“Chef – đầu bếp chuyên nghiệp” – cuốn sách để học hỏi và trưởng thành

Tin Tức

Chỉ sau hơn một năm kể từ khi cuốn sách đầu tay “Trái tim của Chef” ra mắt, Hungazit (tên thật là Nguyễn Mạnh Hùng, Demi Chef  Nhà hàng French Grill, Khách sạn Marriott Hà Nội; Hội trưởng Hội đầu bếp Hà Nội) lại tiếp tục cho ra đời cuốn sách thứ hai “Chef – Đầu bếp chuyên nghiệp” khiến không ít người trong nghề ngạc nhiên và kính nể sức làm việc của anh. Chef Hùng tâm sự trong buổi ra mắt cuốn sách thứ hai của mình: “Tôi làm việc tại nhà hàng từ 13 giờ tới 23 giờ mỗi ngày. Sau đó, tôi thức tới 3 giờ sáng để tiếp tục làm việc, viết sách tại nhà”.


Đây là cuốn sách thứ 2 của chef Hungazit

Hơn 250 trang sách, với những kiến thức nền của nghề bếp, từ việc lựa chọn thực phẩm tới cách sơ chế, chế biến, cách lên thực đơn, cách giữ an toàn vệ sinh trong căn bếp, kiến thức về dinh dưỡng và cả những công cụ, nguyên liệu trong bếp chuyên nghiệp… đều được chef Hùng viết rất cặn kẽ với văn phong giản dị, gần gũi. Đây chắc chắn là những kiến thức vô cùng cần thiết mà bất cứ ai có ý định bước vào nghề đầu bếp và theo nghề đầu bếp một cách chuyên nghiệp đều cần để học hỏi và trưởng thành.

Ngoài ra, bạn sẽ cực kỳ thú vị khi đọc những dòng tâm sự về nghề bếp của Hungazit, những bức thư của bếp trưởng gửi học viên nấu ăn trong đó chứa đựng những lời khuyên hết sức thiết thực cho những đầu bếp trẻ. “Chẳng phải vì tiền, đơn giản chỉ là vì tình yêu với công việc. Vượt lên trên tất cả, tôi gọi đó là niềm “đam mê” – một từ mà giờ bất cứ ai mới bước chân vào bếp cũng đều sử dụng như một cách quảng cáo bản thân, họ không biết rằng, chỉ có tình yêu thì vẫn chưa đủ, còn phải biết “chịu đựng” nữa”, là những gì mà Hungazit đã tâm sự.

chef - đầu bếp chuyên nghiệp, sách về nghề đầu bếp, chef nguyễn mạnh hùng, hungazit

chef - đầu bếp chuyên nghiệp, sách về nghề đầu bếp, chef nguyễn mạnh hùng, hungazit

Cuốn sách có rất nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức vô cùng bổ ích cho những ai yêu thích nghề đầu bếp

“Chef – đầu bếp chuyên nghiệp” không hẳn sẽ cho bạn cái nhìn đa chiều và tổng thể về nghề bếp, nhưng chắc chắn đây là cuốn mà những người vào nghề nên đọc và tìm hiểu, vì những kinh nghiệm thực tế khi làm việc tại Nhà hàng French Grill của Khách sạn JW Marriott, những trải nghiệm với các sếp, các đồng nghiệp của chef Hungazit sẽ rất hữu ích.

Điểm hấp dẫn nữa của cuốn sách chính là phần công thức. Nếu đã từng xem bộ phim về nghề đầu bếp “Hành trình 100 bước chân” (The Hundred-Foot Journey) hẳn bạn sẽ còn nhớ tới 5 loại nước sốt cơ bản của nước Pháp mà nhân vật Hassan Haji khám phá, tìm tỏi qua lời kể của cô bạn gái, từ đó tạo nên những món ăn tuyệt ngon. Trong cuốn sách này, bạn sẽ được khám phá những loại sốt này và có thể làm chúng ngay tại căn bếp gia đình. Tôi tin rằng những công thức về các loại nước dùng, sốt, súp, các món chính, salad, mì, các món khai vị và những món bánh từ cuốn sách sẽ từ từ giúp bạn mở ra một chân trời ẩm thực với rất nhiều điều vừa quen thuộc vừa lạ lẫm.

chef - đầu bếp chuyên nghiệp, sách về nghề đầu bếp, chef nguyễn mạnh hùng, hungazit

Để có được vị trí trong nghề, chef Hungazit đã trải qua rất nhiều gian khổ

Và với một cuốn sách dành cho những người yêu thích nghề đầu bếp, những công thức từ cuốn sách cũng mang tính thách đố hơn so với những cuốn cookbook khác, nhưng cũng vì thế, mà nó có sự hấp dẫn rất riêng. Nói như vậy không có nghĩa là chỉ đầu bếp mới nên đọc cuốn sách, nếu bạn là một bà nội trợ yêu thích đồ ăn kiểu Âu, sẽ có rất nhiều công thức để bạn thử sức mình vì những bí kíp mà chef Hùng chia sẻ từ cuốn sách thực sự rất quý giá đối với bất cứ ai.

Bài: Tiều Phu

Ảnh: I love cookbook


logo 

Thực hiện: depweb

15/11/2015, 21:55