“Chuẩn men”, anh ở đâu?

Review

Trả lời như vậy cực hợp lý. Vì cái đầu của (một số lớn) các cô thấp lè tè. Ai ai cũng muốn chở che, thương xót. Nhưng với mẫu đàn bà hoàn hảo đầy đủ cả công dung ngôn hạnh thì rất hiếm trang nam nhi quân tử muốn bao bọc. Mà họ đâu cần bao bọc. Hiếm tìm được ý trung nhân là vì vậy. Chảy máu chất xám không nguy bằng cháy máu hôn nhân.

Cuối cùng, đàn bà Việt giỏi giang toàn bị đùn cho Tây. Ở bển dễ thở hơn. Đàn ông đích thực nhiều hơn. Chí ít họ không tự ti, không yếm thế và biết tôn trọng phụ nữ hơn đàn ông Việt. Một cô bạn thân khác cũng trong nhóm chúng tôi chưa chồng lại giương cao ngọn cờ tự do. Nên cô chỉ hợp với Tây. Dù thật lòng thâm tâm cô mong tìm một ý trung nhân hay chí ít một người yêu cùng màu da, cùng nền văn hóa. Chảy máu yêu đương, chảy máu hôn nhân là vì thế. 

Đã đến lúc nên nhận diện một sự thật! Đàn ông Việt đang thừa về số lượng nhưng thiếu chất lượng. Đấy chưa kể do giới tính bị biến đổi. Phần nữa do các phẩm chất đạo đức, phẩm tính cách, tri thức và quan trọng nhất là văn hóa ứng xử, quan niệm về tình yêu, hôn nhân của đa số đàn ông Việt.

 

Bình thường và tầm thường

Mẫu phụ nữ “cổ điển” (thậm chí là … cổ hủ) đang chiếm 85% ở Việt Nam hiện nay. Nội trợ, kinh doanh, công nhân, viên chức … Ta gặp họ ở bất cứ đâu với các đặc điểm tiêu biểu cho phụ nữ Việt: nào phải đảm đang việc nhà, giỏi việc cơ quan. Và giờ thêm những đặc tính “thời sự” hơn: phải là bạn, là người tình của chồng, là con ngoan của bố mẹ hai bên, mẹ giỏi của các con mà làm gì làm, công trên việc dưới gì vẫn phải tươi đẹp, lộng lẫy, mỉm cười nhẹ nhàng, cấm cáu gắt, cằn nhằn. Và đòi hỏi từ đàn ông ngày một ít đi. Chỉ cần đôi khi về nhà ăn cơm. Nếu chồng có ngoại tình, lập tức phải xem lại mình. Lỗi ở mình. Và rỉ tai nhau câu thần chú mầu nhiệm: mắt không thấy, tim không đau, miễn sao không sao nhãng vợ con. Không biết phụ nữ Việt Nam còn tiếp tục gia giảm mình đến điểm nào nữa thì mới chịu dừng lại.

Khi một người đàn ông ngoại tình, phụ nữ ngơ ngác trào lên các diễn đàn giãi bày thì lập tức cũng nhận về vô số các lời khuyên đại loại như hãy thay đổi chiến thuật, nhẹ nhàng, dịu dàng, quyến rũ, nóng bỏng. Đó là những lời khuyên thiện ý còn thì người vợ nào không có khả năng diễn đạt sẽ nhận được vô số lời ném đá rằng bị như vậy là đáng, rằng ông chồng nào cũng cần trở về ngôi nhà mà vợ không phải là con quỷ dữ hay sư tử lắm điều.

Các nhân vật đáng thương khóc rống lên vì mình đã sai, sai nặng quá mà không hiểu từ đâu. Còn ông chồng mặc nhiên được đòi hỏi cao hơn, cao hơn nữa, cao đến không có đỉnh dừng từ các bà vợ. Suy cho cùng phụ nữ đức hạnh luôn thiệt. Tôi vừa mất cả buổi sáng để đưa một cô bạn đi hút mỡ bụng. Dù tôi giải thích bao nhiêu cũng không làm cô nhụt chí khi dành lại chồng từ tay tình địch. Người phụ nữ đã ba lần sinh nở. Hai cô công chúa và cố một hoàng tử sau cùng thì nghĩ là đã hy sinh toàn toàn vì … nhiệm vụ cách mệnh. Nhưng nào yên. Người đàn ông đó bị vợ bắt gặp toàn nhắn tin … xin con. Và anh ta hàng đêm xem trên lằn bụng vợ những vết tích sinh đẻ và sỉ vả như một thú vui. Vậy mà người đàn bà bụng tròn gợi cảm đấy vẫn phải tìm mọi cách giữ bố cho con. Phụ nữ tự làm khổ mình, tự nhún mình đến thế là cùng…

Có một thời đại thoái trào đã đi qua cách đây không lâu. Phụ nữ Việt Nam có vẻ chểnh mảng với các giá trị truyền thống ở chữ Công. Hiện tại điều này đã được khắc phục. Phụ nữ thời nay giỏi đủ thứ. Họ cũng chịu khó theo học các lớp nấu ăn, thêu thùa, làm bánh, cắm hoa, học trang điểm, học cách chăm con. Mà họ muốn là họ làm được. Nhưng đàn ông thì chả học gì sất. Đàn ông nướng mình trong bia cỏ, bia tươi sau giờ làm. Chưa kể lên mạng truy tìm xem em này, em kia giá bao nhiêu. Đủ tiền thì mơ màng, dò dẫm, chưa đủ thì chém gió ào ào, mơ tưởng. Họ đem những thói quen đó sau khi lập gia đình luôn. Họ gọi vợ là lợn sề, mái tã đủ thứ để ruồng rẫy đến xót xa.

Kiêu hãnh và … đơn thân

Tuy nhiên, tôi cũng phải thừa nhận rằng, phụ nữ đẹp, giàu và thông minh, đang như là một “tội đồ” của hôn nhân. Bởi vì làm đàn bà hoàn hảo khổ trăm bề. Hay là cứ như Ngọc Trinh phát biểu phải giả vờ hoặc ngốc nghếch thật sự, yếu đuối, mong manh để đàn ông sẽ tự biết và dâng tất cả. Tôi cũng xin thưa với cô Trinh rằng không phải phụ nữ nào cũng thích làm thợ vác đá nghe hiệu lệnh vứt đá rào rào để về dưới bóng râm và cũng không phải đàn ông nào cũng “dễ ăn” đến thế. Chúc mừng vì cô đã may mắn nhưng trong trường hợp những phụ nữ “có đầu” cũng có những lựa chọn khác.

Trong tháng này tôi nhận được bốn tin bạn bè làm mẹ đơn thân và đọc báo hoặc gặp 5 người có quen biết tuyên bố làm mẹ đơn thân. Một phụ nữ khác đang làm một tiệm may váy cưới và chụp hình cho cô dâu, một bà chủ thành đạt, ngoài ra cô còn nuôi thêm niềm đam mê họa sĩ thiết kế cho các phim nhựa. Trong khi cô chuẩn bị là single mom. Em bé được 4 tháng. Cô ăn mặc rất thời trang, yêu đời, xinh xắn. Cô trải lòng, thật ra chẳng ai muốn làm mẹ đơn thân, đàn ông đáng yêu nhưng xu hướng đàn ông như những cậu bé ham chơi ngày càng nhiều. Vậy thì đám cưới có cần không? Câu hỏi này gây nhiều tranh cãi. Đa phần sẽ bảo đó là một lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân. Trong khi đứa bé ra đời cần một sự cân bằng về mặt gia đình. Tức là một gia đình lý tưởng phải có ba và mẹ. Hôn  nhân vẫn là giá trị vĩnh cửu. Chẳng qua là phụ nữ như một cách vô thức chống lại sự mất cân bằng đó. Họ kiêu  hãnh vì chưa tìm được người xứng đáng. Vì họ tôn trọng bản thân họ. Và trong sâu thẳm họ thèm khát biết bao có ai đó cũng tôn trọng những giá trị của chính họ, hiểu họ và đồng tâm hiệp lực xây dựng cuộc đời chung.

Chứ nào ai mong muốn sau khi trả lời về nghề nghiệp thì cô diễn viên nổi tiếng tài sắc đã coi như một cách công bố với khán giả yêu quý của mình trong thời gian cô vắng mặt: “Đúng, tôi đã nghỉ hai năm để sinh một em bé cho riêng mình, phải, một em bé cho riêng mình thôi”. Câu nói thản nhiên nhưng đọng lại dư âm của sự không vẹn tròn mà người trong cuộc kiêu hãnh, tự hất mặt lên trời để ngăn những giọt nước mắt vui mừng và cả xót xa cho sự lựa chọn của mình. Một thế hệ hoang mang trước cả sự chọn lựa của mình.

Những cách nghĩ sai lầm

Coi chồng như thượng đế

Một cô Hoa hậu của Việt Nam cho rằng, cô lấy chồng là để coi chồng như Thượng đế và để cô chăm sóc từng li từng tí vì bổn phận cô là thế. Suy nghĩ đó chỉ hợp lý với thời … phong kiến và sẽ dẫn đến sự lệch lạc trong hôn nhân khi thiên chức làm vợ, làm mẹ không được đặt đúng vị trí. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhìn nhận của những đứa con về mẹ của chúng nói riêng và phụ nữ nói chung.

Cứ “giả ngoan” cho đàn ông yêu

Điều đó chẳng có gì đáng tự hào cả, trừ khi bộ não của bạn không đủ lớn để làm được những điều lớn lao hoặc bạn muốn mình là tầm gửi, chấp nhận sống phụ thuộc. Hôn nhân không phải là một màn kịch và “nữ diễn viên” không thể diễn mãi một vai diễn nhàm chán. Khi hôn nhân còn giống một vở kịch thì không có một điều gì là thật ở đó. Và điều này đúng nghĩa một vở bi kịch.

Coi thường đàn ông

Thực tế, đàn ông Tây hay đàn ông Việt đều có những điều tuyệt vời riêng. Vấn đề nằm ở chỗ là thời này nhiều người này hơn, ít người kia hơn mà chúng ta không nên vơ đũa cả nắm. Chảy máu hôn nhân trong các gia đình Việt Nam đang là một thực tế và trong đó, phần lớn lỗi là do đàn ông nhưng không vì thế mà chúng ta đánh đồng tất cả đàn ông Việt đều xấu.

Níu giữ mù quáng

Khi người đàn ông đã hết yêu thương bạn và coi thường các giá trị gia đình, giá trị hôn nhân và sao nhãng trách nhiệm của người cha, người chồng, tốt nhất bạn không nên núi giữ. Đừng cố phải gồng lên, làm những điều bạn không thích chỉ để giữ một người đàn ông không còn là của mình. Đành rằng, luôn phải làm mới hôn nhân và hâm nóng tình yêu, nhưng bạn hãy nhớ, chỉ cứu vãn những gì còn có thể mà thôi.

Nghe quá nhiều lời khuyên

Nguyên tắc cơ bản, bạn phải tự giải quyết được các vấn đề của bạn vì bạn hiểu vấn đề nhất. Khi có “sự cố hôn nhân” bạn hãy tìm một người đáng tin với lời khuyên xác đáng, nhưng bạn đừng phụ thuộc và điều đó 100%. Bạn có biết đa số những người tư vấn hôn nhân trên báo hay một số chuyên gia hôn nhân gia đình đều là những người hay … bỏ chồng bỏ vợ? Và tuyệt đối không kể lể cho tất cả mọi người về tình cảnh của bạn. Vấn đề sẽ trở nên phức tpaj và chuyện của bạn sẽ trở thành mồi nhậu cho những kẻ nhiều chuyện.

Dương Nữ Khánh Thương (theo TGNNT)

Thực hiện: depweb

13/08/2012, 14:29