Chuẩn bị trước lúc lên đường

Phụ nữ nổi tiếng là cẩn thận, song bạn có chắc mình đã biết cách chuẩn bị mọi thứ hoàn hảo trước khi ngồi sau tay lái?

Xe

Chiếc xe là nhân vật đáng quan tâm hàng đầu. Chắc chắn rồi, vì sức khỏe người bạn này mà có vấn đề thì chuyến đi xem như… đi tong.

Điểm đáng quan tâm đầu tiên của chiếc xe là bộ lốp và mâm xe – nó chính là đôi chân (hai đôi rưỡi thì chính xác hơn, bao gồm cả lốp xe dự phòng, đừng quên chi tiết nhỏ này nhé). Một bộ lốp khỏe mạnh, đảm bảo an toàn trên đường sẽ phải đạt 3 tiêu chuẩn sau đây: độ mòn của lốp nằm trong giới hạn cho phép; áp suất lốp ổn định và đúng quy định của nhà sản xuất; các lốp đạt độ cân bằng tiêu chuẩn.

Để biết tình trạng này, tốt nhất bạn hãy mang xe tới trung tâm dịch vụ bảo dưỡng, các garage quen để nhờ kiểm tra chính xác bằng các thiết bị máy móc. Nếu các nhân viên kỹ thuật phát hiện lốp xe không còn đảm bảo an toàn (mòn, phù, rách…) thì bạn nên thay lốp mới ngay. Với những dòng xe cao cấp, khi khởi động máy, xe sẽ tự kiểm tra hệ thống lốp và nếu phát hiện bất thường, thông tin “kiểm tra lốp” sẽ hiển thị trên bảng đồng hồ.

Các chi tiết khác cũng cần kiểm tra trước khi lên đường là: dầu xe, bình nước làm mát, nước rửa kính. Hãy yêu cầu các nhân viên kỹ thuật ở garage kiểm tra và bổ sung thêm nước nếu cần, thay dầu xe mới trước chuyến đi xa, đường dài cũng là việc cần thiết.
 
Người

Xe khỏe nhưng người đi xe mà yếu thì chuyến đi coi như cũng thất bại. Bạn và những người đồng hành cùng bạn trong chuyến đi “sức khỏe” thế nào?

Nếu là người cầm lái, bạn hãy chủ động lên kế hoạch nghỉ ngơi đầy đủ trước khi lên đường, có lịch trình nghỉ sau mỗi 2 giờ lái xe liên tục.

Nếu bạn là người đổi lái, hãy nhớ điều chỉnh lại vị trí ghế, chỉnh lại gương chiếu hậu và gương xi nhan cho phù hợp với vóc người và thói quen ngồi lái của mình sao cho thật thoải mái trước khi lái xe.

Và hãy nhớ mang theo các đĩa CD, DVD và các đĩa game yêu thích của bạn để có thể giải trí trên suốt quãng đường dài. Cũng đừng quên mang theo trên xe những gói snack, một ít trái cây, kẹo cao su và nước uống.

Hãy khiến thời gian trên đường và trên xe mang lại cho bạn và những người cùng đi cảm giác thật sự thư giãn, thoải mái và an toàn.

 Bài: Ngọc Hương (theo Hercar)

Thực hiện: depweb

20/12/2010, 15:53