Chích ma túy ở nhà vệ sinh công cộng - Tạp chí Đẹp

Chích ma túy ở nhà vệ sinh công cộng

Tin Tức

Những nơi vắng vẻ như nhà vệ sinh công cộng, chân cầu, công viên… là nơi những người nghiện ma túy thường chọn để tiêm chích. Trong ảnh: chích ma túy dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội  – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vì lúc đó các phòng của nhà vệ sinh công cộng đã kín hết nên chị nhân viên trực tại đây nói tôi chờ chút xíu. Khoảng một lúc sau, có phòng mở cửa và người bước ra là một thanh niên còn trẻ tuổi, dáng vẻ liêu xiêu, mắt lờ đờ… Khi tôi bước vào phòng vệ sinh mà thanh niên đó vừa ra, tôi thấy chiếc bơm kim tiêm còn dính đầy máu tươi vứt chỏng chơ ngay gần bồn cầu, cạnh đó là vài tờ giấy vệ sinh cũng dính máu.

Đây không phải lần đầu tôi gặp “rác ma túy” vương vãi trong nhà vệ sinh công cộng. Có lần ra bến xe phía Nam đón người bạn, tôi còn chứng kiến người trực nhà vệ sinh lôi một người nghiện bị ngất xỉu từ trong phòng vệ sinh ra, anh ta bị sốc thuốc, mắt trợn tròn… ai nhìn thấy cũng sợ.

Theo tìm hiểu qua một số nhân viên trông coi nhà vệ sinh công cộng trong thành phố, người nghiện lâu nay vẫn coi nơi đây là chỗ tiêm chích, hút hít kín đáo nhất. Họ cũng trả tiền phí vệ sinh bình thường như bao khách khác, nên hầu như nhân viên trông coi nhà vệ sinh đều khó lòng ngăn cản được họ, dù có thể biết mười mươi người khách đó là dân nghiện! Chị H., nhân viên trông coi một nhà vệ sinh công cộng tại quận Cầu Giấy, cho biết: “Chỗ này là đầu bến xe buýt nên khách ra vào đông đúc và dân nghiện cũng rất nhiều. Tôi cũng ghét những người này vì nơi đây khách đông, mà họ vào như ngủ ở nhà vệ sinh, chưa kể có người phê, sốc thuốc lăn đùng ra trong phòng nhìn sợ phát khiếp, nhưng ngăn cản thì không dám vì họ lên cơn làm liều là mình mệt”.

Khi nhà vệ sinh công cộng thành nơi hít, chích ma túy, nhiều người sử dụng không chỉ sợ những thứ “rác ma túy” của người nghiện xả ra trong khu nhà vệ sinh, mà họ còn sợ cả tính mạng, tài sản của mình mang theo vì dân nghiện luôn lảng vảng quanh các khu nhà vệ sinh rất nhiều. Mong cơ quan chức năng thành phố nhanh chóng truy quét để người dân an tâm khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

LÊ THI (Hà Nội)

Nhân viên trông coi nhà vệ sinh phải thu dọn

Theo ông Nguyễn Văn Hòa – tổng giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, hiện nay công ty được giao quản lý, vận hành nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn bốn quận gồm Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. Phía Công ty Môi trường đô thị đã phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn các đối tượng nghiện ngập biến nhà vệ sinh công cộng thành nơi hút, chích. Tuy nhiên, người nghiện trên địa bàn có thể được nhận mặt để ngăn chặn ý định sử dụng nhà vệ sinh làm nơi hút chích, nhưng với người nghiện vãng lai rất khó. “Có những người nghiện ăn mặc bình thường, họ trả tiền để đi vệ sinh nên không thể ngăn cản. Vì vậy, sau mỗi trường hợp đi vệ sinh, nhân viên trông coi nhà vệ sinh phải có trách nhiệm kiểm tra thu dọn, không để người sau thấy cảnh tượng đó” – ông Hòa cho hay.

Theo ông Hòa, tất cả nhà vệ sinh công cộng do công ty quản lý đều được trang bị những phương tiện thu gom bơm kim tiêm. Trường hợp có người nghiện sử dụng nhà vệ sinh để chích ma túy, ngay nhân viên vệ sinh phải dùng thiết bị chuyên dụng gắp bỏ kim tiêm vào xô để đưa đi xử lý theo dạng chất thải y tế độc hại.

Theo Tuổi trẻ

Thực hiện: depweb

27/09/2012, 08:13