Chuyên đề: Thưởng thức món tôm đặc sắc - Tạp chí Đẹp

Chuyên đề: Thưởng thức món tôm đặc sắc

Ẩm Thực
Tôm cuộn hoành thánh

Lớp áo hoành thánh vàng rộm, giòn tan bao bọc phần nhân tôm thơm ngon, thưởng thức cùng sốt dưa chuột chua ngọt sẽ rất lạ miệng!

Nguyên liệu:

200g tôm sú
100g sắn bào
50g thịt heo xay
10 lá hoành thánh
1 muỗng canh giấm
½ muỗng cà phê ớt bằm
1 trái dưa chuột, tiêu, muối
2 táp củ kiệu, đường

Cách làm:

– Cho thịt heo xay, sắn bào vào tô. Nêm ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, tiêu, trộn đều hỗn hợp để trong 5 phút. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, chừa đuôi, lấy phần chỉ đen trên lưng. Trải lá hoành thánh ra thớt. Cho hỗn hợp vừa ướp vào giữa, cuộn lại theo chiều dài. Sau đó, cho vào xửng đã đổ nước xâm xấp, hấp khoảng 5 phút.

– Bắc chảo, cho khoảng 3 muỗng canh dầu, đun nóng, lần lượt cho từng cuốn hoành thánh vừa hấp vào chiên vàng, giòn. Hoành thánh chín, vớt ra để ráo dầu.

– Làm sốt: dưa chuột rửa sạch, xắt nhỏ cùng với củ kiệu bằm nhuyễn. Đun nóng chảo, cho giấm, dưa chuột, củ kiệu bằm nhuyễn, nêm ít đường, muối, khuấy đều, nấu sôi hỗn hợp, tắt bếp. Cho hoành thánh ra đĩa, trang trí và dùng kèm sốt dưa chuột.

Tôm sú sốt cocktail

Không quá khó để thực hiện món tôm sú sốt cocktail. Đây là món ăn ngon thích hợp cho buổi tiệc nhẹ, dùng làm món khai vị và rất kích thích vị giác!

Nguyên liệu:

300g tôm sú
2 quả trứng gà
2 muỗng canh dầu olive
1 muỗng canh sữa đặc
3 trái cà chua
Muối
Tiêu
Ngò rí
Cà rốt (trang trí)

Cách làm

– Tôm sú rửa sạch, bỏ râu, luộc chín, bóc vỏ, bỏ vào một tô nhỏ. Cà chua rửa sạch, để ráo. Dùng mũi dao nhọn tỉa trái cà chua thành 5 cánh hoa lớn, khoét phần ruột ở giữa.

– Sốt cocktail: Đập 2 quả trứng gà vào tô nhỏ, chỉ lấy lòng đỏ. Dùng cây đánh trứng đánh theo chiều kim đồng hồ đến khi trứng gà chuyển sang màu trắng, cho tiếp 2 muỗng canh dầu olive vào, đánh đều. Khi sốt gần sánh nêm ít muối, tiêu, sữa đặc, đánh đều.

– Đặt trái cà chua vừa tỉa ra đĩa, múc sốt vào chính giữa cà, đặt tôm lên phía trên, trang trí với ngò rí với cà rốt tỉa hoa.

Cà ri tôm, khoai tây

Khám phá món cà ri tôm sú với thời gian chế biến nhanh trong tích tắc và vị ngọt hòa quyện giữa khoai tây mềm, dẻo quyện cùng thịt tôm tươi ngon.

Nguyên liệu:

300g tôm sú
100g dừa nạo
50g hạt điều tươi
1 củ khoai tây, 1 trái cà tím
2 muỗng canh cà ri
Muối, đường
Sả, ớt băm, lá quế
Bánh mì

Cách làm:

– Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng. Đun nóng chảo với ít dầu ăn, phi thơm tỏi, cho tôm vào chiên sơ. Dừa nạo vắt lấy nước cốt. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt khúc vuông.

– Cà tím gọt vỏ, lấy ruột. Hạt điều tươi luộc chín. Cho cà tím, hạt điều tươi vào máy xay xay nhuyễn. Đun nóng chảo, rưới ít dầu ăn, cho sả, ớt bằm vào xào thơm. Nêm 2 muỗng canh cà ri.

– Tiếp tục cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào xào đều. Sau đó cho tôm vừa chiên sơ vào. Nêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 chén nước cốt dừa. Cho khoai tây vào nấu chín. Rắc lá quế, thưởng thức.

Tôm rang muối hạt

Với cách chế biến đầy dân dã và nhanh gọn từ nồi đất và muối hạt, các bà nội trợ sẽ mang cả hương vị của một vùng quê biển vào món tôm rang muối hạt mằn mặn vừa lạ vừa quen này.

Nguyên liệu

300g tôm sú con to
100g muối hạt
2 trái chanh
Gừng
Sả
Muối
Tiêu, ớt bột
Húng lủi (trang trí)

Cách làm:

– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhỏ. Sả rửa sạch, bào mỏng. Tôm sú rửa sạch, dùng kéo bấm dọc theo lưng tôm, rút bỏ chỉ đen. Chuẩn bị muối hạt và nồi đất.

– Cho một lớp muối hạt vào chảo hoặc nồi đất rang cho muối thật khô, nổ kêu lốp bốp. Trải đều muối ra, xếp một lớp tôm lên, phủ lên tôm một ít muối. Trước khi đậy nắp, cho thêm sả và gừng vào. Dùng tay lắc đều nồi hoặc chảo sao cho tôm lẫn với muối, sả, gừng. Đun khoảng 15 phút để tôm chín đỏ và ngửi thấy mùi thơm nồng là được.

– Chanh gọt sơ vỏ rồi xắt vài lát trang trí, còn lại xắt múi, vắt lấy nước. Cho muối, tiêu, ớt bột vào chén, vắt chanh Húng lủi nhặt rửa sạch. Xếp tôm ra đĩa, trang trí húng lủi, chanh xắt lát, chấm kèm muối tiêu chanh hoặc với nước mắm pha ớt xanh đều rất ngon.

Tôm rim nước dừa

Thịt tôm chắc, ngọt lừ và béo nhẹ vị nước dừa xiêm được rim thấm thía là món ngon kích thích vị giác!

Nguyên liệu

250f tôm càng (1 con)
1 trái dừa xiêm
Dầu ăn
Hạt nêm
Tiêu
Nước tương
Lá quế, cà chua (trang trí)

Cách làm

– Dừa xiêm bổ ra, lấy khoảng 1 chén nước dừa tươi. Tôm càng rửa sơ, dùng kéo loại nhọn xẻ dọc lưng, bỏ chỉ đen. Bắc chảo dầu, cho vào một muỗng dầu ăn, đun nóng. Chiên áp chảo cho tôm sém vỏ, giòn.

– Đun sôi nước dừa xiêm, nêm vào một muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, một muỗng canh nước tương, khuấy đều cho tan. Cho tôm vào chảo nước dừa, rim nhỏ lửa cho vừa thấm gia vị, nước còn lại ½ là được.

– Lá quế rửa sạch. Cà chua tỉa hoa trang trí. Cho tôm ra đĩa, chan nước sốt (nước rim tôm) ăn kèm với cơm chín.

Ăn tôm hùm Maine

Tôm hùm Maine hay còn gọi là tôm hùm càng cua, tôm hùm Mỹ, tôm hùm phương Bắc; dài từ 2 – 60cm và được coi là loại tôm nặng nhất thế giới.

Đặc biệt, có con dài đến 1m, nặng đến 20kg hoặc hơn, được coi là loài tôm hùm nặng nhất thế giới. Chúng sống ở biển Canada – tỉnh Newfoundlang và Labrador; tại bang Maine phía Bắc nước Mỹ là một vùng đất với bờ biển rộng lớn, đó là nơi tốt nhất cho tôm hùm phát triển mạnh.

Tôm hùm Maine chỉ sống tại những vùng biển trong lành không ô nhiễm dưới các bãi đá ngầm, nước lạnh buốt, trong xanh. Là một trong những sản phẩm có giá trị thương mại cao, tôm hùm được thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Tôm hùm Maine là món ăn được rất nhiều người trên thế giới ưa thích dù giá khá cao. Với dáng vẻ thật ấn tượng bởi hai chiếc càng to quá khổ rất khỏe mạnh, đã đủ hấp dẫn người thưởng thức.

Thịt tôm hùm Maine không béo, có hàm lượng canxi, vitamin, khoáng chất cao, rất tốt cho sức khỏe. Ở quê hương của tôm hùm Maine, tôm hùm được chế biến bằng cách luộc với nước muối. Với cách chế biến đơn giản này, tôm hùm vẫn giữ nguyên được vị ngọt và tươi.

Mùi vị món ăn cũng thuần khiết giống như phong cách của vùng Maine bình dị. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, một bãi biển đầy đá, bến tàu đầy những thuyền chật cứng tôm hùm mới được đánh bắt và một vùng vịnh xanh thẳm lấp lánh trong nắng.

Sau khi được chế biến chú tôm hùm Maine đã chuyển sang màu đỏ tươi, hơi nóng tỏa nghi ngút như mời gọi. Thịt tôm ngon và nhiều nhất ở hai chiếc càng và phần thân. Cắt miếng thịt tôm trắng tinh, nhai thật chậm để cảm nhận từng thớ thịt giòn mềm, mọng nước ngọt ngào hương biển quyến rũ đến lạ kỳ. Và cũng đừng quên lấy thịt từ những chiếc chân nhỏ của tôm. Tuy lượng thịt ít nhưng hương vị lại thanh tao. Thưởng thức tôm hùm Maine như một khám phá mới về sự độc đáo đầy thú vị của biển khơi.

Theo Bếp gia đình

Thực hiện: depweb

16/08/2012, 15:08