Tuần trước Hà Nội có mấy ngày không khí mát mẻ thật dễ chịu thì sang tuần này, ngay từ thứ 2 cái nắng chói chang đã đến từ rất sớm. Không khí nóng nực khiến mỗi hôm đi chợ mình chỉ nghĩ đến những món canh có vị chua chua để cả nhà dễ ăn hơn và món canh ngao chua sẽ nằm trong thực đơn chiều nay của nhà mình. Vì vậy ngay khi ra đến chợ, mình tạt ngay vào hàng hải sản mua 1kg ngao trắng loại to giá 35.000VND/kg, ngao trắng loại nhỏ thì rẻ hơn chỉ từ 28.000 – 30.000VND/kg tùy hàng nhưng mình không thích vì ngao loại bé này thịt ít, nhiều sạn, lại không ngon ngọt bằng ngao loại to.
Gia vị đi kèm của món canh ngao gồm: dứa, hành, thì là. 1 quả dứa chín hiện có giá 7.000VND nhưng vì không sử dụng hết nên mình đề nghị chị bán hàng bổ đôi, mình chỉ lấy 1/2 quả thôi, tiết kiệm được 3.500VND. Mình nhặt thêm 1 nắm hành nhỏ, 1 quả cà chua và 1 mớ rau thì là hết 3.000VND nữa. Tính nhẩm ra nồi canh ngao chua hôm nay có giá xấp xỉ 42.000VND.
Món tráng miệng mình chọn hôm nay là ngô nếp, khoảng cách đây 1 tháng là đúng tầm thu hoạch, đi chợ nhìn đâu cũng thấy ngô, mình cũng tranh thủ mua thường xuyên với giá 1.000VND/bắp, tiện thể mỗi lần mua ngô lại xin hoặc mua thêm 10.000VND râu ngô về đun uống thay nước. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu của râu ngô thì ai cũng biết rồi, lại còn thơm thơm rất dễ uống nữa, cả nhà ai cũng thích. Tầm này thỉnh thoảng mới gặp một hàng ngô, mà giá cũng tăng lên thành 2.000VND/bắp vì sắp hết vụ. Mình chọn những bắp non nhất, không quá to, bấm thử móng tay vẫn thấy hạt ngô mọng sữa nên rất ưng ý với cái giá 14.000VND phải trả cho 7 bắp ngô.
Xem thêm: Vì sao nên “ưu ái” sấu đầu mùa?