Chào nhé, “rối loạn cương dương”!

Sống

Hiện tượng RLCD kéo dài có thể là dấy hiệu của một tình trạng bệnh lý khác như bệnh tim mạch hay đái tháo đường mất kiểm soát. Trong trường hợp đó, chỉ cần điều trị thành công các bệnh lý kèm theo sẽ có thể giúp chấm dứt hiện tượng RLCD. Trong trường hợp điều trị này không giúp cải thiện khả năng tình dục, thì sẽ cần phải dùng đến các thuốc hỗ trợ hoặc tiến hành các biện pháp khác.

 

Các triệu chứng của RLCD có thể bao gồm một trong ba hiện tượng: (1) Dương vật khó cương cứng; (2) Dương vật không duy trì độ cương cứng cần thiết hoặc (3) Suy giảm mong muốn tình dục. 

Quá trình phát sinh ham muốn tình dục ở đàn ông là một quá trình phức tạp, bao gồm sự tham gia của nhiều cơ quan trong cơ thể như não bộ, hệ nội tiết, cảm xúc, hệ thần kinh, cơ và các mạch máu. Bất kì tổn thương hay bất thường nào trong số này cũng có thể dẫn đến hiện tượng RLCD. Ngoài ra, stress và những vấn đề tinh thần cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến RLCD. Hiện tượng này sẽ càng trở nên nghiêm trọng nếu cả các rối loạn sinh lý và rối loạn tâm lý cùng xuất hiện.

Với những lí do như vậy, điều quan trọng khi điều trị RLCD là bác sĩ cần phải biết chính xác đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đó. Bác sĩ sẽ đánh giá những thuận lợi và nguy cơ của từng phương pháp điều trị và chọn cho bạn liệu pháp tốt nhất. Ngoài ra, việc tham gia của người bạn đời cũng đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình chữa trị.

Các chất ức chế Phosphodiesterase Type V

Kể từ khi được nghiên cứu, các chất ức chế Phosphodiesterase Type V được đánh giá là liệu pháp điều trị RLCD hiệu quả trên nhiều nam giới. Nhóm thuốc này cho đến nay bao gồm Sildenafil, Tadalafil và Vardenafil.

Cả ba thuốc trên đều có cùng cơ chế tác dụng. Chúng tăng cường ảnh hưởng của nitric oxide, một chất trung gian hóa học trong cơ thể có tác dụng tăng tưới máu đến dương vật và giúp dương vật cương cứng khi được kích thích. Những thuốc này khác nhau về liều lượng sử dụng và các tác dụng đi kèm. Do đó, các bác sĩ sẽ phải thăm khám cụ thể cho từng bệnh nhận để lựa chọn thuốc phù hợp nhất. Những tác dụng không mong muốn hay gặp bao gồm chảy nước mũi, đau đầu, suy giảm thị lực, rối loạn tiêu hóa.

Những thuốc này có thể không chữa trị khỏi chứng RLCD ngay lập tức. Ngoài ra, không phải tất cả nam giới đều có thể sử dụng chúng. Trong một số trường hợp cụ thể các thuốc này có thể không phát huy tác dụng, thậm chí gây nguy hiểm nếu người bệnh ở một trong những trường hợp như:

– Đang sử dụng các thuốc chứa nitrat như thuốc chữa đau thắt ngực nitroglycerin, isosorbide mononitrate và issorbide dinitrate.

– Đang sử dụng các thuốc chống đông máu, thuốc ức chế thụ thể alpha giao cảm hoặc thuốc chữa trị tăng huyết áp.

– Có các bệnh tim mạch, suy tim, đột quỵ, huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.

– Bị mắc đái tháo đường mất kiểm soát.

Các thuốc điều trị RLCD khác

Một số thuốc khác có thể dùng để điều trị RLCD bao gồm:

Alprotadil: Đây là dạng tế bào dược học của chất hóa học trung gian Protaglandin E1. Mỗi lần tiêm có hiệu quả trong khoảng một giờ. Một số tác dụng phụ có thể gặp như chảy máu tại nơi tiêm hoặc cương cứng quá lâu. Tuy nhiên các tác dụng phụ này không quá nguy hiểm và có thể khắc phục được.

Liệu pháp thay tế Testoterone: Trong một số trường hợp, hội chứng RLCD có thể là kết quả của sự thiếu hụt hormone. Khi đó việc điều trị đòi hỏi cần phải bổ sung lượng testosterone thiếu hụt này.

Ống bơm dương vật và phẫu thuật dương vật

Trong nhiều trường hợp khi dùng thuốc không phát huy tác dụng hoặc không thể sử dụng, các bác sĩ có thể lựa chọn biện pháp thay thế khác. Các biện pháp này bao gồm:

– Ống bơm dương vật: Một ống bơm dương vật được cấu tạo là một ống rỗng có thể sử dụng bằng tay hoặc bằng máy. Khi ống bơm được đặt vào dương vật, có nhiệm vụ hút không khí ra khỏi ống, tạo một khoảng chân không để hút máu vào bên trong dương vật và làm cương dương vật. Thời gian cương cứng thông thường vừa đủ cho thời gian quan hệ tình dục. Tuy nhiên, cần lựa chọn loại ống bơm có kích thước phù hợp và đảm bảo an toàn.

– Phẫu thuật dương vật: Liệu pháp này nhằm đưa một số thiết bị hỗ trợ kích thước nhỏ vào bên trong dương vật để tạo sự cương cứng. Tuy nhiên, liệu pháp này không được khuyến khích khi chưa thử các biện pháp khác do có nhiều tác dụng không mong muốn, đặc biệt là nguy cơ nhiễm khuẩn khi phẫu thuật. Ngoài ra, một số trường hợp RLCD có thể do các tổn thương mạch máu dẫn tới dương vật gây ra. Khi đó biện pháp duy nhất là phẫu thuật thay thế và điều trị những tổn thương đó.

Huyền Anh (theo Dược & Mỹ phẩm)

Thực hiện: depweb

13/08/2012, 11:01