Chọn thực phẩm ”sạch” ngày Tết

Sống
Thức ăn tươi sống

Trong dịp nghỉ lễ tết, các cửa hàng, siêu thị đều đóng cửa, giá thực phẩm tăng cao, chính vì vậy hầu hết các gia đình đều có tâm lý chọn cách tích trữ các sản phẩm đông lạnh trước đó vài ngày. Tuy nhiên, các bà nội trợ cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng thực phẩm, chọn các thực phẩm có thời gian lưu giữ ngắn hạn, bởi thời gian đông lạnh càng kéo dài, càng đồng nghĩa với số lượng chất bảo quản thực phẩm được lưu giữ trong thực phẩm.

R
au, củ quả


Cũng mang tâm lý sợ khan hiếm rau ngày tết, nhiều bà nội trợ nhanh chóng chọn lựa trước đó vài ngày các loại rau để lưu trữ, mặc dù các loại rau sau một thời gian để lâu sẽ mất đến 50% chất dinh dưỡng. Để phòng trừ trường hợp khan hiếm rau, rau giá cao, các bà nội trợ chỉ nên mua các loại củ, quả có thời gian để dưới 1 tuần.

Ngoài ra, để phân biệt rau an toàn các bà nội trợ nên để ý các loại rau này thường có màu nhạt hơn và không mượt bóng ở rau ngót, cải, cà chua, rau muống và cả với bắp cải. Bẹ ngoài cùng của rau trông rất cứng và ít độ bóng. Hơn nữa, rau an toàn do không được xịt thuốc trừ sâu trong thời gian gần thu hoạch nên có hiện tượng sâu ăn lá. Một số loại củ, quả an toàn thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi.

Hoa quả

Trong mâm cỗ ngày tết không thể thiếu mâm hoa quả. Thông thường các gia đình đều cố gắng chọn những loại hoa quả ngon, tốt nhất để dùng trong các ngày này. Ngoài hoa quả trong nước, nhập từ Trung Quốc, thì năm nay một số loại hoa quả nhập ngoại được các bà nội trợ ưa dùng. Đây là loại trái cây sạch và lạ nên nhiều người có điều kiện mua dùng. Thậm chí, có những người thu nhập bình thường, chưa bao giờ biết đến mùi vị của nó nhưng cũng mua để làm quà biếu, tặng vì trông rất sang, ăn lại ngon, song để kiểm chứng chất lượng độ an toàn của các loại hoa quả này, thì không phải ai cũng biết.

Do đó, khi lựa chọn hoa quả nhập khẩu, bạn nên đến những công ty lớn, cửa hàng uy tín. Các loại hoa quả ngoại đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện bày bán thường có giấy kiểm dịch thực vật, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, tem phụ dán trên từng sản phẩm chứng nhận hàng được phép cho sử dụng trên thị trường. Ngoài ra còn loại giấy vệ sinh ATVSTP chứng nhận hàng hóa hợp vệ sinh và bảo quản theo đúng quy định của Bộ Y tế…

Mứt Tết


Thị trường bánh mứt tết luôn sôi động vào những dịp sát tết với đầy đủ sắc. Tuy nhiên, chúng ta cần cảnh giác với những loại mứt có bao bì bắt mắt, ngày sản xuất ghi không rõ ràng. Bởi những loại mứt có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt phần nhiều lại do dùng màu công nghiệp, rất có hại đến sức khỏe.

Vì vậy, khi chọn mứt nên chọn mua bánh mứt có bao bì với nhãn hiệu, địa chỉ rõ ràng, bánh mứt có màu sắc tự nhiên và chế biến bằng phương pháp an toàn đã được cấp chứng nhận bởi các các cơ quan chức năng.

Hạt dưa

Để phân biệt hạt dưa nhuộm màu công nghiệp hay không, bằng mắt thường khó có thể phân biệt được mà phải làm các xét nghiệm tìm độc tố. Tuy nhiên, có thể nhận biết những loại hạt dưa sử dụng chất Rhodamine để nhuộm thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, khi cho vào miệng không bị phai màu trong miệng. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt, hạt không đều màu và rất dễ phai khi tiếp xúc với nước.

Khi chọn hạt dưa, các bạn cũng chú ý nên chọn các hạn chắc, có mùi vị tư nhiên, tránh những loại hạt bị nấm, mốc có chứa các chất như Aflatoxin, ozchatoxin… là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ung thư.

Rượu

Vào thời điểm tết, lượng rượu bia được tiêu thụ rất lớn, cũng lại là thời điểm gia tăng tình trạng ngộ độc do uống phải rượu bia giả, kém chất lượng. Trước khi mua rượu, các bà nội trợ nên kiểm tra tem, nhãn và nắp chai (nhãn mác phải có độ sắc nét. Các thương hiệu uy tín thường công bố độ tuổi của rượu bằng các con số in lớn như 12, 18, 24…; kiểm tra nút bi tại cổ chai, bởi đây là loại chai chỉ có thể rót ra chứ không đổ từ bên ngoài vào được.

Đặc biệt, khi mở chai rượu ra, nếu thấy có mùi cồn tức là rượu đó có hàm lượng cồn cao. Người uống cần lắc nhẹ ly để kiểm tra độ bám của rượu ở thành ly. Những loại rượu lâu năm và thật thường tỏa ra mùi vị đặc trưng và rượu có độ đặc sánh, khi lắc sẽ còn bám nhẹ trên thành ly.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, loại rượu gây ngộ độc nhiều nhất là rượu có nồng độ methanol và ethyl glycol cao, do dân tự nấu, tự pha chế. Hai chất hóa học độc hại này thường dùng trong công nghiệp như chế biến sơn, đánh bóng đồ gỗ…

Bài: Hoàng Vũ

Thực hiện: depweb

24/01/2011, 17:06