ập đến… Tiền bạc quả thật là quan trọng nhưng đừng quên điều quan trọng nhất vẫn là sự thoải mái trong tâm hồn. Hãy làm những việc bạn yêu thích và có ích. Những nỗi lo lắng sẽ biến mất khi bạn thực sự chọn được niềm vui trong cuộc sống.

Năng lượng cho tình yêu công việc

Đã bao giờ bạn rời khỏi rạp chiếu phim và thấy tràn đầy sức lực, có động cơ làm việc tốt hơn? Bạn đã từng đọc một câu chuyện về ai đó sống sót trở về sau cái chết cận kề hoặc đạt được thành công sau những tai ương, bất hạnh? Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng giá trị của cuộc sống, của những gì mà bạn đang có.

Liên quan đến từ “năng lượng”, không có nghĩa là bạn phải có thời gian nghỉ ngơi thật nhiều mới lấy lại được năng lượng. Đôi khi chỉ cần một câu chuyện, một buổi shopping nho nhỏ… cũng giúp bạn làm mới bản thân và mong muốn làm tốt công việc của mình. Như hạt giống tâm hồn, điều này cần lặp lại thường xuyên để giúp bạn luôn nhớ về mục tiêu của mình.

Can đảm lên nào!

Bạn chưa hề thất bại? Không có việc nào mà bạn không thể không giải quyết được? Bạn quả là “cô gái mặt trời”. Lý do là vì bạn có niềm tin vào bản thân. Vì vậy, những ai còn nhút nhát và thiếu tự tin cần xem lại đặc điểm tính cách của mình: có thể làm được gì và không làm được gì; nắm bắt những ưu lẫn khuyết điểm và học cách chấp nhận mình như bạn vốn có. Khi có lòng tin, hãy can đảm tham gia và đề xuất công việc để có thể tỏa sáng.

Sử dụng quyền lực nữ giới

Nước Mỹ gần đây đã tiến một bước khá xa trên con đường lựa chọn người phụ nữ đầu tiên tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, trong buổi trình bày diễn văn vận động bầu cử tại một tòa nhà dành cho thượng nghị sĩ, thật phi lý khi mọi người tập trung thái quá đến bộ cánh “cổ trễ” của người ứng cử – bà Hillary Clinton. Cũng tương tự những cách tiếp cận truyền thống, chiến dịch của bà là tạo một ấn tượng giới thiệu tính “dễ gần và ấm áp” để cân bằng với “sự mạnh mẽ và từng trải”, dường như đặc biệt cần thiết cho một nữ ứng viên. Quyền lực nữ giới nằm ở sự mềm mỏng và thân thiện.

Ngoài ra, dáng vẻ bên ngoài cũng là ưu điểm để bạn nhanh chóng chiếm được thiện cảm của mọi người. Thoải mái làm việc, dù chỗ làm “tốt” hay “xấu” Yêu và ghét là tâm lý chung mà ai cũng có. Trong công sở, chỉ cần cảm thấy bất đồng trong lời nói, tính cách hay cách nhìn nhận một sự việc với đồng nghiệp… là hai thái cực đó đã dễ dàng thay đổi cho nhau rồi. Đòi hỏi các mối quan hệ phải hoàn hảo thì đó chỉ là giấc mơ. Dù bạn và ai đó có ghét nhau đến mấy thì cũng có thể xoay chuyển được tình thế. Hãy cố gắng trò chuyện và quan tâm hơn một chút để tìm hiểu về người đồng nghiệp mà bạn không thích, bạn sẽ bớt đi ác cảm và có cái nhìn thân thiện hơn về người đó.

Vượt qua thử thách

Công sở không phải là trường học. Ở trường, bạn phải trả học phí. Còn ở công sở, người ta trả lương cho bạn. Khi được nhận vào làm một công việc nào đó, bạn có nghĩa vụ hoàn thành nó thật tốt. Kết quả của việc lao động này chính là thu nhập của bạn hàng tháng. Công việc giúp bạn trưởng thành và chín chắn hơn. Vì vậy, hãy tập trung cho công việc hiện tại của mình một cách tốt nhất, từng bước thể hiện khả năng. Đó chắc chắn cũng là yếu tố cơ bản giúp bạn thành công sau này.

Tham vọng có xấu?

Tham vọng không hoàn toàn xấu như nhiều người vẫn mặc định. Nhìn rộng hơn, tham vọng cũng có mặt tích cực. Nó sẽ là động lực thúc đẩy bạn phấn đấu đạt được mục đích đã đề ra. Quan trọng là cần biết xác định ranh giới giữa tham vọng có mục đích và tham vọng vô đáy. Biết cách lợi dụng tham vọng của bản thân để phục vụ cho mình trong phạm vi không gây tổn hại đến người khác thì có thể chấp nhận được. Nếu tham vọng gây hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến người khác, tập thể thì hãy cân nhắc lại. Cần thận trọng hơn nếu tham vọng của mình ảnh hưởng ít nhiều đến những chuẩn mực đạo đức. Nếu có liên quan đến pháp luật, bạn càng không nên để tham vọng chi phối. Khi đó, hãy tìm biện pháp khác cho mục đích của mình.

Tham vọng chỉ trở nên xấu xí khi bạn bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Vì thế, hãy biết tiết chế tham vọng. Nuôi dưỡng tham vọng cũng giống như nuôi một con quái vật luôn trong tình trạng đói, cho ăn nhiều quá thì nó chết nghẹn. Nhưng nếu không cho ăn, thì nó sẽ chết đói.

Đàn ông nói gì về phụ nữ thành đạt?

Hồ Trọng Cường (27 tuổi – Giám đốc Kinh doanh, Công ty BMP, Q.3, Tp.HCM): “Với tôi, đó là những người phụ nữ luôn đứng trong top đầu ở lĩnh vực hoạt động của họ. Họ là những người có học thức cao, ăn nói sắc sảo, cư xử tinh tế và toát lên phong cách danh giá. Và đặc biệt, luôn là tâm điểm của đám đông mỗi khi xuất hiện. Dĩ nhiên, người phụ nữ dù thành đạt ở lĩnh vực nào đi chăng nữa thì cũng cần hoàn thành tốt thiên chức của một người vợ tốt, người mẹ hiền. Thành đạt ở ngoài xã hội đa khó, “thành đạt” trong gia đinh càng khó hơn. Chắc có lẽ tôi là một người đàn ông hơi bảo thủ (cười).”

Lê Tuấn Anh (29 tuổi – Phó phòng Kế hoạch đầu tư, Công ty Trường Thịnh, Hà Nội): “Tôi nghĩ người phụ nữ thành đạt thuộc týp người chín chắn và sâu sắc. Cụ thể hơn, cô ấy  phải là người có lối suy nghĩ mang hơi thở thời đại, tư tưởng tân thời. Ngoài ra, người phụ nữ đó phải có tiếng nói trong xã hội, nói và làm luôn song hành cùng nhau, đồng thời thực hiện điều đó một cách hoàn hảo theo cách cô ấy nghĩ. Và thêm một điều tôi để ý thấy, đa phần họ nấu ăn đều… kém (cười lớn). Nhưng đàn ông chúng tôi có thể xí xóa cho trường hợp này.

Chia sẻ bí quyết thành công

Tô Hoàng Anh (28 tuổi – Giám đốc điều hành Công ty Long Anh, Hà Nội): “Phải biết chấp nhận thất bại và đứng lên, tự tạo ra số phận cho chính mình và có niềm đam mê là yếu tố quan trọng để đi đến thành công. Luôn luôn nỗ lực, luôn luôn ước mơ và biết xây dựng một kế hoạch dài hơi để biến ước mơ của mình thành hiện thực, đó là lời nhắn gửi chân tình mà tôi rút ra được từ kinh nghiệm thực tế của bản thân và muốn dành tặng cho những ai muốn thành công, đặc biệt là với chị em phụ nữ chúng tôi.”

Vũ Hồng Vân (26 tuổi – Trưởng phòng Nhân sự, Công ty Thăng Long, Bắc Ninh): “Theo tôi thì chăm chỉ làm việc chỉ là nền tảng cho thành công chứ không phải yếu tố chính dẫn đến thành công. Đừng chờ đợi người khác chú ý đến mình mà hãy lên tiếng khẳng định những cống hiến của mình. Hãy thổ lộ cho cấp trên của bạn biết những nhiệm vụ, chức vụ bạn thật sự quan tâm và có thể làm tốt công việc. Hãy bộc lộ những gì bạn đã làm được và mong muốn được thăng chức hay nhận phần thưởng bạn muốn. Đó chính là cách tự quảng bá con người mình mà cánh đàn ông thường hay làm để đạt được thành công.”

 

8 chìa khoá thành công

1. Luyện tập phong thái tự tin, sử dụng các từ mang tính quyết đoán, trực tiếp. Diễn đạt mạch lạc và trực tiếp, tránh sử dụng các từ dễ gây hiểu lầm và nước đôi.

2. Luyện tập thể thao để có thân hình đẹp và khỏe mạnh cũng giúp cho tinh thần sảng khoái để làm việc hiệu quả hơn.

3. Xây dựng các mối quan hệ tương hỗ với những đồng nghiệp nữ đa thành đạt hơn mình và luôn sẵn sàng học hỏi, kêu gọi sự chỉ dẫn từ họ.

4. Tận dụng lợi thế sinh học. Nữ giới khi bị stress sản xuất ít adrenalin (hocmon làm tăng nhịp tim và áp lực máu) hơn nam giới. Mặt khác, cơ thể phái nữ cũng sản xuất ra hocmon oxytocin, giúp họ thư giãn, điềm tĩnh khi gặp cơn khủng hoảng, tạo mối quan hệ và xây dựng lòng tin nơi người khác. Vì thế, trong các tình huống đặc biệt, họ thường đưa ra quyết định hợp lý, tỉnh táo hơn.

5. Não phụ nữ chứa nhiều dây thần kinh kết nối giữa các bán cầu. Vì thế, họ có khả năng quán xuyến nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Đây là kỹ năng cần thiết của nhà lãnh đạo.

6. Học cách tự quảng bá bản thân là một kỹ năng cần thiết và đang được ưa chuộng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt.

7. Không dành thời gian cho cảm xúc vớ vẩn, ví dụ như bực tức về cú điện thoại nhầm số, chồng hay đi làm về trễ… Phải luôn sáng suốt, sôi nổi hơn và không sợ sự thay đổi.

8. Hài hòa giữa công việc và gia đình, biết quan tâm đúng mức với cả hai. Với một phụ nữ thành đạt, việc biết giữ lửa hạnh phúc gia đinh đóng vai trò rất quan trọng. 


Bài: Cao Đỗ Quyền & Nhị Khê


 

 

 

Thực hiện: depweb

29/09/2010, 16:49