Chăm tủ đồ hơn chăm xe

Đàn ông luôn bị chê là lười, “ăn no rồi lại nằm khoèo”. Ấy thế nhưng, theo một nghiên cứu mới đây tại Anh, phụ nữ mới là người lười kiểm tra xe hàng ngày nhất, trong khi lại rất chăm kiểm tra tủ quần áo, giày dép và mỹ phẩm của mình.

Sự “mèo lười” này có thể khiến tăng độ mất an toàn cũng như làm giảm độ bền của chiếc xe của bạn. Cụ thể, theo nghiên cứu này, khoảng 25% phụ nữ sử dụng xe hơi không có thói quen kiểm tra xe hàng ngày, trong khi tỷ lệ này ở đàn ông chỉ là 16%. Lái xe càng trẻ, càng… lười kiểm tra xe. Có khoảng 1/3 số lái xe trong độ tuổi từ 18 đến 24 không quen kiểm tra xe hàng ngày hoặc hàng tháng trong khi số lượng “mèo lười” này ở độ tuổi 65 chỉ chiếm khoảng 15%.

Chi tiết cần kiểm tra đầu tiên và dễ dàng nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng có thể làm được là bộ lốp. Thông thường, trước khi vào xe và nổ máy, cần phải quan sát toàn bộ các lốp xe xem tình trạng của chúng ra sao. Nếu nghi ngờ chiếc lốp nào bị “non” thì phải dùng dụng cụ đo áp suất lốp kiểm tra lại ngay.

Với những dòng xe cao cấp đời mới, trên bảng đồng hồ sẽ hiển thị chức năng kiểm tra lốp (Check tyre), nếu có vấn đề về áp suất lốp, dòng chữ này sẽ hiện đỏ, khi đó bạn cần kiểm tra lại ngay. Để lốp “non” sẽ dễ làm biến dạng kết cấu của lốp, dễ bị cán đinh và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Nhưng nếu lốp quá căng cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Việc quan sát lốp thường xuyên giúp phát hiện kịp thời hiện tượng mòn gai lốp. Khi gai lốp mòn đến mức độ nhất định, cần phải thay lốp để đảm bảo độ bám đường an toàn. Theo nghiên cứu nói trên, thì chưa đến 50% lái xe có thói quen kiểm tra lốp thường xuyên.

Sau bộ lốp, điểm cần quan tâm thứ hai là dầu xe, nên được kiểm tra hàng tháng. Dầu xe giúp bảo vệ động cơ, giảm thiểu hao mòn và tăng độ bền của động cơ. Vậy nhưng chỉ có khoảng 50% lái xe có thói quen kiểm tra dầu xe hàng tháng. Ngoài kiểm tra dầu, việc kiểm tra nước mát, nước rửa kính cũng cần phải được nhòm ngó đến hàng tháng. Không nên để tình trạng nước mát hao hụt hay nước rửa kính cạn khô rồi mới chịu đổ đầy. Việc kiểm tra các chi tiết này thật ra rất đơn giản và không làm mất nhiều thời gian của bạn, thế nhưng lại rất nhiều người thường xuyên không để ý.

Giám đốc công ty Bảo hiểm xe hơi Sainsburry (Anh quốc) chia sẻ: “Hàng ngày, chúng tôi thường xuyên nhắc các khách hàng rằng hãy tự bảo vệ bản thân và gia đình mình. Trong đó, biện pháp bảo vệ an toàn nhanh chóng và đơn giản nhất là mỗi ngày hãy dành vài phút để kiểm tra chiếc xe của bạn, để đảm bảo chiếc xe hoạt động trong điều kiện tốt và an toàn trên đường“.

Vậy mà với câu hỏi: “Bạn có kiểm tra lốp xe và các loại nước làm mát, nước rửa kính xe hàng tháng không?”, thì câu trả lời nhận được là: 33% kiểm tra thường xuyên; 33% chỉ kiểm tra trước mỗi chuyến đi xa; 33% không kiểm tra nhưng hy vọng xe vẫn hoạt động tốt! 1% còn lại sẽ là bạn. Vậy câu trả lời của bạn là gì?

Bài: Ngọc Hương (tổng hợp)

Thực hiện: depweb

07/04/2011, 10:25