Cháy lớn khu chế xuất, hàng nghìn công nhân bỏ chạy

Tin Tức

Thời điểm xảy ra vụ nổ là giờ ăn và nghỉ trưa của công nhân. Nhiều công nhân đang nghỉ đã bị đánh thức để thoát thân theo đường cầu thang, đến nơi an toàn.

Thông tin ban đầu cho biết lửa phát ra từ hệ thống hút bụi trên tầng 2 khu C. Sau đó lửa lan rộng sang các khu vực khác và biến tầng 2 và 3 của dãy nhà chìm trong biển lửa.

Rất nhiều xe cứu hỏa được điều tới hiện trường.

Lửa vẫn cháy âm ỉ bất chấp nỗ lực chữa cháy và trời mưa.

Tại tầng 2 có kho chứa hóa chất và các vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa càng lúc càng dữ dội.

Cả khu vực công ty rộng hơn 5.000m2 đã náo loạn. 3.000 công nhân của công ty và hàng ngàn công nhân của các công ty lân cận đã bỏ chạy tạo ra cảnh hỗn loạn chưa từng thấy.

Lực lượng PCCC của quận 9 đã huy động toàn bộ lực lượng phối hợp cùng nhiều phòng Cảnh sát PCCC trên địa bàn thành phố và cả tỉnh Bình Dương tham gia dập lửa.

Đến 15g, đám cháy vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trong khi đó trời đổ mưa rất to nhưng lửa từ đám cháy vẫn bốc lên cao. Nước chữa cháy của công ty và các công ty lân cận không đủ để dập lửa nên các chiến sĩ chữa cháy đã rất vất vả kéo nước từ các con kênh rất xa đến hiện trường.

Vụ cháy khiến hàng nghìn công nhân bỏ chạy thoát thân

Tại hiện trường, cảnh sát PCCC đã di chuyển được khá nhiều phuy hóa chất ra ngoài.

Trong khi đó, Ban giám đốc công ty tiến hành điểm danh công nhân để xác định tổn thất về người.

Sau gần 6g chữa cháy, đến 17g30 chiều ngày 9/1, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Lực lượng chữa cháy đã huy động 50 xe chữa cháy hiện đại, kết hợp với 3 xe của tỉnh Bình Dương và của khu chế xuất Linh Trung 2. Ngoài ra 400 cán bộ chiến sĩ PCCC nỗ lực dập lửa.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở PCCC TP.HCM nhận định: “Quá trình dập lửa gặp rất nhiều khó khăn vì trong nhà xưởng có gỗ, dung môi, hóa chất…đã làm cho lửa lan rất nhanh. Thêm vào đó, nhiệt độ cao với nhiều tiếng nổ phát ra khiến công tác chữa cháy mất nhiều thời gian hơn thường lệ”.

Về thiệt hại, đại tá Bửu cho biết có 15.000m2 trong tổng số 89.000m2 khuôn viên của công ty bị cháy rụi. Không có thiệt hại về người.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân có thể phát xuất từ hệ thống pha chế sơn hoặc vị trí đặt máy hút bụi. Muốn xác định được cụ thể phải đợi kết luận điều tra.

Đại tá Bửu đánh giá đây là vụ cháy lớn, thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, rất may- hơn 70.000m2 còn lại của công ty đã được bảo vệ, ngăn cháy lây lan

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

09/01/2013, 23:43