Chuyện tình không biên giới giữa hai trái tim trong thế giới đầy cá biệt

Sống

Tình yêu đẹp nhất khi lòng tin dành cho nhau xô đổ mọi rào cản và gắn kết hai con người bằng sự chân thành. Thế nhưng với những người sống trong thế giới có HIV, tình yêu của họ cần một niềm tin lớn hơn rất nhiều những gì có thể cất lên thành lời.

tinh yeu co h - 3

“Cũng đã 10 năm rồi từ ngày chị và anh quen nhau”

10 năm – con số biểu trưng cho một cột mốc trọn vẹn trong mối quan hệ. Ánh mắt của chị Vy (47 tuổi) đã phần nào lột tả được niềm hạnh phúc ngay khi nhắc đến chồng mình, anh Đạt, người đồng hành cùng chị trong suốt một thập kỷ vừa qua. Bản thân chị là một người có H và điều trị bằng thuốc kháng virus ARV (một người có H điều trị bằng ARV khi đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ không làm lây truyền virus HIV sang cho bạn tình của họ, hay còn gọi là trạng thái K=K – “Không phát hiện = Không lây truyền).

Tình yêu với chị Vy là bến đỗ của lòng tin trong một mối quan hệ. Người chồng hiện tại chấp nhận quá khứ của chị, chấp nhận khoảng thời gian “ăn chơi lông bông”, chấp nhận việc chị từng có một đời chồng đã mất vì AIDS. Với chị, anh Đạt không chỉ là người yêu, người thân, mà còn là người bạn sát cánh bên chị qua những gian khó.

tinh yeu co h - 1

Không chỉ sinh hoạt và làm việc như bao gia đình khác, chị Vy và anh Đạt còn tích cực tham gia vào các hoạt động thiện nguyện. Chị là một trong những thành viên nòng cốt trong Hội Phụ nữ của phường. Trong giai đoạn Covid-19 vừa qua, chị đã đăng ký hỗ trợ tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. Đồng hành với nhau sau một thời gian dài như thế, chị mới nhận ra rằng tin tưởng để yêu nhau trọn vẹn mới thực sự là thử thách, mọi điều còn lại đều có thể cùng nhau vượt qua.

Biết mình nhiễm HIV mà vẫn không bỏ, thì lúc đó tâm hồn hai người đã gắn kết rất chặt, đó là gia vị cao trào của tình yêu”

Khác với chị Vy, anh Nhân (29 tuổi) là một chàng trai thuộc cộng đồng người nam có quan hệ đồng giới (gọi tắt là MSM – “Men who have sex with men”). Đồng thời, anh cũng là một thành viên tích cực của các dự án cộng đồng hỗ trợ người nhiễm H tại Việt Nam. “Nhưng mà, cũng giống như bà bán bún bò không bao giờ ăn bún bò, thì người đi tư vấn HIV không bao giờ nghĩ mình bị nhiễm HIV tại vì mình không bao giờ bị”. Và rồi trong một lần anh đang làm mẫu để tuyên truyền về bộ xét nghiệm OraQuick, anh phát hiện mình “02 vạch”, đồng nghĩa dương tính với HIV dựa theo kết quả thể hiện trên bộ xét nghiệm.

Cuộc sống của anh khi ấy hoàn toàn đảo lộn. Chỉ có duy nhất một điều vẫn không thay đổi, là tình yêu của “nửa kia” dành cho anh. Người bạn trai là chỗ dựa tinh thần giúp anh dần tìm lại động lực để tiếp tục sống. Dù khá kiệm lời về chuyện tình cảm, nhưng qua những kỷ niệm hiếm hoi mà anh chia sẻ, ai cũng có thể cảm nhận được sự ấm áp mà mối quan hệ này mang lại cho anh.

tinh yeu co h - 2

Sau khoảng thời gian ấy, anh tiến hành điều trị ARV và đạt được trạng thái K=K. Dù vậy anh vẫn có một giai đoạn mặc cảm. Mãi đến một thời gian sau, khi được trực tiếp gặp và trò chuyện với người đề xuất mệnh đề K=K là anh Bruce Richman, khao khát cảm giác được yêu thương không rào cản với người yêu của anh mới trỗi dậy mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Hai câu chuyện, hai mảnh đời nhưng có một điểm chung là họ tìm được tình yêu sau những biến cố của cuộc sống. Có gian khổ, khó khăn, nhưng khi yêu ai chẳng phải đương đầu với thử thách. Chỉ cần tin tưởng, không một giới hạn nào có thể ngăn cản chúng ta đi đến bến đỗ hạnh phúc. Hãy từng bước viết nên chữ “yêu” từ chữ “tin” với nửa kia của mình.

*Tên nhân vật đã được thay đổi để phù hợp với nội dung bài viết.

Bài: Đẹp Lifestyle

03/12/2021, 16:00