Chàng tiến sĩ 27 tuổi giảng dạy tại Singapore - Tạp chí Đẹp

Chàng tiến sĩ 27 tuổi giảng dạy tại Singapore

Tin Tức

Chàng tiến sĩ 27 tuổi giảng dạy tại Singapore
TS. Nguyễn Kiến Trúc Giang đang làm việc trong phòng thí nghiệm tại Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trong chuyến về quê ăn Tết tại tỉnh Tiền Giang, dù rất bận rộn nhưng Tiến sĩ Nguyễn Kiến Trúc Giang đã ưu ái dành cho chúng tôi một buổi trò chuyện thú vị về công việc hiện tại ở Singapore.

– PV: Thưa Tiến sĩ, xin anh cho biết công việc hiện tại của mình ở Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) là gì?

– TS. Nguyễn Kiến Trúc Giang: Hiện tại tôi đang tập trung chủ yếu vào công việc nghiên cứu và hướng dẫn sinh viên thực tập và làm luận án tốt nghiệp. Trong đó, tôi đang hướng dẫn cho 2 nghiên cứu sinh tiến sĩ, 1 luận văn tốt nghiệp và 4 sinh viên nằm trong tốp 5% của trường. Cả 7 nghiên cứu sinh và sinh viên này đều là người Việt Nam.

Ngoài ra tôi cũng hỗ trợ các em viết quỹ nghiên cứu (research grant), viết bằng sáng chế (patent) và lên kế hoạch để mở công ty về biotech (công nghệ sinh học).

Chàng tiến sĩ 27 tuổi giảng dạy tại Singapore
25 tuổi, Trúc Giang hoàn thành chương trình tiến sĩ của Trường đại học Công nghệ Nanyang (Singapore). Anh hiện là giảng viên Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

– Quá trình làm việc tại Singapore, anh thấy môi trường làm việc, giảng dạy ở đây như thế nào?

– Môi trường làm việc ở Singapore khá là minh bạch, rõ ràng. Họ rất coi trọng năng lực của mình, nếu mình giỏi thực sự thì sẽ được nhận vào làm việc. Hay nói cách khác là cạnh tranh công bằng. Bạn có năng lực, bạn làm được việc thì sẽ được trọng dụng.

Mỗi năm trường đều có đánh giá và khen thưởng thích đáng cho nhân viên. Tiêu chí là dựa trên báo cáo khoa học được công bố, càng nhiều công trình nghiên cứu thì lên càng nhanh.

– Tiến sĩ có thể chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết trong quá trình học tập cũng như nghiên cứu khoa học của bản thân?

– Thực sự thì tôi cũng chẳng có bí quyết gì đâu. Theo tôi nghĩ chỉ có 3 thứ rất quan trọng đó là sự đam mê với công việc, tính kỷ luật bản thân cao độ và sự chăm chỉ, chịu khó trong công việc.

Nếu trung bình mỗi ngày làm việc 8 tiếng, 5 ngày trên tuần là 40 giờ một tuần thì không đi xa được. Nếu bạn muốn thành công, hãy tự hỏi bạn có sẵn sàng làm việc 10 – 12 tiếng một ngày và 7 ngày một tuần và nếu bạn có thể bỏ ra 70 – 80 giờ một tuần thì công việc của bạn sẽ nhanh hơn gấp đôi. Tôi đã và đang làm việc như vậy từ hồi học cấp ba tới giờ.

– Kỳ thi ĐH năm 2013 đang đến gần, anh có lời khuyên hay chia sẻ gì tới các em thí sinh trước kỳ thi này không?

– Tôi chỉ có một lời khuyên nhỏ là các bạn hãy tự tin và làm hết mình. Phần nhiều các bạn sinh viên còn thiếu tự tin vào khả năng của mình và chưa học hết sức. Khi đã vào cuộc thì phải chiến đấu tới cùng. Nếu bạn muốn đậu vào một trường đại học tốt, có một tương lai tốt thì hãy ngồi vào bàn học ngày đêm, bạn có sụt cân, có stress, có mất ngủ, có lo âu (chút ít) thì mới thể hiện một sự quyết tâm lớn.

TS Trúc Giang (

 TS Trúc Giang (hàng thứ nhất, bên trái) chụp ảnh cùng bạn bè tại Tiền Giang trong chuyến nghỉ Tết. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

– Tiến sĩ có dự định gì nếu về Việt Nam giảng dạy?

– Hiện tại, tôi mới học xong được hơn 1 năm, vẫn còn chưa đủ kinh nghiệm nên chưa có dự kiến để về Việt Nam giảng dạy. Nhưng nếu có cơ hội tôi sẽ về thính giảng ở Việt Nam để được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm.

– Xin cảm ơn Tiến sĩ!

TS. Nguyễn Kiến Trúc Giang, sinh năm 1986, là cựu học sinh Trường THPT chuyên Tiền Giang (khóa 2000 – 2003). Với thành tích học tập nổi trội, Giang được tuyển thẳng vào Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên Giang đã đăng ký thi vào Trường ĐH Quốc gia Singapore, ngành chuyên Hóa và Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), chuyên ngành Y sinh. Giang đã quyết định chọn học ngành Y sinh, Trường ĐH Công nghệ Nanyang.

25 tuổi, Trúc Giang hoàn thành chương trình tiến sĩ của Trường ĐH Công nghệ Nanyang. Anh hiện là giảng viên Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore).

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

18/02/2013, 07:56