Chó mèo “chính chủ”: đúng nhưng khó khả thi?

Tin Tức

Nhiều người nuôi chó nhưng chưa đăng ký đầy đủ – Ảnh: Gia Tiến

* Đăng ký lại giới tính

Nếu tôi khai giới tính ban đầu của con mèo nhà tôi là giống đực. Sau đó không lâu nó phá quá trời nên gia đình tôi quyết định tịnh thân cho nó. Vậy tôi có phải kê khai lại giới tính cho nó không?

Một bạn đọc

* Có chắc không?

Tôi nhớ không nhầm cách đây gần 10 năm, tại quê chúng tôi có chương trình đi tiêm phòng chó dại, vì thấy trong các thôn xóm có nhiều chó dại và có nhiều người còn bị chó dại cắn dẫn đến chết. Nhưng trong thời gian gần đây (3-5 năm) tôi không thấy cán bộ phường xã nào đi tiêm phòng chó dại cả. Có phải đây chỉ là làm hình thức thôi? Thiết nghĩ đây là chương trình có ích cho xã hội. Nếu tại mỗi địa phương bố trí một trung tâm tiêm phòng chó dại và phải hoạt động liên tục, kèm theo các chương trình tiêm phòng dịch cho các loài vật khác như gà, vịt, chim cảnh… thì sẽ có hiệu quả.

Minh Hùng

* Chưa đúng thời điểm

Việc làm đó không sai nhưng có vẻ chưa đúng thời điểm. Còn biết bao nhiêu việc không tốt cho xã hội nhưng còn chưa được quan tâm đúng mức như nạn cướp giật… Kinh tế, xã hội còn nhiều điều bất cập, sao lại đi làm mấy việc chưa cần thiết như vậy. Năm nào chẳng có hội tiêm chủng phòng chống chó dại?

Một bạn đọc

* Hết việc để làm rồi sao?

Không biết còn bao nhiêu cái quy định như thế này nữa nhỉ? Chuyện xe chính chủ chưa kịp yên thì giờ chó mèo chính chủ. Thử hỏi hết việc làm đâu mà vẽ mấy quy định hành dân vậy? Sao không đi vào thực tế của Việt Nam, cứ mang quy định của nước ngoài gì đó rồi về nước mình áp dụng, không thực tế. Giờ chó mèo chính chủ, sau này lợn gà chính chủ, chỉ tốn ngân sách của Nhà nước.

Phạm Văn Toản

* Khả thi

“… nhiều gia đình nuôi chó, mèo nhưng không quản lý, không đảm bảo vệ sinh, không tiêm phòng đúng lịch dẫn đến kết quả là xuất hiện nhiều ổ dịch dại trên đàn chó. Vì thế số người tử vong do bị chó dại cắn đã tăng trở lại trong mấy năm nay”. Rất ủng hộ quy định “chó mèo chính chủ này”.

Tư Méo

* Hoan nghênh

Rất đồng tình với chủ trương trên. Ngoài quản lý về bệnh tật… tôi đề nghị phải quản lý chặt về khâu vệ sinh của chó, mèo. Chủ nuôi phải có nơi đi vệ sinh riêng cho vật nuôi, không để phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh chung của cộng đồng.

Noel

* Hoài nghi!

Việc đăng ký chính chủ chó mèo ở thành phố có khả khăng thực hiện được còn ở nông thôn e là rất khó.

Nam Trần

Theo Tuổi trẻ

Thực hiện: depweb

05/12/2012, 15:15