Chuyên gia pha chế lưu ý 4 điểm để có ly càphê thơm ngon đúng điệu

Sống

Cà phê lúc mới pha xong và lúc chỉ còn 40-50 độ hay lúc nguội hẳn sẽ có vị rất khác nhau. Và dù có pha bằng nhiều phương pháp khác nhau thì vẫn có một “mẫu số chung” trước khi bắt tay vào pha chế.

(Ảnh: PV/Vietnam+)

Quán quân cuộc thi Starbucks Vietnam Barista Championship 2018 Nguyễn Hoàng Đức tiết lộ, khi pha càphê các chuyên gia pha chế sẽ lưu ý tới 4 điểm cần quan tâm để giúp tạo ra thứ càphê thơm ngon hảo hạng, loại bỏ vị đắng hay cảm giác bột bột trong miệng khi uống. Và dù có pha càphê bằng nhiều phương pháp khác nhau thì vẫn có một “mẫu số chung” trước khi bắt tay vào pha chế.

Thứ nhất là độ “tươi” của càphê. Hạt càphê thường chỉ giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất trong vòng 7 ngày sau khi bóc từ gói ra. Với càphê đã xay rồi tốt nhất chỉ dùng trong vòng 24 giờ để đảm bảo độ tươi mới.

Thứ hai là độ xay, với mỗi phương pháp pha khác nhau sẽ dùng một độ xay khác nhau để cho thời gian nước đi qua càphê cùng chất tiết ra từ càphê phù hợp với phương pháp pha đó.

Thứ ba là nhiệt độ nước. Nước để pha càphê được dùng từ 90-96 độ C. Nếu dưới 90 độ C thì càphê sẽ không ra được hết vị, còn nếu quá 96 độ C thì càphê sẽ bị cháy.

Và cuối cùng là tỷ lệ. Cũng giống như nấu ăn, người đầu bếp phải gia giảm gia vị theo lượng thực phẩm thì với càphê tỷ lệ giữa nước và càphê cũng rất quan trọng. Và tỷ lệ của phương pháp này là 1gr càphê/16 gr nước. Càphê thành phẩm sẽ có vị chocolate đen, chua nhẹ, ngọt hậu.

Cà phê lúc mới pha xong và lúc chỉ còn 40-50 độ hay lúc nguội hẳn sẽ có vị rất khác nhau.

Chuyên gia pha chế lưu ý 4 điểm để có ly càphê thơm ngon đúng điệu.

Bài: M.Mai

06/06/2019, 14:55