“Chia tay” mụn thịt quanh mắt

Làm Đẹp
Mụn thịt là một dạng u lành trên da, không gây hại đến sức khỏe nhưng lại mang đến sự mặc cảm, tự ti cho người bệnh.

Mụn thịt từ đâu đến?

Mụn thịt xuất hiện do rối loạn tiêu hóa chuyển hóa dưới da hay sự giãn nở của ống bài tiết mồ hôi. Sự giãn nở bất thường này có thể do ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, nội tiết tố hoặc do di truyền.

Lúc đầu, thường chỉ có vài mụn nhưng càng lâu, mức độ xuất hiện sẽ dày đặc hơn, khiến vùng da quanh mắt bị nhăn, sạm đi. Mụn thịt xuất hiện ở nhiều đối tượng, không giới hạn tuổi tác. Người làm việc ở nơi nóng bức, vệ sinh kém dễ gặp vấn đề này. Ở người cao tuổi, mụn thịt còn “lấn” sang vùng khác như trán, ngực, cổ…

Rất dễ tái phát

Trước đây đã có phương pháp chữa mụn thịt bằng laser hay áp ni-tơ lạnh, nhưng chỉ mang tính tạm thời vì mụn thịt sẽ tái phát và lan nhanh, nhiều hơn lúc đầu. Nguyên nhân là do chỉ tác động được mặt ngoài của biểu bì mà không diệt đươc phần gốc của u tuyến mồ hôi bên dưới da.

Một số người sau khi điều trị còn có thể bị sẹo thâm, lõm ở những vùng mụn thịt bị đốt. Ngoài ra, nếu không vệ sinh đúng cách, rất dễ bị viêm nhiễm vết thương.

Công nghệp plasma


Đây là phương pháp điều trị mụn thịt an toàn, hiệu quả, nhanh gọn, đặc biệt là không để lại sẹo.

Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra cấu trúc da xem những u tuyến mồ hôi đã xơ cứng và bắt đầu mọc rễ hay chưa. Có trường hợp bên ngoài chỉ có vào nốt mụn thịt nhưng dưới lớp biểu bì kết cấu của nhân mụn đã phát triển thành nhánh, rễ và ngược lại.

Bệnh nhân sẽ được bôi thuốc tê và bắn plasma. Công nghệ này dựa trên nguyên lý tạo plasma bằng cao áp cao tần lên đến 1MHz, nâng nhiệt độ vùng tiếp xúc từ 5000C tới 30000C làm bốc hơi ngay tức thời, không gây đau đớn nhiều, tác dụng cầm máu cao. Mụn thịt sẽ được tiêu biến hoàn toàn ngay dưới lớp biểu bì. Sau khi điều trị, làn da cũng được phục hồi và tái tạo lại.

Vì cơ địa, cấu trúc da của mỗi người khác nhau nên điều trị có thể kéo dài từ 12 đến 24 tháng. Bệnh nhân nên kiểm tra định kỳ sau 6 tháng đến 1 năm.

Khi mới phát hiện những u tuyến mồ hôi nên đi điều trị sớm vì kết cấu của nhân mụn còn nông, chưa ăn sâu và bên dưới lớp biểu bì, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tư vấn chuyên môn: Bs TRẦN THỊ THANH THỦY – Chuyên khoa da liễu

Theo Sức khỏe

Thực hiện: depweb

14/08/2012, 15:51