Chuyên gia tâm lý nói

Sống

GS Justas Trecser nói: "Đại đa số người ta nghĩ rằng, họ đã biết tất cả những gì cần biết trong lĩnh vực tình dục. Các bác sĩ khẳng định sự sai lầm trong quan niệm đó”.

Cuốn sách "Vợ chồng – bách khoa toàn thư về tình dục" do GS y học Frederic Rossiter viết: Sự xem sách vở qua quít gây tác hại to lớn cho những người không có hiểu biết tối thiểu hoặc có những sai lầm về tình dục, cuộc sống của họ bị ám ảnh bởi sự dốt nát, những khuôn phép hoặc sự sợ hãi giả dối, thậm chí ngay cả các bà mẹ cũng không dám nói cho con gái mình về sự tồn tại của một hiện tượng sinh lý bình thường là kinh nguyệt.

Bà Hoàng Tú Anh (CIHP): Chính sách thúc đẩy tình dục lành mạnh và an toàn, đảm bảo quyền tình dục cho các cá nhân sẽ giúp nâng cải thiện hiệu quả chương trình kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi các cô gái như vậy khi lớn lên sẽ trở thành những người vợ thiếu cân bằng về thần kinh.

Bà Hoàng Tú Anh (CIHP) cho biết: Tình dục không đơn giản là các hành động cử chỉ, nó là văn hóa, là một phần của cái "tôi", là khả năng giao tiếp, là sự thể hiện của quyền lực… Sự kì thị và phân biệt đối xử, tước đi của nhiều người cái quyền tình dục, được thể hiện theo cách mà họ thích, với người mà họ muốn, hay nói đơn giản – được là chính họ.

Một chính sách thúc đẩy tình dục lành mạnh và an toàn, đảm bảo quyền tình dục cho các cá nhân sẽ giúp nâng cải thiện hiệu quả chương trình kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV nói riêng… và tăng cường chất lượng cuộc sống nói chung.

Những cái được gọi là qui định, chuẩn mực của xã hội đang giới hạn các cá nhân rất nhiều trong việc khám phá, thể hiện bản thân trong quan hệ tình dục và từ đó cản trở việc các cá nhân có thể đạt được sự hài lòng, thỏa mãn trong quan hệ tình dục.

Chúng ta vẫn thường coi hoạt động tình dục là bản năng và hầu hết mọi người thường để điều đó tự đến khi chưa được chuẩn bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết. Chúng ta làm điều đó một cách vô thức mà không nhận ra rằng những điều chúng ta làm không thực sự là bản năng.

Chúng ta đã được giáo dục để hình thành các khuôn mẫu về tình dục và thực hành theo các khuôn mẫu đó, mặc nhiên chấp nhận các điểm được coi là chuẩn mực đạo đức trong quan hệ tình dục mà ít khi thách thức lại là các chuẩn mực này phục vụ ai (phụ nữ, nam giới, các giới khác) và do ai quy định?


Những sai lầm trong suy nghĩ về tình dục

>> Phụ nữ coi chuyện quan hệ tình dục chỉ để duy trì nòi giống.

>> Phụ nữ cho rằng, chỉ đàn ông mới có quyền thỏa mãn nhu cầu tình dục.

>> Đàn ông cho rằng, phụ nữ không có nhu cầu nhiều lắm về tình dục.

>> Đàn ông cho rằng mình có quyền được bắt vợ phải quan hệ tình dục vì đó là nhu cầu chính đáng.

>> Phụ nữ không có quyền đòi hỏi hoặc từ chối nhu cầu tình dục của chồng.

>> Phụ nữ không nên bày tỏ mong muốn về tình dục vì như thế là thiếu đạo đức và làm mất phẩm giá.

>> Cả hai giới đều cho rằng phụ nữ tuổi mãn kinh không còn nhu cầu tình dục nữa.

Thực hiện: depweb

11/11/2008, 15:43