Cơ hội nào cho bạn trẻ đến với điện ảnh?

ĐẸP MEN

Khi cờ chưa đến tay, người trẻ đi đường tắt

Viết kịch bản và làm phim nói chung vẫn được xem là địa hạt của những biên kịch và đạo diễn chuyên nghiệp. Bởi các nhà đầu tư thường ít dám mạo hiểm chi tiền cho các dự án của tài năng mới. Để bước vào môn nghệ thuật thứ 7, không ít các tài năng trẻ đã chọn cách tự rèn luyện bản thân từ những cuộc thi lớn nhỏ. Nói cách khác, việc trưởng thành từ những cuộc thi điện ảnh uy tín chính là tấm giấy thông hành giá trị cho người trẻ trên những bước đầu sự nghiệp.

Nhiều cơ hội cho nhà làm phim

Hiện có không ít các cuộc thi làm phim lớn nhỏ dành cho các bạn trẻ. Tính riêng trong năm 2018, có đến hàng chục cuộc thi làm phim ngắn cho các bạn trẻ như cuộc thi làm phim 48h, My Dream, FY, 321 Action,…Mới đây, một sân chơi mới cũng tạo được nhiều tiếng vang khi sẵn sàng “bao thầu” toàn bộ quá trình làm phim ngắn cho các bạn trẻ, đó chính là Dự án phim ngắn CJ do CGV phối hợp với CJ Cultural Foundation tổ chứcDepMen_CGV

Đến với dự án này, người trẻ chỉ cần chứng minh được chất lượng của dự án mà mình ấp ủ với hội đồng thẩm định. Khi được lựa chọn 5 dự án khả thi nhất vào vòng triển khai, CGV sẽ cấp toàn bộ kinh phí làm phim lên đến 200 triệu đồng/dự án. Đồng thời, các đạo diễn hàng đầu như Phan Đăng Di, Hồng Ánh, Nguyễn Hoàng Điệp, Trịnh Đình Lê Minh & Leon Lê cũng sẽ trở thành huấn luyện viên để hướng dẫn và tư vấn cho các bạn trẻ hoàn thành bộ phim với chất lượng tốt. Khi công bố dự án này, CGV cũng thể hiện khát vọng ủng hộ điện ảnh Việt trên đường hội nhập quốc tế khi sẵn lòng hỗ trợ thí sinh gửi các tác phẩm sau khi hoàn thành đến với các liên hoan phim uy tín trên thế giới.

DepMen_CGV

Nếu thành công với dự án này, các đạo diễn trẻ sẽ có cơ hội lớn để chạm ngõ điện ảnh, khi được kết nối với những đạo diễn, nhà sản xuất chuyên nghiệp. Đồng thời, nếu tác phẩm có chất lượng tốt, tác giả còn có cơ hội trở thành người quảng bá điên ảnh Việt đến với khán giả quốc tế.

Biên kịch trẻ loay hoay tìm định hướng

Để có được một bộ phim thành công, yếu tố đầu tiên phải kể đến chính là kịch bản. Thế nhưng, trái với những cơ hội dành cho đạo diễn, những người trẻ viết kịch bản vẫn gian nan trên đường gia nhập làng điện ảnh. Bởi thực tế, cơ hội cho những nhà biên kịch được công nhận và biết đến hiện còn quá ít.

Ở thời điểm hiện tại, chỉ có CGV là đơn vị tiên phong khi tổ chức cuộc thi chuyên nghiệp cho những nhà biên kịch trẻ. Các bạn trẻ có ý tưởng xuất sắc sẽ được lựa chọn để đào tạo và huấn luyện bởi các đạo diễn, biên kịch hàng đầu để hoàn thành kịch bản của mình.

DepMen_CGV
Đại diện CGV cùng ban giám khảo của cuộc thi Dự án phim ngắn CJ

Cuộc thi này đã chính thức được khởi động trong năm 2017 và rất thành công khi thu hút hơn 3800 bài dự thi. Qua cuộc thi, không ít tài năng biên kịch đã được phát hiện và đang hoàn thiện những tác phẩm đầu tay của mình. Dự kiến năm nay, Nhà Biên Kịch Tài Năng 2018 sẽ diễn ra vào đầu tháng 7. Theo thông tin từ phía ban tổ chức, cuộc thi sẽ có những cải tiến mới trong năm nay nhằm mang đến một sân chơi quy mô hơn, đồng thời cũng mang lại nhiều cơ hội rèn luyện và trải nghiệm hơn cho thí sinh.

Thực hiện: depweb

28/06/2018, 09:25