Chuyện “là”…

Sống

Qua đủ kiểu, đủ màu, giờ đến lượt bàn ủi hơi nước được nhiều người “ngắm nghía”, bởi nhiều tính năng và cải tiến. Nhưng bạn đã biết chọn và dùng cho đúng chưa?

Chọn mặt gửi tiền

Nguyên lý cơ bản của bàn ủi hơi nước là sử dụng điện để làm nước bốc hơi và phun xuống bề mặt cần ủi. Việc này làm cho bề mặt vải cần ủi không bị biến dạng, đồng thời cũng là cách “diệt khuẩn” quần áo rất hiệu quả. Hơi nước thoát ra từ mặt đế tiếp xúc với mặt vải vô tình tạo ra một lực nâng, giúp người sử dụng kéo bàn ủi lướt nhẹ nhàng. Điều này giúp tiết kiệm sức lực và thời gian của chúng ta.

Bề mặt của bàn ủi hơi nước cũng có nhiều loại với từng ưu điểm khác nhau. Thông dụng là loại tráng men stepflon chống dính. Loại này có khả năng chống dính tốt nhưng khuyết điểm là dễ trầy xước và va chạm với vật cứng như đồng, nút áo. Loại bề mặt bằng thép không gỉ thường được sử dụng cho các loại quần áo dày nhờ khả năng bền bỉ của loại chất liệu này. Tuy nhiên, loại này cũng có khuyết điểm là không chống dính.

Loại bề mặt bàn ủi mới nhất, đang được nhiều người quan tâm là loại được phủ men glissium, vừa có tác dụng chống dính, vừa chống trầy xước cao, được các thương hiệu Tefal và Electrolux ứng dụng vào các dòng sản phẩm của mình.

Việc bố trí các lỗ phun hơi nước trên bề mặt bàn ủi cũng có nhiều kiểu như các lỗ phun hình chữ V, giúp bàn ủi đẩy đi được nhanh hơn. Một số loại khác, các lỗ phun được bố trí theo hình thoi để thuận tiện khi đẩy cũng như kéo lui ngược trở lại. Một số loại khác có lỗ phun hình chữ U có mũ, đồng thời với chế độ phun hơi tập trung ở giữa để thuận tiện khi ủi quần áo ở tư thế treo thẳng đứng.

 

Vài năm gần đây, bàn ủi hơi nước loại đứng đang được nhiều người ưa chuộng với các tính năng: người sử dụng có thể ngồi trên ghế với tư thế ủi rất thoải mái; lượng nước phun liên tục với áp lực khá cao. Đặc biệt, khi sử dụng loại này, mọi vị trí trên quần áo không để lại vết cấn hoặc bị bóng. Loại cây ủi hơi rất phù hợp với các shop thời trang, sử dụng để ủi các loại vải sợi mỏng, nhiều nếp gấp hoặc chất liệu voan, len vì vẫn ủi thẳng mà không làm biến dạng sợi vải.

Cần hiểu tính nết

Không ít người mua bàn ủi hơi nước với số tiền lớn nhưng sau vài tháng sử dụng đã phải mang đi bảo hành. Nguyên nhân chủ yếu do sử dụng không đúng cách. Do đó, bạn cần hiểu tính, hiểu nết của loại bàn ủi này:

– Chọn nước đổ vào bàn ủi và điều chỉnh nước: Nên sử dụng nước càng tinh khiết càng tốt. Tốt nhất là sử dụng nước đã qua hệ thống lọc vì sau một thời gian sử dụng, canxi có trong nước sẽ đóng cặn trong bầu đốt. Cặn canxi này sẽ làm bít các lỗ thoát hơi và thỉnh thoảng làm rơi vãi vào bề mặt vải. Do đó, khi lựa chọn bàn ủi hơi nước, bạn nên chọn loại có chức năng tự làm vệ sinh bầu đốt. Khi sử dụng chức năng phun nước, trước hết, hãy cắm điện cho bàn ủi thật nóng rồi mới từ từ điều chỉnh mức phun nước tăng dần đến độ phù hợp. Nếu bạn mở mức phun nước trước khi bàn ủi nóng sẽ có tình trạng nước chảy tự do theo các lỗ phun xuống bề mặt cần ủi.

– Tư thế đặt bàn ủi: Khi sử dụng, bàn ủi thường được di chuyển qua lại ở tư thế nằm ngang. Khi ngưng sử dụng, hãy đặt bàn ủi ở tư thế thẳng đứng. Một số mẫu bàn ủi có chức năng “auto off” để phòng ngừa rủi ro và tiết kiệm điện như: nếu bạn đặt nằm ngang hoặc nằm sấp nhưng không chuyển động trong vòng 30 giây thì bàn ủi sẽ tự động ngắt điện; hoặc đặt ở tư thế thẳng đứng trong vòng 3 phút, bàn ủi sẽ tự động ngắt điện. Rất nhiều khách hàng mua bàn ủi có chức năng này mà chưa biết rõ về sản phẩm nên khi thấy bàn ủi tự ngắt đã vội mang đi sửa chữa.

– Sử dụng điện an toàn: Đa số bàn ủi hơi nước có công suất từ 100 – 2.000W nên an toàn về điện là điều đặc biệt cần quan tâm. Hãy kiểm tra dây cắm nguồn có đảm bảo khi sử dụng, ổ cắm có tiếp xúc tốt với phích cắm không. Vị trí thường bị hư hỏng nhiều nhất là phần tiếp xúc giữa bàn ủi và dây dẫn điện do phải xoay chuyển thường xuyên. Một thói quen rất có hại cho an toàn về điện là sau khi sử dụng, nhiều người đã vội cuộn tròn dây dẫn quanh cán bàn ủi trong khi mọi thứ còn nóng. Một số loại bàn ủi sử dụng phích cắm 3 chấu thường đi kèm với cầu chì bảo vệ nằm trong phích cắm để bảo vệ an toàn cho bàn ủi và người sử dụng. Sau khi sử dụng, hãy tắt chế độ phun nước và điều chỉnh công suất về mức 0.

– Tiết kiệm điện: Không nên sử dụng bàn ủi vào giờ cao điểm vì hiện nay, điện đang được tính theo đơn giá bậc thang. Bạn hãy dồn quần áo dành cho nhiều ngày lại để ủi một lần, sẽ tiết kiệm hơn là ủi mỗi ngày một ít vì sẽ tận dụng được nhiệt lượng. Không nên ủi quần áo còn ướt và không ủi quần áo trong phòng máy lạnh. Hãy lựa chọn quần áo theo từng loại vải tương đồng với nhau để hạn chế điều chỉnh công suất bàn ủi. Khi ngắt điện, bạn vẫn còn có thể tận dụng độ nóng của bàn ủi để làm phẳng các loại đồ mỏng.

– Vệ sinh: Nếu bề mặt bàn ủi bị bẩn, hãy cẩn thận trong việc vệ sinh vì rất dễ làm bong tróc phần men chống dính. Cách tốt nhất là tắt chế độ phun nước, bật bàn ủi ở mức nóng nhất, sau đó ủi đi ủi lại trên mặt vải nỉ thật mạnh. Tuyệt đối không sử dụng miếng chùi bằng kim loại hoặc vật nhọn để cạo vết bẩn.

Chẩn bệnh thường gặp và kê toa cho bàn ủi

+ Không có nguồn điện vào bàn ủi

+ Hơi nước ra không đều

Nguyên nhân:

+ Ổ cắm không tiếp xúc tốt

+ Cầu chì bảo vệ bị đứt

+ Dây dẫn bị đứt ngầm

+  Đứt điện trở

+ Cây ủi hơi bị quá nhiệt

+ Tắc các lỗ phun hơi nước

+ Bình chứa nước bị đóng cặn

+ Chuyển trung tâm sửa chữa

 

Cách khắc phục

+ Kiểm tra ổ cắm và phích cắm

+ Kiểm tra và thay cầu chì

+  Thay dây dẫn

+Chuyển trung tâm sửa chữa

+ Ngắt điện, chờ một lát rồi nhấn nút “reset” hiện tượng

Bài: Viễn Phương

 

 

 

 

 

Thực hiện: depweb

29/09/2010, 16:27