Chịu chơi!

Review

“Làm được như Lý Nhã Kỳ rồi hẵng nói!” – Đó có phải là lý do khiến chị nhận lời café với Đẹp Online lần này?


– Lý do đơn giản hơn: Đằng nào thì cũng nhân thể thức một lèo, vì những cảnh quay phải thực hiện thâu đêm tối qua. Dù đúng là Kỳ đã đọc bài báo đó trên Đẹp Online và đây cũng là một cơ hội để Kỳ được cảm ơn NSND Trần Bình, người đầu tiên đã dám lên tiếng ủng hộ Kỳ một cách công khai trước công luận mà không sợ bị… ném đá.

– “Được lời như cởi tấm lòng”, vậy là đủ? Khỏi cần biết xứng đáng hay không?

– Có thêm một người “thương” mình, giữa lúc bị rất nhiều người ghét (và thường thì những người này mới là chăm comment hơn cả), sao mình lại không vui? Dĩ nhiên, không ngoại trừ là anh Bình đã quá lời và trong khi dành tặng lời khen đó cho Kỳ, rất có thể anh đã vô tình “động chạm” đến người khác. Nhưng dù sao Kỳ cũng thật sự cảm ơn anh vì sự ghi nhận hiếm hoi đó, thay vì những động tác “ném đá” mà phải nói là đôi lúc không đáng có của dư luận đối với Kỳ.

– Bị “ném đá” không ít lần, hầu hết vì điều tiếng “nổ”, “chơi trội”…, vậy mà vẫn chưa đủ để Kỳ rút kinh nghiệm sao? Bằng chứng là tiệc sinh nhật xa xỉ được truyền thông kỹ càng vừa qua – một động thái có vẻ không “ý tứ” cho lắm của một nữ đại sứ du lịch giữa bối cảnh khó khăn này?

– Trái lại, chính vì Kỳ là một đại sứ du lịch nên tiệc sinh nhật đó mới là điều cần thiết! Vì thực ra, nó là cái cớ để Kỳ có dịp cám ơn khéo những người bạn quốc tế đã từng giúp Kỳ hết mình trong đợt vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long vừa qua, mà trước nay Kỳ chưa từng có dịp. Và với những vị khách VIP thì dĩ nhiên không thể nào đón tiếp suồng sã được. Và đáng nói, là nó hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của Kỳ, chứ không phải có 1 đồng mà đốt 5 đồng. Vậy, không lẽ, cảm ơn cũng không được sao?

Chính xác thì số tiền chị đã chi cho bữa tiệc sinh nhật của mình là bao nhiêu? Chị nghĩ sao trước gợi ý: Thay vì thế, chị dùng nó để làm từ thiện thì có phải sẽ “ghi điểm” với dư luận hơn không, và đồng thời cũng có một ngày sinh nhật đáng nhớ?

– Có nhất thiết phải công bố số tiền ấy ra không để lại bị mang tiếng là “nổ” và lại tiếp tục bị “ném đá”? Chỉ có thể nói rằng chi phí cho 4 hôm “bao sân” cả một khu resort hạng sang, tổ chức cả một event lớn như thế, đồng thời bao trọn gói mọi chi phí đi lại, ăn ở cho quan khách từ Hongkong sang, từ Sài Gòn ra… chắc chắn là một con số không hề nhỏ. Để dùng số tiền đó làm từ thiện vào ngày sinh của mình tất nhiên cũng là một gợi ý hay, nhưng cũng có những việc khác quan trọng không kém cần làm ngay, chẳng hạn như bữa tiệc tri ân vừa qua. Còn nếu như để làm từ thiện, thì Kỳ nghĩ đâu nhất thiết phải chờ đến ngày sinh của mình, như Kỳ đã và vẫn đang làm lâu nay. Bên cạnh những gì có thể làm cho xã hội, lẽ đương nhiên, Kỳ cũng phải được phép “tự thưởng” cho mình những giây phút vui cùng bạn bè chứ, miễn sao không làm ảnh hưởng đến ai…

– Hạ Long cán đích 7 kỳ quan, nhưng trong một cuộc đánh giá mới đây nhất, Hạ Long hiện vẫn bị coi là “một điểm đến chưa tạo ra độ tin cậy thật sự”, sau 15 năm “bán rẻ” tài nguyên. Khi không thể trông cả vào những lá phiếu, người đã có công vận động cho Vịnh Hạ Long có thể nói gì?

– Một bức tranh buồn sau một thông tin vui, điều đó nói lên Hạ Long vẫn còn nhiều việc phải làm để xứng đáng hơn với những danh hiệu đã được bạn bè quốc tế ghi nhận. Về phần mình, với gần một năm đảm nhiệm nhiệm kỳ đại sứ du lịch vừa qua mà trong đó công cuộc vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long đã chiếm phần lớn thời gian, thì những phần việc khác cần làm cho Hạ Long, cũng như các điểm du lịch nổi tiếng khác ở ta, quả là còn cần rất nhiều thời gian để có thể đóng góp được nhiều hơn thế. Tuy nhiên, đại sứ du lịch thì cũng chỉ là một cá nhân mà thôi, và những lá phiếu thì cũng chỉ là bề nổi. Phần chìm quan trọng hơn, Kỳ nghĩ phải là ý thức của người dân – những chủ nhân thực sự của di sản đó!

– Vẻ như tiếng nói của nữ đại sứ du lịch đồng thời là cô diễn viên khá nhiều tai tiếng này khó được lắng nghe hơn ở trong nước?

– Đúng là cái khó của Kỳ chính là ở chỗ đó: vừa là một đại sứ du lịch, lại vừa là một nghệ sỹ, mà nghệ sỹ thì có thể có người thích hay không thích. Khó nữa là xung quanh Kỳ, trước và sau khi được giao trọng trách, đã có quá nhiều chuyện ồn ào, đồn đoán thị phi …, dần già đã làm hình thành nên những định kiến rất khó xóa với mình. Thôi thì, việc đã thế rồi, Kỳ đành chỉ biết cố gắng và hy vọng những người yêu quý mình chẳng qua chỉ vì họ “kiệm lời” hơn những người ghét Kỳ mà thôi. Và khi có dịp, họ cũng sẽ dành cho Kỳ những lời khen tặng trong chừng mực Kỳ đáng được hưởng…

– “Dám bỏ tiền tỷ để lo việc cho đất nước” – đó là lời khen mà NSND Trần Bình đã dành cho chị. Nhưng liệu có sự hy sinh nào là vô điều kiện, khi ít ra, chức danh đại sứ du lịch cũng làm chị “mát mặt” khi đi ra ngoài, trong việc làm ăn?

– Đương nhiên, Kỳ không phủ nhận là tại những bữa tiệc có sự tham dự của các vị khách quốc tế mà được giới thiệu là đại sứ du lịch của một quốc gia thì rõ ràng là phải “oách” hơn một cô diễn viên như Kỳ rồi! Nhưng nếu nói là Kỳ lạm dụng danh nghĩa đó để đi… bán kim cương thì chưa bao giờ! Nếu như không muốn nói, càng là đại sứ du lịch, càng dễ bị khách “soi” hơn, và kinh doanh, rõ ràng nó là một câu chuyện khác.

– Liên quan đến chị, cả điều tốt hay tiếng xấu, đều có thể gói gọn trong hai chữ “chịu chơi”. Chị nghĩ điều đó phù hợp với một phụ nữ sao?

“Chịu chơi”, nếu như theo cách hiểu của tôi là dám làm, dám sống thì trước hết, tôi nghĩ nó phù hợp với cá tính của tôi, điều kiện sống của tôi và cũng đồng thời là quan điểm sống của tôi: Đồng tiền làm ra phải bắt nó phục vụ lại mình, hơn là chỉ biết cung cúc làm nô lệ cho nó. Và tôi luôn tin rằng một khi con người ta biết đối đãi tử tế với mình, công bằng đối với mình, thì đồng thời họ cũng sẽ biết cách đối xử có tình với những người khác…

Thực hiện: depweb

27/07/2012, 08:51