Chiếc xe kèm hơi cồn – con quái vật khủng khiếp giết nhiều người nhất

Nhà báo Thu Hà: “Đã uống rượu thì đừng lái xe. Đừng cố sĩ diện!”

Có thể nói, ở Việt Nam, chiếc xe kèm hơi cồn chính là con quái vật khủng khiếp giết nhiều người nhất! Bao nhiêu người đã ra đi, bao nhiêu gia đình đã tan nát?

Đã uống rượu là không lái xe, phải cam kết điều này ngay từ khi chưa bắt đầu cuộc nhậu! Đừng sĩ diện. Bạn có mệnh hệ gì thì cũng chỉ vợ con bạn đau xót. Bạn nhậu không gánh án tù, không sống giùm bạn đâu.

Cả chục năm đã trôi qua, tôi vẫn còn ám ảnh lúc bầu vượt mặt ngồi ngắt nghẻo phía sau xe máy. Chồng tôi chạy rất nhanh, 1 tay lái xe, 1 tay cầm điện thoại, lớn tiếng sắp xếp, tối nay nhậu ở đâu, có ai, rồi bận rộn gọi thêm mấy cuộc để thuyết phục người này người kia tới nhậu. Tôi ngồi sau, nín thở thầm thì, “anh ơi, chạy chậm lại đi”.

tunnel car motion blur night traffic fast
tunnel car motion blur night traffic fast

Nhớ những lần đằng đẵng ngồi đợi chồng nhậu. Có lần tan cuộc, tôi chở về, ảnh ngồi sau, cằm gác lên vai vợ, ói phun ra trước, ướt hết người vợ và ướt hết đầu xe.

Nhớ những lần về quê, ngồi nghe cánh đàn ông ép nhau, chúc tụng nhau, “chém” phầm phập từ Obama, tới Putin, tới chiến tranh Iraq. Có người ói không kịp quay ra ngoài, phun thẳng vào những đĩa canh cơm, cá thịt trên mâm. Nào là “không nhậu thì vô lấy váy đàn bà mà mặc”, nào là “Nam vô tửu như kỳ vô phong”, “Mày không cạn ly này là không tôn trọng tao”, nào là “không say là khôngchân tình”, “không say không về”.

Tới mức, bạn tôi vừa lên làm sếp là phải tuyển ngay một trợ lý, chỉ cần có tửu lượng cao. Bạn tôi người bị gút, người bị sỏi mật, người xơ gan, người chảy máu dạ dày, nhưng vẫn phải nhậu. Họ lý luận rằng, không nhậu thì không ra tiền, không nhậu thì không ký được hợp đồng, không đòi được nợ, không moi được tin hot. Tôi đây, vẫn ký hợp đồng bình thường, mua nhà nuôi con bình thường, làm báo, viết bài bình thường mà!

ruou-bia
“Những người chồng nhẫn tâm bỏ vợ bỏ con ở nhà để đi uống, nhẫn tâm với chính cơ thể mình, nhẫn tâm với gan, thận, dạ dày, tim mạch mình, là những người không đáng níu giữ”

Các ba mẹ ạ, hãy thử một lần thẳng thắn nhìn vào những người bạn nhậu. Nếu bạn không thể nói “không” với họ, thì họ có thật là tốt với bạn chưa? Nếu là bạn tốt, nếu thật sự bền vững, tại sao bạn không dám từ chối, dù gan và thận và tim mạch của bạn đang kêu cứu, dù vợ con ở nhà nheo nhóc thấp thỏm? Nói thẳng ra là chính bạn cũng đã cảm thấy họ không đủ tin tưởng.

Bởi vì, ai cũng thế, sẽ chỉ dám nói “không” khi tin người kia vẫn yêu thương mình, khi biết rằng dù có từ chối lần này, thì mình vẫn có giá trị. Người dám nói “không” là người phải đủ mạnh mẽ, để tin rằng dù mình có bị 1, 2 người chê cười, thì mình vẫn sống.

Thẳng thắn mà nhìn nhận, những người bị lôi kéo đi nhậu là những người yếu đuối. Họ quá lệ thuộc, họ quá sợ hãi. Họ không tỉnh táo để biết rằng, những người bạn nhậu thì rồi cũng nhẹ bay như hơi cồn mà thôi! Lúc bạn và gia đình nguy kịch, cùng lắm họ tới chia buồn, thắp nén nhang thôi, không gửi tiền nuôi con bạn mỗi tháng đâu!

Bác sỹ của tôi đã nói với một cặp vợ chồng: “Nếu ảnh cứ nhậu thì chỉ khoảng 5 năm là ung thư gan. Ảnh mà nhậu nữa thì em ly hôn đi, thà cô đơn còn hơn sống cùng một thằng ngu!”

Công ty nghiên cứu thị trường Fitch cho biết, năm qua, người Việt mình chi 9 tỉ USD cho rượu bia. Khoản tiền này gấp 3 lần chi cho y tế và 72 lần chi cho phát triển thể thao.

images1992290_004
“Các cô gái trẻ đừng bao giờ yêu một chàng trai đã xỉn ngắc ngư và đòi chở em về”

“Các bạn gái trẻ ạ, đừng bao giờ nên yêu một chàng trai đã xỉn ngắc ngư và đòi chở em về” – tác giả Khải Đơn nói, “Bởi đó là người đàn ông không đáng tin cậy, kẻ không thể bảo vệ được sự sống còn của chính bản thân và người ngồi sau lưng họ. Kẻ đó không bao giờ xứng đáng với cuộc hẹn hò yêu đương hay tình cảm của em. Đó là thể loại người không chút lòng tự trọng. Là người không nghĩ về sinh mạng của người khác. Những cái chết ngoài họ. Sự sống khổ sở sau bánh xe họ tông vào. Thứ đó, với người say xỉn lái xe, là thế giới không liên đới mà họ vì quá tàn nhẫn không thể nhận ra. Họ chỉ xỉn. Và làm người khác tan vỡ cuộc sống”.

Và các mẹ ạ, những người chồng nhẫn tâm bỏ vợ bỏ con ở nhà để đi uống, nhẫn tâm với chính cơ thể mình, nhẫn tâm với gan, thận, dạ dày, tim mạch mình, là những người không đáng níu giữ. Họ không thương nổi thân họ, sao họ thương được vợ con?

Siêu mẫu Hà Anh: “Muốn thì cứ uống nhưng đừng chủ động tham gia giao thông”

Tôi là người được gọi là ‘casual drinker’ – uống thỉnh thoảng vì thú vui, là người thích thưởng thức các thức uống cồn: champagne, rượu vang, cocktail, whisky… nhân dịp nào đó, mỗi lần uống 2,3 ly, nhiều thì 5,6 ly. Nhưng tôi không để mình bị say vì rất ghét cảm giác không thể kiểm soát được bản thân.

Dù tôi có đi chơi với bạn thân hay với chồng, tôi cũng không uống để say, vì sự an toàn, thân thể tôi – tôi là người có trách nhiệm bảo vệ, không bao giờ phó mặc cho người khác dù họ có là ai.

Hà Anh cực kỳ phản đối những người rủ rê người khác nhậu
Siêu mẫu không bao giờ để bản thân bị say quá mức ảnh hưởng đến an toàn của chính mình

Mẹ tôi và chồng tôi rất hay đi xe máy, mặc dù tôi can ngăn nhiều lần! Nhưng dù họ có đi cẩn thận bao nhiêu, an toàn bao nhiêu, mà có những quái xế say xỉn tông vào họ, thì họ vẫn sẽ lăn ra đó. Nhẹ thì bị thương, nặng thì không dám nghĩ đến!

Ở nước văn minh, người ta cũng bán rượu, văn hoá của người ta cũng thưởng thức rượu lâu đời hơn cả chúng ta, và tính trung bình, họ uống nhiều hơn chúng ta. Nhưng luật người ta rất nghiêm. Công an thường xuyên dừng xe bất chợt kiểm tra nồng độ cồn. Nếu có cồn mà lái xe sẽ bị phạt rất nặng thậm chí có khả năng bị tước bằng lái xe vĩnh viễn.

Nên nếu có ý định – vâng, mới là ý định thôi – uống rượu khi ra ngoài, người ta sẽ không chọn lái xe mà đi taxi hay nhờ người chở từ đầu để lúc về sẽ đi taxi về.

Muốn thì cứ uống, nhưng đã dự định uống thì đừng chủ động tham gia giao thông, hãy gọi taxi, Grab, nhờ gia đình đến đón về. Làm thế uống thoải mái, uống cho bết xê lết cũng được! Ít nhất, người duy nhất có khả năng bị hại chính là chúng ta: hại gan thận, bị lợi dụng bởi người không say hoặc cũng say. Chứ những người vô tội tham gia giao thông họ có lỗi gì? Họ đang đi chơi cùng gia đình, đang về với con nhỏ, đang đi công chuyện.

Họ tỉnh táo, lương thiện, còn bao dự định, mong ước trong tương lai. Hà cớ chi chỉ vì lựa chọn, sung sướng cá nhân, sự ích kỷ, bàng quan mà tước đi cơ hội và khả năng sống của họ?

"Những người bạn nhậu chính là một phần thủ phạm của những đau khổ cho các gia đình"
“Những người bạn nhậu chính là một phần thủ phạm của những đau khổ cho các gia đình”

Nhà báo Trương Anh Ngọc: “Những người rủ rê đi nhậu là một phần thủ phạm…”

Nhà báo Trương Anh Ngọc cũng chia sẻ, một người bạn của anh cũng từng bị ngã xe vì say xỉn, nhưng sau đó khi được đám bạn nhậu cũ mời mọc vẫn cảm thấy bứt rứt. Người vợ của anh bạn đó rất bức xúc với bạn nhậu của chồng, chị cho rằng, “họ chính là một phần thủ phạm của những đau khổ cho các gia đình”.

phu-nu-uong-bia-ruou-2

Nhà báo Trương Anh Ngọc kể thêm, anh còn có một người bạn phải vào viện vì sức khỏe bị ảnh hưởng từ bia rượu bởi có bao nhiêu tâm huyết thì dồn hết vào các cuộc nhậu, có lần uống say quá để quên cả xe máy ở đâu không biết. Vợ con nói gì cũng không nghe, sĩ diện và gia trưởng nên anh ta chỉ nghe bạn.

Anh đã từng nói với người bạn ấy rằng: “Anh ơi, đám bạn ấy thực sự yêu quý anh thế nào em không biết, nhưng chính họ đang đưa anh đến gần với cái quan tài đấy. Mà có khi, đưa anh đến đó xong, họ lại về quán nhậu chia buồn anh đấy. Cuộc đời này đâu chỉ có niềm vui từ rượu với bia!.”

Thực hiện: depweb

23/10/2018, 18:00

Người nghiện rượu có thể sẽ bị những loại ung thư gì?

Ảnh minh họa. (Nguồn: daliulian.net)
Theo Tân Hoa xã, thống kê trong báo cáo về ung thư thế giới năm 2014 cho thấy 3,5% số ca ung thư là do rượu tạo ra, đồng thời trung bình cứ 30 bệnh nhân chết vì ung thư thì sẽ có một người bị mắc bệnh do uống rượu.
Tỷ lệ bệnh nhân ung thư do rượu gây ra càng ngày càng gia tăng. Chỉ tính trong năm 2012, rượu là nguyên nhân gây ra 5,5% số ca ung thư.
Tháng 8/2015, một nghiên cứu đoàn hệ đã thống kê dữ liệu của 88.084 người nữ và 47.881 người nam trong thời gian 30 năm và phát hiện rượu và ung thư có mỗi quan hệ tuyến tính không thể phủ nhận.
Chuyên gia nghiên cứu phát hiện tỷ lệ rủi ro liên quan giữa rượu và ung thư (ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư gan, ung thư thực quản) đối với nữ là 1,13% và nam là 1,26%.
Một chuyên gia nghiên cứu khác cũng đã dùng nghiên cứu đoàn hệ để xác minh các loại ung thư có liên quan đến rượu và so sánh đối tượng nghiện rượu (mỗi ngày uống hơn 3 lần) với những người không uống rượu và phát hiện đối tượng nghiện rượu dễ bị 5 loại ung thư: ung thư đường tiêu hóa/hô hấp, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư da.
Trong khi đó, đối tượng uống rượu ở mức trung bình cũng dễ mắc 4 loại ung thư trên ngoại trừ ung thư phổi.

Tại sao rượu lại gây ung thư?

Rượu gây ra các bệnh ung thư bằng nhiều cách khác nhau chứ không chỉ có một cơ chế gây bệnh.
Ví dụ khi bệnh ung thư gan phát sinh, ban đầu rượu sẽ gây ra xơ gan và các khối u đường tiêu hóa chủ yếu được tạo ra do sự chuyển hóa ethanol trong nước bọt thành acetaldehyde, khi đó nồng độ acetaldehyde trong nước bọt đặc hơn acetaldehyde trong máu từ 10-100 lần.
Ngoài việc rượu trực tiếp gây ra ung thư, rượu cũng đóng góp một số lượng lớn các gốc tự do oxy dưới tác động của cytochrome P450, dẫn đến một loạt các đột biến DNA, acetyl hóa và methyl hóa. Đồng thời, rượu có thể làm giảm nồng độ axít retinoic, dẫn đến sự tăng sinh quá mức của tế bào vì vậy rất dễ dẫn đến ung thư.

Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của hoócmôn, chẳng hạn như để nâng cao mức độ estradiol. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Theo VietnamPlus

Rượu, bia – nguồn cơn của ít nhất 30 căn bệnh!

Ảnh minh họa. (Nguồn: netdoctor.co.uk)

Ngày 19/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp gây ít nhất 30 bệnh và nguyên nhân gián tiếp gây 200 loại bệnh tật, chấn thương.

Trước thực trạng trên, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo trong dịp Tết Bính Thân sắp tới, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng chống nguy cơ bệnh tật, tai nạn nguy hiểm và các hậu quả xã hội khác, người dân không nên lạm dụng rượu bia, đặc biệt không uống khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, khi vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn.
Cục Y tế dự phòng nêu rõ hiện nay cũng có một số ý kiến cho rằng nếu uống bia thì ít gây hại cho sức khỏe hơn so với uống rượu. Đây là quan niệm không đúng bởi vì tác hại chủ yếu là do chất cồn (ethanol) trong đồ uống gây ra. Vì vậy tác hại do rượu, bia không phụ thuộc vào loại đồ uống (là bia hay rượu) mà phụ thuộc vào lượng uống (tiêu thụ bao nhiêu gam cồn) và cách thức uống (tần suất sử dụng).
Một vấn đề đáng quan tâm khác đó là rượu, bia gây lệ thuộc làm cho người uống không tự kiểm soát được hành vi uống của bản thân. Chất cồn là một chất hướng thần gây nghiện nếu uống thường xuyên sẽ làm cho người uống phải gia tăng liều dùng và tái sử dụng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên thực tế, không có tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là có hại do nguy cơ và hậu quả khi sử dụng rượu bia phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh học khác của từng người, hoàn cảnh và cách thức uống.
Một số nhóm đối tượng nguy cơ cao hoặc cá nhân dễ bị tổn thương còn bị tăng tính nhạy cảm đối với tính độc, kích thích tâm thần và gây nghiện của rượu, bia. Nói một cách khác, không có mức độ uống rượu, bia nào là an toàn. Các bằng chứng khoa học cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu, bia cũng có thể gây ra nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất định.
Theo các số liệu nghiên cứu công bố trong “Báo cáo về sử dụng rượu, bia tại cộng đồng châu Âu năm 2012,” nguy cơ tử vong do bệnh tật và tai nạn thương tích sẽ tăng lên đáng kể nếu một người uống nhiều hơn 2 đơn vị cồn trong một ngày và nguy cơ tử vong tăng tương quan với mức độ uống.
Thông thường có thể chia các mức độ nguy cơ đối với sử dụng rượu, bia như sau: Mức nguy cơ thấp là không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày trong một tuần.
Đặc biệt, người dân không nên sử dụng rượu, bia trong các trường hợp: Điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu, bia làm cho nặng lên.
Mức có hại là mức độ, cách thức sử dụng làm tăng nguy cơ gây hại đối với sức khỏe và hậu quả xã hội. Mặc dù có thể chưa chịu các tác hại trực tiếp về sức khỏe nhưng có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính (ung thư, bệnh tim mạch…), nguy cơ chấn thương, bạo lực hay các hành vi liên quan đến pháp luật, giảm khả năng làm việc, các vấn đề xã hội do nhiễm độc rượu, bia gây nên.
Mức nguy hiểm là mức độ, cách thức sử dụng gây ra các hậu quả có hại đối với sức khỏe về thể chất hay tâm thần hoặc các hậu quả xã hội.

Mức độ sử dụng này gây ra những tổn thương cấp tính hoặc lâu dài đối với sức khỏe về thể chất (tổn thương gan, suy chức năng gan, xơ gan, bệnh tim mạch,…) hay tâm thần (trầm cảm, loạn thần,…) hoặc các hậu quả xã hội khác (tai nạn thương tích, bạo lực, giảm khả năng làm việc).
Theo VietnamPlus