Chờ đợi một mối tình…

Sống

Tôi đã từng chờ đợi mối tình cuối cùng của mình.
Nếu như bạn chờ đợi mối tình đầu với lòng thơ ngây ngập tràn, với sự háo hức khó che giấu, thì chờ đợi mối tình sau cuối cũng cần phải thế: bạn phải loại bỏ toàn bộ kinh nghiệm, toàn bộ ẩn ức và những vết thương, loại bỏ tận gốc rễ mọi bi kịch trước đây. Bởi vì đón nhận mối tình (mà bạn biết chắc đó là cuối) cần dọn mình thanh sạch chẳng kém bữa ăn sau cuối của một tử tội. Cần thanh tẩy. Cần lắm cần lắm một tâm hồn sáng láng.
Một nhà văn Nhật nào đó đã viết về ngày đẹp trời để cô đơn, có phải không? Những ngày bão, mưa dầm, bạn bị đóng đinh vào ghế hẹn, là những ngày đẹp trời để chờ đợi. Người bạn yêu luôn đến muộn. Cô ấy có quyền đến muộn. Và bạn có quyền đến sớm để mà chờ. Chờ đợi một bóng dáng, một gương mặt, một nụ cười, một làn hương, đó là diễm phúc – bạn hãy tận hưởng.
Chờ đợi mối tình cuối là chờ đợi cuộc hẹn sinh động nhất trong vô vàn cuộc hẹn trên trần gian ngắn ngủi. Nhưng chờ đợi cần là một kỹ năng, bạn phải làm đúng phương pháp: nếu không, bất kỳ cuộc chờ đợi nào cũng dễ dàng biến thành đòn tra tấn. Kiên nhẫn, biết chờ đợi là một kỹ năng cần được rèn luyện bài bản. Kiên nhẫn đến đâu thì đủ? Đến vô cùng. Ai nói “Tôi đã kiên nhẫn lắm rồi đó nha” là chưa biết kiên nhẫn. Chờ đợi thế nào thì đúng? Là chờ đợi mà thôi, không mong ngóng, không nghĩ quẩn, không làm tiêu tán năng lượng. Ngồi đó, và chờ, chấm hết.

Trong một cuộc hẹn, nếu bạn phải vào quán gọi cà phê trước, và ngồi đó chờ, thì bạn sẽ làm gì để khỏi sốt ruột? Bạn nghe nhạc, bạn đọc vài trang tạp chí, bạn nhâm nhi tách cà phê của mình? Bạn mở điện thoại chơi game, bạn nhắn tin cho mười người, bạn lướt Facebook và để lại năm mươi lời bình? Thiết nghĩ, bạn đừng làm gì cả. Đừng cố lấp chỗ trống bằng những hành động vặt vãnh không liên quan. Điều duy nhất nên làm là nghĩ về người sắp đến. Nghĩ về nàng với tất cả thiện ý, tình cảm, với tất cả sự ngưỡng mộ và trân trọng. Bởi đó là người bạn yêu, và quãng chờ đợi này là cần thiết để bạn đủ thì giờ nghĩ về nàng. Người ta thường bỏ qua, xem thường, không nghĩ nhiều về người yêu khi đang tay trong tay, khi đang tự tin mà cho rằng người ấy là của mình mãi mãi. Điều này nguy hiểm vô cùng, và phi lý nữa: có những đôi vợ chồng không thể nhận ra bàn tay nhau, hơi thở nhau, mùi hương nhau. Vậy hãy tách họ ra để họ phải nhớ nhung, và trong nỗi nhớ đó họ có dịp tự kiểm cách yêu của mình. Để họ tức khắc điều chỉnh những sai lệch trước kia. Để họ đợi đi, trong lúc đợi thì họ sẽ phải hình dung ra người mình yêu, khám phá lại nàng, khám phá lại tình yêu.

Sự chờ đợi mối tình cuối cũng có nhiều điểm tương đồng. Đó là hiện tượng chưa biết, vì chưa xảy ra. Nhưng bạn đoán được, vì bạn đã yêu nhiều lần. Suy đoán dẫn đến những ảo tượng: mình sẽ gặp người thế này thế này, rồi mình sẽ coi đấy là mối tình sau cuối, dừng bước giang hồ. Song trên thực tế, bạn không thể biết chắc người ấy đến vào lúc nào, liệu có phải đấy là người cuối chưa, và mọi hình dung về nàng có thể hoàn toàn sai. Một lần nữa, trong trường hợp này bạn phải kiên nhẫn chờ. Như đã nói trên, kiên nhẫn và chờ đợi là những đức hạnh cần tập. Bạn cần kiên nhẫn vô bờ bến; bạn cũng cần chờ đợi một điều chẳng biết bao giờ mới xảy ra. Vậy mà vẫn phải luôn sẵn sàng. Trong khi chờ, bạn tiết kiệm năng lượng, không suy diễn, không cố hình dung, không đoán. Nhưng trạng thái chờ đó lại phải chủ động, phải như chiếc lò xo nén lại, đến đúng thời điểm là bật ra thật mạnh. Chờ đợi mối tình sau cuối, quan trọng nhất đời mình thì chủ động và sẵn sàng là điều đương nhiên xứng đáng.

Bạn biết không, trong cái khoảng chờ đợi gần như vô tận đó, tôi đã có nhiều ngày hoàn toàn không làm gì, chỉ ngồi xếp giấy origami: cả mấy trăm con hạc, mấy trăm con bướm, cả nghìn bì thư. Vì tôi muốn tránh không cố hình dung hay đoán định về tương lai, về một bóng dáng chưa thành hình, có khi chưa tồn tại, tôi cần lấp thời gian bằng những việc làm trên. Sống phút giây hiện tại, đặt chỉ tiêu năng lượng sống ở mức tối thiểu. Chờ và chờ. Tưởng thưởng cho cố gắng của chúng ta là gặp được (vào giây phút không ngờ nhất) mẫu hình lý tưởng. Như tưởng thưởng cho sự chờ đợi trong hẹn hò là được cận kề người mình mong nhớ. Luôn có những phần thưởng xứng với bạn.

Miễn là bạn phải chờ trong trạng thái tinh thần tốt nhất, lành mạnh nhất. 

Bài: Quốc Bảo

logo

Thực hiện: depweb

19/10/2015, 23:14