Chênh lệch giá vàng nội ngoại duy trì trên 5 triệu đồng

Tin Tức

Lúc 8h11, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI báo giá mua và bán vàng miếng SJC lần lượt 44,96 – 45,06 triệu đồng. Giá tăng từ 60.000 đến 100.000 đồng so với sáng hôm qua. Đây là ngày tăng thứ hai liên tiếp của giá vàng sau khi đã trải qua đợt sụt giảm khá mạnh trước đó, có lúc rơi xuống dưới 44,4 triệu đồng vào ngày 21/1 do chứng kiến sự lao dốc mạnh nhất 7 tháng qua của thị trường quốc tế.

Giá thu mua SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) lúc 8h40 sáng nay tăng mạnh hơn, 130.000 đồng, lên sát 44,98 triệu đồng. Giá bán ra của doanh nghiệp này hiện ở 45,10 triệu đồng, cao hơn 80.000 đồng so với mở cửa sáng qua.

Một tuần sóng gió của thị trường vàng. Ảnh: Anh Quân

Một tuần sóng gió của thị trường vàng. Ảnh: Anh Quân

Đà phục hồi sáng nay của giá vàng miếng trong nước do lực đẩy từ thị trường quốc tế. Giá giao dịch trên sàn New York chốt tuần tăng gần 4 USD, lên 1.581,50 USD. Tuy nhiên, với mức tăng khiêm tốn này vẫn không thể bù trừ cho những phiên sụt giảm chóng mặt trước đó, khiến giá kim loại quý kết thúc tuần với mức giảm gần 38 USD mỗi ounce.

Nếu quy ra tiền Việt theo tỷ giá của các ngân hàng thương mại sáng nay, mỗi lượng vàng quốc tế hiện tương đương 39,9 triệu đồng (chưa gồm các loại phí, thuế…), thấp hơn 5,2 triệu đồng so với niêm yết của các doanh nghiệp.

Trong tuần đầu khai xuân, thị trường vàng trong nước thực sự đã trải qua những biến động không những mạnh mà còn lạ khiến giớí quan sát phải ngỡ ngàng. Bởi sau một kỳ nghỉ Tết dài, ngay khi hoạt động trở lại, đúng vào dịp vía Thần Tài ngày 10 tháng Giêng đã khiến nhiều người dân không những tại TP HCM mà ngay cả Hà Nội đã rồng rắn xếp hàng mua vàng cầu may bất chấp giá trong nước đắt hơn thế giới gần 5 triệu đồng.

Giới doanh nghiệp đã vin vào lý do lực cầu tăng mạnh để lý giải cho mức chênh lệch vô lý này. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế thì lượng khách đến cửa hàng đông, nhưng mỗi người chỉ mua một hai chỉ, nên tính chung doanh số tại các hệ thống lớn như SJC, DOJI hay PNJ cũng chỉ hơn 1.000 lượng, tương đương với một ngày giao dịch trung bình của vàng miếng thời còn sôi động.

Do đó, lý do dễ chấp nhận hơn theo Chủ tịch Tập đoàn DOJI Đỗ Minh Phú, thị trường thế giới giảm quá nhanh trong những ngày Việt Nam đang nghỉ giao dịch Tết. Khi mở cửa trở lại, doanh nghiệp trong nước không dám điều chỉnh mạnh theo vì lo ngại đà giảm của thế giới không bền. Trong khi đó các nguồn cung ứng vàng cho thị trường trong nước hiện còn khá mơ hồ. Ngân hàng Nhà nước sau những tuyên bố mạnh mẽ về việc tham gia mua bán can thiệp và bình ổn thị trường, nay vẫn chưa có động thái rõ ràng vì phải chờ thông qua các văn bản liên quan.

Chênh lệch giá vàng nội ngoại chưa dừng lại mà tiếp tục doãng rộng và đạt mức kỷ lục mới 5,4 triệu đồng vào ngày 21/1 khi giá thế giới lao dốc không phanh, xuống mức thấp nhất 7 tháng qua, còn trong nước chỉ giảm dè dặt, thậm chí biến động ngược chiều. Đây là lần đầu tiên chênh lệch vàng “nội” và “ngoại” lên mức cao như vậy. Trước Tết Nguyên đán, độ vênh giữa hai thị trường đã được co hẹp còn trên 3 triệu đồng.

Cũng trong ngày này, thị trường xuất hiện tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt cùng với lời đồn thổi Ngân hàng Nhà nước phá giá tiền đồng đã khiến một số người dân đổ đi mua vàng miếng bất chấp khoảng chênh lớn như trên.

Theo nhận định của một chuyên gia tài chính, những tin đồn như vậy đã giúp cho một số đối tượng đầu cơ kiếm được khoảng lợi nhuận rất lớn từ thị trường vàng, ngoại tệ và chứng khoán.

Trước diễn biến phức tạp trên, Chủ tịch BIDV đã bác bỏ tin đồn bị bắt, còn Ngân hàng Nhà nước cũng lên tiếng cho biết “không phá giá tiền đồng” và đã phối hợp với Bộ công an để điều tra xử lý những tin đồn. Ngoài ra, cơ quan này cũng thông tin, 100kg vàng đầu tiên đã cấp phép cho Ngân hàng Đông Á tạm xuất tái nhập và đã dập sang vàng miếng SJC. Khoảng hơn 9 tấn vàng phi SJC đang chuẩn bị được tạm xuất tái nhập vàng nguyên liệu chuẩn quốc tế để dập thành vàng SJC bổ sung nguồn cho thị trường và sẽ sớm kéo giảm khoảng chênh vàng nội ngoại trong thời gian tới.

Theo VnExpress

Thực hiện: depweb

23/02/2013, 11:48