Chocolate - "điểm cộng" cho sức khỏe - Tạp chí Đẹp

Chocolate – “điểm cộng” cho sức khỏe

Sức Khỏe

Giúp hạ huyết áp

Theo nghiên cứu từ trường đại học Harvard, ăn Chocolate thường xuyên giúp giảm nguy cơ đông máu và tắc nghẽn các mạch máu, nguyên nhân chính gây cơn đau tim. Bởi vì chất hóa học được tìm thấy trong hạt cacao Flavonoid polyphenolic có tác dụng tương tự thuốc Aspirine đối với bệnh tim mạch, làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

1/3 thỏi chocolate mỗi ngày sẽ giúp hạ thấp huyết áp và giảm nguy cơ tử vong, tuy nhiên, khuyến cáo của các chuyên gia, bạn cần chọn đúng loại chocolate thích hợp vì chocolate cung cấp chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol có hại cho tim mạch. Lời khuyên là bạn nên chọn chocolate sẫm màu tốt cho sức khỏe hơn chocolate trắng hay sữa.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Chocolate giúp giữ ổn định mức cholesterol của bạn, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Cũng theo nghiên cứu từ trường đại học Harvard, những người có thói quen ăn chocolate đen ít nhất một lần/ một tuần khả năng đột quỵ ít hơn ¼ lần so với người không ăn. Phụ nữ ăn một hoặc ½ thanh chocolate đen mỗi tuần thường xuyên giảm nguy cơ suy tim đến 30% so với những người không có thói quen này.

Tác dụng trong công cuộc giảm cân

Những người thường xuyên ăn chocolate có xu hướng sở hữu chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với người không duy trì. Chất chống oxy hóa tìm thấy trong chocolate giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong khi bạn ăn một lượng nhỏ chocolate đều đặn mỗi ngày và sẽ phản tác dụng nếu bạn ăn nhiều và liên tục.

Cải thiện tâm trạng

Chocolate có chứa serotonin, chất chống trầm cảm tự nhiên, thêm vào đó, chocolate kích thích việc sản xuất endorphin, tạo cảm giác hạnh phúc, vui vẻ. Đây là loại “thần dược” giúp chống bệnh trầm cảm hữu hiệu và để cải thiện tâm trạng, vui vẻ hơn mỗi ngày. Vậy tại sao bạn không hình thành thói quen nhấm nháp một chút chocolate yêu thích?

Tăng năng lượng cơ thể, giữ trí óc minh mẫn

Epicatechin (một dạng chất flavonol), thành phần chính trong chocolate từ cacao tự nhiên, giúp lưu thông máu lên não hiệu quả, cải thiện khả năng tập trung và suy nghĩ sáng suốt hơn. Bắt đầu ngày mới bằng một ít chocolate, cốc cacao nguyên chất…hay thực phẩm nguồn gốc tương tự giúp bạn dồi dào năng lượng và tỉnh táo hơn mà không cần đến caffe hay đồ uống quá nhiều cafein.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Cơ thể thiếu magie sẽ kéo theo việc thiếu năng lượng biểu hiện qua triệu chứng mệt mỏi, cảm thấy kiệt sức, tâm trạng lo âu, căng thẳng. Chocolate là nguồn bổ sung dồi dào các khoáng chất (kẽm, mangan, đồng), thức ăn hữu hiệu giúp chống mệt mỏi.

Thực phẩm giàu magie như chocolate còn có khả năng giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và bệnh tiểu đường tuyp 2.

Tốt cho làn da

Chocolate đen tốt cho làn da của bạn vì trong thành phần cacao tự nhiên có lượng lớn chất chống oxy hóa, bảo vệ làn da khỏi tác nhân gây hại như tia cực tím. Khả năng chống oxy hóa của chocolate cao hơn 4 – 5 lần so với trà và 2 – 3 lần so với trà xanh hoặc rượu vang.

Gần đây, chocolate bắt đầu bước chân vào thế giới làm đẹp như một liệu pháp chăm sóc sắc đẹp mới như đắp mặt nạ, dưỡng da chân, móng và cơ thể…vì chocolate có chức năng chống lão hóa, rất tốt cho vùng da khô.

Điểm cộng cho tuổi thọ

Sự có mặt của chất phenol chống oxy hóa trong chocolate làm giảm nguy cơ bệnh động mạch vành, những chất này được tìm thấy tương ứng trong rượu vang đỏ. Chocolate làm từ cacao là một chất ức chế sự oxy hóa, tạo thuận lợi cho sự chuyển hóa của LDL cholesterol xấu và giảm nguy cơ tim mạch, thệm chí ngăn ngừa mầm mống các căn bệnh ung thư.

Những người ăn chocolate trung bình đều đặn được ghi nhận có tỷ lệ tử vong thấp nhất, tuy nhiên với người ăn nhiều thì không đạt được kết quả tương tự. Dù chocolate là thức ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe, bạn cũng nên tiêu thụ với mức độ vừa phải.

Phí Minh Tân (Theo Shine)

Thực hiện: depweb

09/04/2012, 13:08