Chuyên đề Phụ nữ thời hiện đại: Số phận

Sống

Tôi đã đặt câu hỏi ấy cho những người đàn ông, một nhà văn gần tuổi trung niên, một dịch giả trẻ đã kịp có con đầu lòng, và một nhạc sĩ đương đại vừa quyết định lấy vợ ở tuổi 37. Sở dĩ tôi chọn những người đàn ông có vợ, bởi người ta vẫn nói, phụ nữ thường lo lắng về tương lai cho tới khi kết hôn, còn đàn ông thì chỉ lo lắng về tương lai kể từ khi lấy vợ. Ấy vậy mà suy nghĩ của họ dường như vẫn còn mông lung lắm.

Còn những người phụ nữ, một diễn viên đã đi qua con dốc cuộc đời, một nhà văn trẻ cũng sớm mang nỗi truân chuyên, và một thi sĩ 8x (thành viên nhóm Ngựa Trời) vừa kết hôn… thì dường như nếm nhiều chua chát trong hai chữ Số Phận ấy.

Có lần tôi hỏi PGS. Nguyễn Văn Hồng, nhà nghiên cứu văn hóa Trung Quốc, "Thưa thầy, nếu định nghĩa ngắn gọn, thì Số Phận là…". Ông bảo, Số Phận – mà tiếng Trung Quốc gọi là mệnh vận – là những thông số điều kiện của tự nhiên, xã hội, dòng họ, tư chất con người và sự rèn luyện của con người, bên cạnh đó còn có yếu tố thời cơ.

Nói vậy để thấy, Số Phận không phải là một điều gì mơ hồ, và cũng chẳng phải một con đường cố định. Nó được tạo nên bởi những tham số, thì cũng có thể được thay đổi bởi những tham số ấy, trong đó điều kiện tư chất cá nhân, hành vi ứng xử cá nhân có ảnh hưởng rất lớn. Chẳng vậy mà trong Kinh Dịch cũng có câu "Đức năng thắng số". Ngay cả yếu tố thời cơ cũng cần những năng lực cá nhân nhạy bén để nắm bắt và tận dụng.

Quay sang thế giới phương Tây, nơi Số Phận thường tương đồng với hình ảnh quả cầu và những biểu tượng chiêm tinh, thì các nhà khoa học cũng đã coi nó là một đối tượng để nghiên cứu. Ví dụ người ta tiến hành thống kê được rằng người tên là Jack thì sẽ có xu hướng chuyển đến sống ở Jacksonville và cưới Jackie; Trong khi những ai tên Philip thì sẽ có khả năng đến Philadelphia sống và cưới cô tên là Phyllis.

Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là "hiệu ứng cái tên". Còn chuyên gia ngữ vựng học Boris Higir lại tuyên bố "Bất cứ cái tên nào cũng không chỉ là sự kết hợp các âm, mà chữ cái đầu tiên còn là chương trình của số phận con người đã được mã hóa".

 
 Số phận là gì, và con người có thể thay đổi số phận hay không?

Tôi hoàn toàn tin rằng Số Phận không phải là một con đường vạch sẵn bởi một quyền lực siêu nhiên nào đó, mà nó đơn giản là kết quả của rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, và ngày hôm nay chính là hệ quả của những gì chúng ta đã làm, đã trải qua, trong ngày hôm qua. Bởi vậy, tôi rất thích câu nói của David Simon, tác giả cuốn sách “10 điều làm nên số phận”: "Cuộc đời mỗi chúng ta sinh ra là một tờ giấy trắng.

Mỗi chúng ta sẽ viết lên đó những câu chữ để ghép nối thành cuốn tự truyện của chính mình. Một khi vẫn còn tồn tại trên cõi đời này, đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc đời mình đã khép lại mà vội đặt dấu chấm hết. Nếu bạn là một tờ giấy, xin hãy tin rằng mình sẽ là một trang trong cuốn tiểu thuyết khổng lồ của nhân loại”.

Tổ chức chuyên đề: Vũ Thủy


Các tin liên quan:
Mệnh số như là có thật
Phận & duyên
Số phận của Số phận
Phận đàn bà
Khi số phận dành cho sự cô độc

Thực hiện: depweb

13/12/2008, 16:28