Có khoảng 40 công ty kiểu “Mua bán 24” đang tồn tại

Tin Tức

Trước sự việc Công ty Đào tạo trực tuyến mua bán 24 (muaban24.vn, gọi tắt là MB24) đã lợi dụng hành vi sử dụng mạng máy tính, internet để chiếm đoạt tài sản của người tham gia . Đây cũng là vấn đề “nóng” đặt ra tại buổi họp báo nhằm làm rõ trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trong lĩnh vực này.

Đại diện Bộ Công Thương, ông Trần Hữu Linh cho biết, trong thời gian gần đây Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT & CNTT) liên tục nhận được những phản ánh của các tổ chức và cá nhân về hoạt động của một số doanh nghiệp lợi dụng TMĐT để huy động lượng tiền mặt lớn từ mạng lưới người tham gia và với một mô hình hoạt động có nhiều điểm không minh bạch như Muaban24, G7.com v.v…

 

“Thời gian qua, qua tìm hiểu, chúng tôi thấy không chỉ có một mình Muaban24 mà trên thị trường hiện có khoảng hơn 40 công ty hoạt động theo mô hình tương tự”, ông Linh khẳng định.

Trước mắt, ông Linh cho biết, Bộ Công Thương đã khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương khuyến cáo người dân thận trọng khi tham gia các mô hình như Muaban24.

“Để xử lý một cách triệt để thì ngay từ năm nay, Bộ Công Thương đã được giao xây dựng nghị định mới về TMĐT. Dự thảo sẽ cấm các công ty tổ chức mạng lưới tiếp thị đa cấp với dịch vụ sàn giao dịch TMĐT. Khi ban hành chắc chắn những mô hình này chắc chắn không có cơ sở tồn tại” – ông Linh nhấn mạnh.

Được biết, các công ty trên thường thiết lập website để cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT. Trên đó cho phép các thành viên nộp tiền để mở gian hàng để quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, đặc điểm của các doanh nghiệp này là không tập trung vào việc đầu tư công sức quảng bá, xây dựng chất lượng cho sàn mà chủ yếu lôi kéo những người sở hữu gian hàng để những người này đi xúi giục, lôi kéo người khác cùng tham gia vào mạng lưới bằng hình thức trả hoa hồng rất cao.

Với muaban24, theo ông Linh, từ tháng 8/2011, công ty này đã nộp hồ sơ đăng ký mở sàn giao dịch điện tử với Cục TMĐT& CNTT. Tuy nhiên, hồ sơ đăng ký của công ty này được đánh giá không hợp lệ bởi thiếu nhiều thông tin. Đến ngày 28/3/2012, Cục đã có công văn chính thức gửi đến MB24 và từ chối xác nhận đăng ký.

Tháng 4/2012, Cục TMĐT đã ra thông tin cảnh báo chính thức trên website Bộ Công Thương và gửi đến Sở Công Thương của 63 tỉnh thành khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng với những vụ việc như thế này.

Đến 24/7/2012, Cục phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng, trong đó có Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam chấm dứt tư cách hội viên của Muaban24.

Điều lưu ý là hầu hết các giao dịch mua bán gian hàng giữa cá nhân với nhau cũng như giữa công ty này và các chủ gian hàng hoàn toàn không có hợp đồng hay chứng từ. Điều này gây khó khăn cho các cơ quan chức năng khi tìm hiểu, điều tra cũng như xử lý vi phạm.

 

Theo Tổ Quốc

Thực hiện: depweb

07/08/2012, 16:21