Chồng có con riêng: Chả phải quá hiếm trong xã hội hiện nay - Tạp chí Đẹp

Chồng có con riêng: Chả phải quá hiếm trong xã hội hiện nay

Sống

“Nếu bao nhiêu năm qua, chồng chị thực sự yêu quý vợ con, quan tâm tới gia đình, thì sự buồn bã, chịu đựng và đau khổ của anh vì đứa con riêng chắc chắn đã làm anh đau đớn nhiều, tự anh ấy đã thấm thía, mình lôi ra, khui ra, làm tanh bành ra để làm gì?” – đạo diễn Lê Hoàng gửi lời khuyên đến người phụ nữ đang choáng váng vì phát hiện chồng có con riêng sau hơn hai chục năm chung sống.

Người phụ nữ tên Bích Nguyệt tâm sự với đạo diễn Lê Hoàng rằng, hơn hai mươi năm chung sống, mọi việc đều ổn thoả và tốt đẹp, con cái đã trưởng thành cho đến khi chị phát hiện chồng có con riêng (một bé gái đã hơn 10 tuổi) với một người phụ nữ cũng đã có gia đình. Chuyện đó khiến chị sụp đổ, hoảng loạn, không biết phải làm thế nào. Làm cho to chuyện thì sợ tan vỡ gia đình đã bao năm xây dựng, không làm thì thấy mình bị thiệt thòi vì bị phản bội

chồng có con riêng_Đẹp Online
Đạo diễn Lê Hoàng cho rằng, nhiều người đàn ông đã có con riêng trước và… sau khi lập gia đình.

Khác với sự hóm hỉnh pha chút sâu cay ở những câu chuyện trước đây, lần này vị đạo diễn “Những cô gái chân dài” đưa ra lời khuyên rất dịu dàng, đồng cảm và đầy sẻ chia với người phụ nữ đang gặp chuyện buồn trong hôn nhân.

Đạo diễn Lê Hoàng trấn an người phụ nữ rằng, chuyện phát hiện ra chồng mình có con riêng đúng là kinh khủng, nhưng không phải quá hiếm trong xã hội hiện nay vì nhiều lý do cả tốt và xấu, thực tế có nhiều người đàn ông đã có con riêng trước và… sau khi lập gia đình.

Và phần lớn khi xảy ra chuyện này, người đàn ông đều âm thầm thu xếp, cố sao cho không tai tiếng, không làm ảnh hưởng tới hạnh phúc hiện có. Theo Lê Hoàng, đó là một cách cư xử tuy không cao thượng nhưng có thể thông cảm được, vì về cơ bản, điều ấy chứng tỏ họ nghiêng về hạnh phúc công khai đang có hơn.

“Nhưng chả phải lúc nào sự che đậy cũng thành công. Nhiều đứa con riêng bị phát hiện ra ngay khi còn đang ở… trong bụng mẹ, nhiều đứa khi mới chào đời. Chưa kể là khi vợ chưa phát hiện chồng đã vác về hoặc cô nhân tình khoe ra để đòi phần hay để… dọa. Tóm lại, có bao nhiêu đứa con riêng trên đời này thì có bấy nhiêu hoàn cảnh éo le khác nhau, cả bi kịch, chính kịch và hài kịch”.

chồng có con riêng_Đẹp Online
Theo Lê Hoàng, đứa trẻ hoàn toàn vô tội, và nếu bao nhiêu năm qua, người đàn ông vẫn yêu quý vợ con, có trách nhiệm với gia đình thì không nên làm “lanh tanh bành” mọi chuyện.

Lê Hoàng khuyên chị Bích Nguyệt bình tĩnh suy xét bởi câu chuyện đã xảy ra hơn 10 năm, 3 người (người đàn ông, cô gái kia và đứa trẻ) đã sống trong đau khổ, dằn vặt vì phải che giấu sự thật, đó cũng là một sự trừng phạt rồi. Và nếu hơn 20 năm chung sống, người chồng vẫn yêu quý vợ con, chăm lo gia đình thì cái nỗi niềm riêng có con riêng khó bày tỏ cũng đã đủ dằn vặt anh nhiều hơn bất kỳ hình phạt tàn khốc nào.

“Trường hợp của chị phát hiện ra khi đứa bé đã lớn, đã gần trưởng thành là một trường hợp khá đặc biệt, và cần xem xét, cân nhắc thật bình tĩnh, kỹ càng.

Thứ nhất, điều này đã xảy ra mười mấy năm rồi. Trong mười mấy năm qua, có ít nhất ba con người đau khổ mà chị không biết, đó là người đàn ông, cô gái và đứa bé kia.

Họ phải âm thầm, che giấu và tồn tại với một hoàn cảnh dối trá, chắc chắn không sung sướng gì về tinh thần (mà có khi cả vật chất cũng khó khăn). Do không có “chính danh” nếu nói theo phim truyền hình Trung Quốc là thiếu “danh phận”, cô gái, đứa bé hoàn toàn phải ở trong bóng tối, không được công khai tình cảm của mình và chồng chị cũng âm thầm như vậy. Ba người họ đã sống trong mười mấy năm với sự đau khổ đó, chả lẽ như thế chả phải là sự trừng phạt sao? Chả lẽ họ rất sung sướng hay sao? Đặc biệt là đứa bé gái, nó chắc chắn hoàn toàn không có tội.

Luật pháp rất nghiêm minh, nhưng luôn luôn có một điều khoản bãi miễn cho nạn nhân bớt chịu trách nhiệm với rất nhiều tội danh nếu như thời hạn từ lúc phạm tội đến lúc phát hiện quá lâu, bởi các nhà làm luật hiểu bản thân sự thấp thỏm từng ấy năm của bị cáo cũng là cách trừng phạt nghiêm khắc nhất.

Từ đấy suy ra, chị cần ngồi xuống và tự mình xem xét. Nếu bao nhiêu năm qua, chồng chị thực sự yêu quý vợ con, quan tâm tới gia đình, thì sự buồn bã, chịu đựng và đau khổ của anh vì đứa con riêng chắc chắn đã làm anh đau đớn nhiều, tự anh ấy đã thấm thía. Mình lôi ra, khui ra, làm tanh bành ra để làm gì?

Còn nếu như bao nhiêu năm chung sống, chồng tỏ ra tồi tệ, không xứng đáng, chả có chút tử tế nào thì đấy là cơ hội để chị dứt khoát giải thoát, dứt khoát từ bỏ một thứ chả phải của chị mà cố gắng níu giữ?

Nhưng thú thực, tôi có linh cảm chị đang ở hoàn cảnh thứ nhất, nghĩa là cảm thấy không thể bỏ chồng vì một lỗi tày đình nhưng những gì chị đang có còn to tát hơn.”

Chồng có con riêng Đẹp Online
Cuộc sống không phải kinh doanh, không phải hễ có dịp là thanh toán sòng phẳng.

Cuối cùng Lê Hoàng nhắn nhủ: “Bích Nguyệt ơi, cuộc đời này ta đau khổ đến mấy khéo vẫn còn những người đau khổ hơn ta. Cuộc sống không phải kinh doanh, không phải hễ có dịp là thanh toán sòng phẳng. Hãy bình tĩnh mà xét, nếu bao nhiêu năm nay người phụ nữ kia không hề phiền chị, đứa bé con riêng kia không hề đòi hỏi gì ở cha nó để đến mức làm tan vỡ gia đình chị thì bản thân họ cũng là những người đáng kính trọng hoặc đáng trân trọng, không phải là những nhân vật tham lam để chị phải ‘làm cho ra nhẽ’. Mà thực ra, mọi sự phán xử đều đã thực hiện cả rồi, họ đã chấp nhận chịu đựng, chấp nhận tồn tại trong bóng tối cho tới khi chị vô tình biết cơ mà.

Cho nên, theo quan điểm của tôi, tốt nhất là chị coi như không biết. Chị sẽ là nạn nhân cuối cùng của bi kịch này, nhưng khi các nạn nhân khác đã chịu án mười mấy năm thì chị mới bắt đầu, và bắt đầu trong thế chính danh, thế cũng đủ chị ạ!”

Thực hiện: Lê Mỹ Hạnh

13/04/2019, 07:00