Chương Tử Di: Tôi chờ một vai hài

MIX & MATCH

Bộ phim “Hồi ức một geisha” sẽ ra mắt ngày 9/12 này chủ yếu nhắm tới khán giả Mỹ, nhắm tới giải Oscar. Chính vì thế, nhiệm vụ tối cao mà bộ phim cần đạt được là thể hiện đúng đời sống và văn hoá đặc trưng của Nhật Bản, đặc biệt là các geisha ở thời kỳ cuối những năm 1920 cho đến khi xảy ra thế chiến thứ 2. Phải chăng đó là lý do đoàn làm phim không đặt nặng vấn đề bắt buộc phải tìm cho ra những cô gái Nhật Bản đóng các vai chính? Và đúng là cuối cùng diễn viên đáp ứng được tiêu chuẩn của đạo diễn không phải là diễn viên Nhật, mà là diễn viên Trung Quốc nổi tiếng nhất hiện nay: Chương Tử Di.
 
Không chỉ nhận được sự ưu ái từ các đạo diễn nổi tiếng của châu Á, Chương Tử Di còn được nhiều nhà thiết kế thời trang cao cấp thế giới quan tâm đặc biệt. Cô là khách mời danh dự trong các show diễn thời trang ở Paris, Singapore, Tokyo, Hồng Kông, Thượng Hải… Là bạn thân của Giorgio Armani, John Galliano, Chương Tử Di luôn nhận được những lời khuyên hữu ích trong chuyện tạo dựng phong cách. Mỗi lần xuất hiện ở các buổi tiệc quan trọng hay liên hoan phim quốc tế, Chương Tử Di đều mặc trang phục của Dior, Armani và Ferragamo. Chương Tử Di không tìm cách trở thành biểu tượng của sự gợi cảm vì cô cho rằng “danh hiệu đó không làm cho người ta nhận ra bạn trên đường phố”.
 
Học tiếng Anh để trở thành geisha

Mặc dù vô cùng vui mừng khi chính thức đặt bút ký hợp đồng nhận vai diễn geisha Sayuri, nhưng Chương Tử Di không khỏi lo lắng và bực mình khi người dân Nhật phản đối gay gắt về việc cô đóng vai chính. Họ khẳng định diễn viên có gương mặt Trung Quốc thuần khiết như Chương Tử Di thì làm sao lột tả được tinh thần của geisha. Bởi geisha là một hình tượng nổi tiếng trong lịch sử nghệ thuật của Nhật Bản. Một geisha là biểu tượng của nữ tính từ cách ăn mặc, đi đứng cho đến việc thành thạo mọi kỹ năng của người phụ nữ như pha trà, hát và múa. Nhưng có lẽ họ không biết bộ phận tuyển diễn viên của đoàn phim đã hoàn toàn vô vọng khi không tìm được một cô gái Nhật hoặc gốc Nhật nào đúng với tiêu chuẩn đề ra.

Khi Chương Tử Di được “chấm” có nghĩa cô ấy đáp ứng được tất cả đòi hỏi khắt khe của nhà sản xuất và đạo diễn, trong đó phải kể đến nét đẹp Á Đông hết sức tươi trẻ và trong sáng cùng kỹ năng múa điêu luyện của cô. Hơn nữa, xét về góc độ kinh doanh, tên tuổi của Chương Tử Di chắc chắn sẽ tạo được ảnh hưởng và thu hút được khán giả toàn Châu Á.

 Đóng vai geisha, lại là một geisha nổi tiếng, tạo cho Chương Tử Di rất nhiều áp lực, nhưng cô đã chọn cách đánh bại những áp lực đó để thể hiện được đẳng cấp ngôi sao quốc tế. Thử thách lớn nhất khi nhận dự án này không phải là cốt truyện hay đạo diễn mà là ngôn ngữ, vì đây là bộ phim nói tiếng Anh đầu tiên của Chương Tử Di. Thực tình lúc đầu, cô nghĩ mình không thể làm được. Nhưng trong 2 tháng, cô đã dồn toàn tâm trí vào việc học tiếng Anh và “ném” bản thân vào đời sống của nhân vật Sayuri để hiểu được tâm lý của cô ấy. Sau khi hoàn thành bộ phim, Chương Tử Di thấy mình vừa làm được một công việc thật vĩ đại.

Nhớ lại thời điểm cô đóng bộ phim Mỹ đầu tiên “Giờ cao điểm 2” (2001) với ngôi sao Thành Long, mọi lời thoại cho vai của cô đều phải dịch ra tiếng Hoa, thì nay cô đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. “Với tôi việc học ngoại ngữ bao giờ cũng khó khăn, vì chẳng có gì trên thế giới này dễ dàng cả. Nhưng tôi có ý chí và tin tưởng ở sự chăm chỉ của mình nên trình độ tiếng Anh của tôi đang tốt dần lên. Những cơ hội đóng phim ở Hollywood sẽ ngày càng giúp tôi trau dồi được nhiều về ngôn ngữ”.

Ngay cả đạo diễn Trương Nghệ Mưu cũng lên tiếng biện minh cho Chương Tử Di khi ông biết cả thế giới đang rất tò mò muốn nghe cô nói tiếng Anh trong “Hồi ức một geisha”: “Chúng ta nên nghĩ thoáng một chút, không nên bắt bẻ cô ấy. Nhiều diễn viên nổi tiếng ở Trung Quốc cũng đâu nói giỏi tiếng Anh. Chúng ta không nên kỳ vọng một nghệ sĩ giống như một nhân viên PR ở một công ty quốc tế.” Còn đạo diễn bộ phim – Rob Marshall – chỉ nói ngắn gọn: “Hãy chờ xem Chương Tử Di và Củng Lợi đối thoại với nhau bằng tiếng Anh nhé, thú vị lắm đấy!”
 
Chờ đợi một vai hài

Bước ngoặt thứ nhất trong sự nghiệp điện ảnh của Chương Tử Di là bộ phim “Ngọa hổ tàng long”. Nếu như không có một bộ phim võ thuật đậm chất Hollywood như thế, chắc hẳn Chương Tử Di sẽ phải mất nhiều thời gian hơn nữa để gây được sự chú ý với các nhà làm phim Mỹ.

Tròn 5 năm sau, con đường điện ảnh của cô gái sinh năm 1979 này rẽ tiếp sang bước ngoặt lớn thứ hai với phim “Hồi ức một geisha”. Đến bây giờ, Chương Tử Di vẫn nhớ như in cảm giác vui mừng và thích thú khi được làm việc với Steven Spielberg, thần tượng từ hồi nhỏ của cô và Rob Marshall, đạo diễn phim “Chicago” (Oscar 2003), một phim nhạc và múa cô cực kỳ yêu thích. Bản thân Chương Tử Di cũng bất ngờ với những thành công của mình: “Nếu tôi là một cô gái bình thường, tôi cũng có thể nói: “Thật tình, cái cô Chương Tử Di đó rất may mắn, làm sao mà cô ấy lại quá thành công như vậy? Trong sự nghiệp, ai chẳng mơ ước được chạm tới đỉnh cao và tôi vẫn không ngừng nỗ lực vì điều đó.”

Hàng tuần, Chương Tử Di đều nhận được rất nhiều kịch bản và nếu chọn được một kịch bản hay, cô sẽ hy sinh hết mình cho nó. Cô không có thói quen tính toán bộ phim sắp tới là gì, vai diễn mới như thế nào. “Hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên, đôi khi bạn sẽ nhận được một vai diễn mà bạn ít ngờ tới. Vì theo tôi, diễn viên thường ở vào vị trí bị động. Bộ phim hoặc vai diễn bạn sẽ tham gia không phụ thuộc vào sự kiểm soát của một người. Bạn thích vai này nhưng có khi lại phải nhận vai khác.” Chương Tử Di tâm sự rất vô tư và thẳng thắn.

Khi được hỏi trong thời gian sắp tới, cô thích được đóng vai nào, Chương Tử Di trả lời ngay cô thích đóng trong một bộ phim hài, vì người Trung Quốc thường nói làm người ta khóc dễ hơn làm người ta cười. Biết đâu một kịch bản hài hấp dẫn nào đó đang chờ sẵn để dành cho Chương Tử Di và sẽ lại mở ra một bước ngoặt thứ 3 trong sự nghiệp của cô.

Thực hiện: depweb

06/01/2006, 16:42