Chân ấm mùa giá

Sống
Dưới đây là những lời khuyên hữu ích để ngăn ngừa đôi chân bị tê cóng trong những ngày đông buốt giá:

– Dinh dưỡng cho chân: Hằng ngày hai lần vào sáng hoặc tối, bạn nên đi chân trần trong nhà, không sử dụng giày, dép để bàn chân tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, sẽ giảm nguy cơ mắc hội chứng RSIs. Thỉnh thoảng bạn nên đi trên nền cát, hoặc sỏi, để các huyệt vị ở chân được kích thích.

– Vào buổi tối, trước ngủ bạn nên ngâm chân vào nước ấm có pha một chút muối ít nhất 15 phút để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon. Để kiểm tra nhiệt độ vừa phải cho chân, bạn nên thử nghiệm độ ấm của nước với 2 bàn tay. Bạn cũng lưu ý, không nên ngâm chân quá lâu trong nước, chỉ từ 15-30 phút. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể ngâm chân xen kẽ một chậu nước lạnh rồi đến chậu nước nóng và ngược lại. Sau đó, bạn tiến hành massage chân, để tăng thêm tác dụng của việc ngâm chân.

– Làm sạch đôi chân trước khi mang giầy: Việc làm sạch và khô đôi chân hết sức quan trọng, sẽ ngăn chặn được khả năng bị nhiễm trùng hoặc các bệnh về da ở các vị trí trên bàn chân. Bạn cần kiểm tra tất cả các kẽ ngón chân vì việc nhiễm trùng có thể bắt đầu từ các kẽ ngón chân của bạn .

– Thoa kem dưỡng ẩm hàng ngày: Trong những ngày giá lạnh, đôi chân của bạn rất có thể bị khô nứt, khiến các vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập dưới da, gây nên sự nhiễm trùng. Vì vậy, hàng ngày, đặc biệt là vào buổi tối, bạn cần phải rửa sạch chân, sau đó sử dụng một lượng nhỏ kem dưỡng ẩm thoa cho đôi chân.

– Một đôi giầy tốt: Chúng ta thường có thói quen mua sắm quần áo đẹp, đắt tiền mà quên đi việc sắm một đôi giầy tốt cho đôi chân của bạn. Bạn nên cố gắng đầu tư mua một đôi giầy chất liệu tốt, phù hợp với kích cỡ bàn chân, không quá cao 5cm và nhớ những đôi giầy thoáng khí sẽ bảo vệ đôi chân luôn được thông thoáng và khô nhanh khi bị ẩm ướt.

– Sử dụng những đôi tất được làm bằng chất liệu tốt như len, sợi bông, cotton, đắt hơn nữa là lông cừu. Tuy nhiên, những đôi tất làm bằng cotton và sợi bông lại rất thoáng khí và ấm. Nếu thời tiết quá lạnh, bạn có thể dán thêm miếng giữ nhiệt ở dưới lòng bàn chân, giúp chân giữ ấm hiệu quả hơn.

Bài: An Thiên (theo oprah.com)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

24/01/2011, 16:38