Nguyên liệu:
+ 500g chân gà
+ 4 muỗng canh tương đậu nành
+ 1 muỗng canh xì dầu
+ 2 tép tỏi băm nhuyễn
+ 1 muỗng cà phê nước hàng (nước màu)
+ 1 muỗng canh đường
+ 1 nhánh hành lá thái nhỏ
+ 3 lá chanh (hoặc lá nguyệt quế)
+ 1 nhánh sả đập dập
+ 1 nhánh gừng thái sợi.
+ 1 muỗng cà phê muối
+ Nước dùng gà
Cách làm:
– Chân gà rửa sạch với nước muối, để ra rổ cho ráo.
– Nấu một nồi nước cùng lá chanh, sả, muối, nước hàng. Khi nước sôi cho chân gà vào luộc sơ 5 – 6 phút. Vớt ra dùng khăn hay giấy thấm thật khô.
– Chuẩn bị chảo dầu, đun nóng, thả chân gà vào chiên khoảng 3 phút với lửa vừa. Khi chân gà săn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
– Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho gừng tỏi vào xào thơm. Trút chân gà vào đảo đều khoảng 2 phút. Kế đến cho tương đậu nành, nước dùng gà với lượng vừa đủ xâm xấp và các gia vị còn lại, hầm đến khi nước sánh lại, chân gà mềm thì tắt bếp.
– Bày chân gà hầm tương đậu nành ra đĩa, rắc hành lá cùng vài lát ớt lên trên cho hấp dẫn.
Món này dùng làm món ăn chơi cho cả nhà hay làm món nhậu cho ông xã đều hợp. Vào mỗi dịp cuối tuần hoặc khi đi chợ lựa được mẻ chân gà ngon thì món đầu tiên tôi nghĩ tới chính là chân gà hầm tương đậu nành, thứ nữa mới tới các món như chân gà nướng mật ong, gỏi chân gà rút xương, hay chân gà hấp tàu xì…v.v…bởi chân gà vốn là món phải sử dụng tay mới có cảm giác ngon, lại ít thịt nên sẽ là cản trở cho những ai ngại phải “bốc bải”. Tuy nhiên, với cách làm này món chân gà sẽ trở nên dễ “xử lí” hơn rất nhiều nhờ công đoạn hầm nhừ. Không bị khô như chân gà nướng, cũng không quá nhừ như món chân gà hấp tàu xì, lớp da gà mềm tuột thấm đẫm vị tương đậu nành đảm bảo sẽ khiến bạn “mê mẩn” ngay từ miếng đầu tiên.
Xem thêm: Gà bóp thấu làm thật dễ, ăn thật ngon