Chai nhựa có thể trở nên không an toàn nếu bị để ngoài trời nóng

Sống

Trước khi uống nước đựng trong chai nhựa, bạn có thể sẽ thay đổi ý định nếu chai nước đã bị phơi quá lâu dưới trời nắng vì sẽ phát tán một lượng nhỏ hóa chất vào nước uống.

Trong những ngày nóng, việc nước bị nhiễm độc sẽ mất ít thời gian hơn. (Nguồn: nationalgeographic.com)

Trời càng nóng thì càng nhiều chất độc trong nhựa có thể bị nhiễm vào thực phẩm và nước uống.

Trước khi uống nước đựng trong chai nhựa, bạn có thể sẽ thay đổi ý định nếu chai nước đã bị phơi quá lâu dưới trời nắng.

Hầu hết các loại đồ nhựa mọi người sử dụng sẽ phát tán một lượng nhỏ hóa chất vào đồ ăn hay nước uống. Khi nhiệt độ tăng cao trong một thời gian dài, các liên kết hóa học trong nhựa sẽ liên tục đứt gãy và các chất hóa học sẽ càng dễ thoát ra.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lượng hóa chất rò rỉ từ nhựa quá nhỏ để gây các vấn đề về sức khỏe, nhưng các nhà khoa học tập trung tìm hiểu về tác dụng lâu dài của việc sử dụng đồ nhựa cho biết tất cả những liều lượng nhỏ đó có thể tích tụ lại và gây hậu quả khôn lường.

Chai nước dùng một lần

Hầu hết các chai nước bán trong siêu thị được làm từ một loại nhựa gọi là polyethylen terephthalate (PET). Đây là nhựa số 1 và được chấp nhận trong hầu hết các chương trình thu gom tái chế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (NIH), antimony là một chất được dùng để sản xuất đồ nhựa và sẽ gây độc hại khi sử dụng với liều lượng cao. Vào năm 2008, các nhà khoa học ở Đại học Arizona vào năm 2008 đã thực hiện một nghiên cứu tìm hiểu về việc nhiệt độ làm tăng rò rỉ antimony trong chai nhựa PET.

Khi thời tiết ôn hòa, lượng antimony đo được trong nước đóng chai là an toàn. Tuy nhiên, trong những ngày nóng, việc nước bị nhiễm độc sẽ mất ít thời gian hơn. Theo đó, trong các thí nghiệm, mất 38 ngày để các chai nước trong phòng thí nghiệm bị nung tới nhiệt độ 150 độ F (66 độ C) và cho thấy lượng antimony rò rỉ vượt quá khuyến nghị về an toàn. Nhưng trong mùa Hè, một chiếc ôtô dưới trời nắng có thể bị nung đến hơn nhiệt độ đó.

Bà Julia Taylor, một nhà khoa học nghiên cứu về nhựa ở Đại học Missouri cho biết: “Theo quy luật thông thường, nhiệt độ làm phá vỡ các liên kết hóa học trong nhựa, và các chất hóa học có thể bị rò rỉ, chuyển vào trong thức uống.”

Đồ đựng có thể tái sử dụng

Các chai nước có thể tái sử dụng hầu hết được làm từ polyetylen mật độ cao (HDPE) hoặc polycarbonate. HDPE phần lớn đều được chấp nhận trong các chương trình tái chế (nhựa số 2), nhưng polycarbonate thì khó để tái chế (nhựa số 7).

Nhân viên tình nguyện đóng gói chai nhựa phế thải sau khi thu lượm tại San Jose. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Để làm cứng và đánh bóng các chai nước bằng nhựa tái sử dụng, các nhà sản xuất thường sử dụng Bisphenol-A (BPA), một hợp chất bị lên án vì mức độ độc hại. BPA là chất phá hủy tuyến nội tiết, phá vỡ chức năng bình thường của nội tiết tố và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết của hợp chất này với bệnh ung thư vú.

Trước tình hình đó, nhiều nhà sản xuất đã đáp ứng cộng đồng bằng cách sản xuất các sản phẩm không chứa BPA. Dù vậy, bà Taylor chia sẻ “không chứa BPA” không có nghĩa là “an toàn.” Bà lưu ý rằng bisphenol-S thường được sử dụng thay thế cho BPA dù nó có cấu trúc và tính chất tương tự BPA.

Chưa có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về tác dụng của nhiệt độ cao đối với nước đựng trong các bình chứa bằng nhựa tái chế, nhưng các nghiên cứu đổ nước sôi vào polycarbonate cho thấy BPA bị rò rỉ nhiều hơn.

Bà Taylor kết luận: “Dùng chai thủy tinh để đựng nước luôn tốt hơn chai nhựa. Nếu không, chai nước nhựa cần phải được bọc hoặc để trong túi khi không sử dụng (không tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài) và không để trong xe ôtô khi nhiệt độ tăng nhanh như ở thời điểm này trong năm”.

Bài: Diệu Linh (VietnamPlus)

26/07/2019, 13:54

Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới

Sống

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới.

Các nhà khoa học từ lâu đã phát hiện ra rằng hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên tác hại lớn như thế nào còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố giới tính – điều trước kia ít được biết đến.

Ảnh minh họa.

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã phân tích dữ liệu của 3.343 bệnh nhân tim mạch tại Anh trong giai đoạn 2009-2014 và đưa ra 2 kết luận: Thứ nhất, phụ nữ hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn nam giới, điều này càng thể hiện rõ ở nhóm tuổi từ 50 đến 64.

Ở nhóm tuổi này, những người phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 9,7 lần so với những người phụ nữ khác không hút thuốc; trong khi tỷ lệ này ở nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc là 4,5 lần.

Thứ hai, phụ nữ hút thuốc lá sẽ gặp nhiều nguy hiểm tới sức khỏe, đặc biệt là nhóm tuổi từ 18 đến 49, với nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 13,2 lần so với những người phụ nữ không hút thuốc.

Theo các nhà khoa học, phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với nam giới có thể là do thuốc lá làm suy giảm lượng estrogen ở nữ giới – loại hormone quan trọng giúp chống lại các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, yếu tố cấu tạo cơ thể cũng là một nguyên nhân khi nữ giới có hệ thống mạch vành thường nhỏ hơn nam giới. Những người có thời gian hút thuốc lâu dài sẽ dẫn đến việc động mạch dần bị thu hẹp lại, làm cho nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nhiều loại bệnh khác, các nhà khoa học khuyến cáo những người hút thuốc lá nên nhanh chóng dừng lại.

Liệu nước ép trái cây có phải là một lựa chọn lành mạnh?

Sống

Nước ép trái cây tươi rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, một số thử nghiệm đã chỉ ra rằng một ly nước ép táo đỏ tươi 300ml có hàm lượng đường cao hơn một lon nước ngọt 320ml.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Food Navigator)

Người ta tin rằng nước ép trái cây tươi rất giàu chất dinh dưỡng, và nhiều người thậm chí coi nước trái cây là một thức uống lành mạnh để thay thế nước ngọt đóng chai.

Tuy nhiên, các thử nghiệm được thực hiện với sự giúp đỡ của các chuyên gia từ Cao đẳng Bách khoa Temasek của Singapore cho thấy nước trái cây chưa chắc đã là một lựa chọn lành mạnh.

Cho dù đó là nước ép trái cây tươi, nước ép từ máy ép chậm hoặc nước ép đóng chai, chúng đều chứa nhiều đường như một lon nước ngọt.

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng một ly nước ép táo đỏ tươi 300ml có hàm lượng đường cao hơn một lon nước ngọt 320ml.

Chuyên gia nghiên cứu đã sử dụng khúc xạ kế để đo hàm lượng đường, bao gồm cả đường được tạo ra bởi phản ứng tự nhiên.

Tiến sỹ Kalpana Bhaskaran, Phó chủ tịch Hiệp hội Tiểu đường Singapore, cho biết từ góc độ dinh dưỡng, ăn trái cây tốt hơn uống nước ép trái cây, thậm chí là nước ép trái cây tươi.

Cô nói rằng quá trình ép sẽ tước đi chất xơ, một số vitamin và khoáng chất trong trái cây.

Vì một ly nước ép thường cần nhiều hơn một loại trái cây, nên hàm lượng đường trong nước ép sẽ cao hơn so với việc chỉ ăn một loại trái cây.

Tiến sỹ Kalpana lưu ý rằng mọi người nên chú ý đến hàm lượng carbohydrate và đường mà cơ thể tiêu thụ.

“Chúng ta không nên quên rằng nước trái cây là một nguồn đường cô đặc. Tốt nhất nên ăn trái cây để không gây mất chất xơ. Ăn như vậy, chúng ta có thể kiểm soát lượng calo, đồng thời việc nhai trái cây sẽ làm tăng cảm giác no,” tiến sỹ Kalpana nói.

Ví dụ, một quả táo đỏ cỡ trung bình có thể cung cấp 15 gram carbohydrate, chủ yếu là từ các loại đường tự nhiên như đường, sucrose và glucose. Nhưng theo thí nghiệm, một ly nước táo 300ml có thể chứa tới 40,2g đường.

Trên thực tế, việc bóc tách các sợi chất xơ từ trái cây thông qua quá trình chiết xuất nước ép không chỉ có hại cho đường ruột mà còn đẩy nhanh quá trình hấp thụ đường của máu.

Thậm chí, vấn đề còn tồi tệ hơn khi một số cửa hàng sẵn sàng bỏ thêm đường vào để tăng hương vị của nước ép.

Máy ép chậm

Những năm gần đây, nhiều gia đình đã bắt đầu sử dụng máy ép chậm thay thế những chiếc máy ép thường.

Người ta sử dụng một công nghệ đặc biệt để từ từ ép nước trái cây với nhiệm vụ bảo quản dinh dưỡng càng nhiều càng tốt.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nói đến hàm lượng đường, nước ép từ máy ép chậm không khác gì nước ép được chiết xuất bởi máy ép thông thường.

Khi “phần thịt của trái cây” bị bỏ lại, nó vẫn mất các chất xơ có lợi. Các chất xơ này giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, cải thiện hệ tiêu hóa và khiến chúng ta cảm thấy no.

Một thế giới thuần chay có thể giảm 9.6 tỷ tấn lượng khí thải CO2 mỗi năm

Sống

Tầm quan trọng của chế độ ăn chay và thuần chay đối với hành tinh của chúng ta đã được thảo luận rất nhiều năm gần đây. Nhưng nghiên cứu mới đây nhất đã đưa ra những lợi ích lớn lao mà chế độ ăn thuần chay đem lại, cũng như các nguy cơ đáng báo động về sức khỏe của người tiêu thụ thịt động vật.

Mới đây, dựa trên nguồn dữ liệu thống kê về lượng tiêu thụ sản phẩm động vật, thương mại, việc làm, kinh tế, sức khỏe hàng năm của Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu và phần còn lại của thế giới, các nhà nghiên cứu của báo cáo “Tác động của lối sống thuần chay” đã khẳng định lợi ích to lớn của các món ăn được chế biến từ thực vật đối với sức khỏe con người nói riêng và hành tinh của chúng ta nói chung.

Báo cáo cho thấy rằng nếu 100% dân số ăn thịt động vật chuyển sang chế độ ăn uống thực vật, thì lượng khí thải carbon dioxide (CO2) sẽ giảm tới 70%. Cụ thể, trong năm 2018, lượng khí thải nhà kính được tạo ra do quá trình sản xuất thực phẩm lên đến 13.7 tỷ tấn CO2. Nếu thế giới chuyển sang chế độ thuần chay thì sẽ cắt giảm được 4.110.000.000 tỷ tấn khí thải CO2. Bên cạnh đó, dân số thuần chay sẽ chỉ cần 540 triệu hecta đất cho nông nghiệp thay vì 1.5 tỷ hecta trng năm 2018 (trong tổng số 13,4 tỷ hecta diện tích đất thế giới).

Nói về lợi ích sức khỏe, báo cáo chỉ ra rằng nếu người dân nước Anh chuyển sang chế độ ăn uống thuần chay, mỗi năm sẽ chỉ có khoảng 22.861 người chết vì các bệnh liên quan tim mạch và huyết áp, thay vì con số hàng năm lên đến 129.544. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh: với một cộng đồng thuần chay thì số người mắc các bệnh ung thư liên quan đến thịt đỏ hoặc thịt chế biến từ công nghiệp sẽ giảm 8.800 ca mỗi năm.

Từ lâu, chế độ thuần chay nói riêng và ăn chay nói chung đã được chứng minh giúp làm giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính liên quan đến chất béo bão hòa và cholesterol. Theo đó, hai chế độ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, các hợp chất thực vật lành mạnh và một lượng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Vậy đâu sẽ là giải pháp cho người chưa thể hoàn toàn từ bỏ việc ăn mặn? Có lẽ, chúng ta không cần nhất thiết chuyển sang chế độ chay thuần hay ăn chay ngay lập tức, mà có thể bắt đầu đan xen món ăn chay – mặn trong một tuần, đồng thời hạn chế việc sử dụng các sản phẩm làm từ động vật. Hãy nỗ lực duy trì thực đơn đã đề ra. Không chỉ gìn giữ sức khỏe, sự cố gắng thay đổi này của mỗi người đang mang lại cho môi trường và cả hành tinh một sức sống mới. Từng hành động nhỏ của mỗi người sẽ góp phần tạo nên sự thay đổi lớn.

Sự khác biệt giữa ăn chay và thuần chay:
Người ăn chay và người thuần chay đều không ăn các sản phẩm từ động vật nhưng hai chế độ này khác nhau ở mức độ tiếp nhận các sản phẩm ấy.

– Chế độ thuần chay (chế độ ăn chay nghiêm ngặt nhất) được Hiệp hội Thuần chay định nghĩa là một lối sống nhằm loại bỏ tất cả các hình thức bóc lột và đối xử tàn bạo với động vật càng nhiều càng tốt: loại trừ thịt động vật, sữa, trứng, các thành phần có nguồn gốc động vật (bao gồm gelatin, mật ong, carmine, pepsin, shellac, albumin, váng sữa, casein và một số dạng vitamin D3), không sử dụng quần áo, mỹ phẩm,… được làm từ động vật. Bên cạnh đó, người ăn chay thuần tin rằng con người không có quyền sử dụng động vật vào các hoạt động khoa hoc, giải trí, lương thực, quần áo.
– Chế độ ăn chay: (vẫn cân nhắc việc) tiêu thụ các sản phẩm động vật như sữa và trứng, miễn là chúng được nuôi trong điều kiện đầy đủ.
**Lưu ý: chế độ thuần chay có thể tốt hơn ăn chay trong việc kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên, nếu không được lên kế hoạch và tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe, nó cũng có thể gây ra thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Hành trình giảm 15kg và bí quyết sống cuộc đời tươi đẹp bớt lo âu của bà mẹ 3 con

Sống

Như nhiều bà mẹ có con mọn khác, Ana-Maria Klizs chẳng dư dả thời gian dành cho bản thân mình. Cô không lao đến phòng tập, cũng không khắt khe trong việc ăn kiêng, nhưng những thói quen nhỏ hàng ngày giúp cô chiến thắng trong hành trình lấy lại vóc dáng.

Ana-Maria Klizs đón sinh nhật lần thứ 35 với kim cân nhích sang con số 90. Với cô đây thực sự là “điều choáng váng” nhất trong cuộc đời. Dù tích cực cho con bú bằng sữa mẹ và bận rộn làm việc nhà, nhưng dường như tất cả những điều đó không hề tác động đến lớp mỡ thừa.

ana_deponline_1
Mỗi lần mang thai là một lần cân nặng của Ana được cộng thêm vài con số. Lần mang thai thứ ba cô tăng hơn 36 kg.

Cô đột nhiên cảm thấy mình luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, thèm ngủ, chậm chạp trong mọi thứ mình làm và gần như kiệt sức khi cố gắng theo kịp ba cậu con trai hiếu động của mình. “Tôi nhận ra mình không hạnh phúc, khi tôi và con trai út Henrik gần như dính sát nhau cả ngày, chẳng khác gì thời tôi còn mang con trong bụng cả. Tôi không thể đợi Henrik lớn hơn một tí mới bắt đầu lo đến chuyện giảm cân như mọi người bảo. Tôi nghĩ đã đến lúc phải giảm cân rồi, nếu tôi muốn sống lâu dài và vui vẻ với các con mình. Thời điểm này, tôi phải ưu tiên cho bản thân mình trước.”, Ana chia sẻ lí do mình bắt đầu.

Chế độ ăn uống

Bà mẹ người Canada chia sẻ, lần này cô quyết định “không theo một chế độ ăn kiêng nào”. Bởi những lần ăn kiêng trước đây, số cân nặng tụt xuống nhanh chóng, nhưng lại không cân bằng trong dinh dưỡng gây ra sự rối loạn trao đổi chất khiến cô lại tăng cân ngay lập tức. Thay vào đó, Ana áp dụng một phương pháp mới theo gợi ý của huấn luyện viên Beachbody Autumn Calabrese, quy tắc 90/10: 90% thực phẩm lành mạnh và 10% thực phẩm mà cô thích.

ana_deponline_10
Ana chọn chế độ ăn Eat Clean, đây là xu hướng sống lành mạnh vừa có tác dụng giảm cân vừa duy trì sức khỏe tốt

“Tôi không cắt carbs mà thay bánh mì trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt, tự làm siro từ trái cây thay đường trắng, dầu oliu thay dầu động vật. Và mỗi ngày, tôi ăn một tô lớn salad”, Ana chia sẻ.

Nếu Ana phải đi ra ngoài ăn tối, cô sẽ gọi món salad đầu tiên trộn thêm dầu ô liu và giấm. “Bằng cách ăn nhiều rau, tôi thấy mình không còn thèm thuồng một cái hambuger đầy nhóc phô mai và thịt, cũng chẳng quá đói để ăn nhiều món khác”. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, Ana cũng luôn đảm bảo luôn có mặt thực phẩm giàu protein (hải sản, trứng, ức gà, các loại đậu…) bên cạnh việc ăn nhiều trái cây và rau củ. Quan trọng hơn hết là Ana lắng nghe cơ thể mình và ăn khi cô đói mà không phải nhịn.

Thực đơn điển hình một ngày của Ana

Ana chia nhỏ các bữa ăn thành 6 bữa/1 ngày với 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Sự phân chia hoàn toàn phù hợp với bà mẹ 3 con khi thời gian có thể ngồi xuống bàn ăn một cách nghiêm túc là hoàn toàn xa xỉ. Cô chọn các nguyên liệu sạch và tự làm các món như bánh mì, mì, sốt… khi có thể.

ana_deponline_10
Ăn sáng: Bữa sáng yêu thích của cô là bánh mì lúa mạch đen ăn kèm quả bơ, trứng ốp-la và cà chua.
ana_deponline_11
Bữa nhẹ buổi sáng: Một quả táo phết bơ đậu phộng
Bữa trưa: Một tô salad với nhiều loại rau khác nhau, thịt gà thái lát hoặc cá ngừ, và trái cây.
Bữa trưa: Một tô salad với nhiều loại rau khác nhau, thịt gà thái lát hoặc cá ngừ và trái cây.
Bữa nhẹ buổi chiều: bánh quy giòn, hạt ô-liu và rau.
Bữa nhẹ buổi chiều: Dưa hấu ăn cùng phô mai hoặc bánh quy giòn, hạt ô-liu và rau.
ana_deponline_9
Bữa tối:  Mì bí ngòi xào tôm sốt pesto hoặc cà ri khoai lang
Bữa ăn tối buổi tối: sữa chua Hy Lạp, trái cây và granola (một loại ngũ cốc được làm từ yến mạch, đậu phộng, mật ong và gạo)
Bữa nhẹ buổi tối: Sinh tố việt quất hoặc sữa chua Hy Lạp ăn kèm trái cây và granola (một loại ngũ cốc được làm từ yến mạch, đậu phộng, mật ong và gạo)

Chế độ tập luyện

Vì phải chăm ba con nhỏ, cô không có nhiều thời gian tập luyện. Vì thế, Ana chọn phương pháp BBG (Bikini Body Guide). BBG chỉ cần tập 3 buổi/1 tuần, mỗi lần 28 phút và Ana có thể tự thiết kế bài tập cho mình với các động tác đơn giản không cần dụng cụ như squat, lunge, plank, burpee, jumping jack,… Ngoài ra, Ana cũng chạy bộ ba đến bốn ngày với xe đẩy hoặc chú chó cưng của mình, đôi khi là cả hai.

Sau bốn tháng áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện, Ana hồ hởi: “Tôi thấy cơ thể mình đầy ắp năng lượng! Tôi có thể bồng bế những đứa trẻ và chạy nhảy với chúng trong sân hay thoải mái địu Henrik cả một giờ liền trong khi làm việc vặt ở nhà.”

Cách vượt qua những trở ngại

“Sự thật, trước khi có con, tôi là người thích chạy bộ. Tôi chạy marathon và half-marathon. Tôi từng là một vận động viên. Có lẽ vì vậy mà khi trở lại với những sải chân này, tôi cảm thấy mình mạnh mẽ và được truyền nhiều năng lượng”, Ana tiếp tục, “Tôi đang làm những gì mình thích, dù trong 28 ngày đầu tiên, tôi buộc bản thân phải ăn uống và tập luyện nghiêm túc. Còn bây giờ, tôi thích ăn rau và vận động cơ thể nhiều hơn.”

ana_deponline_3
Ana đã giảm thành công 15kg trong 4 tháng

Điều Ana bất ngờ nhất là hành trình giảm cân của cô không hề đơn độc. Chồng cô bắt đầu thay đổi thói quen ăn uống, tích cực lựa chọn các món ăn lành mạnh. Con trai đầu của cô cũng dần hứng thú với việc chạy bộ cùng mẹ. Thậm chí, cậu bé còn chia sẻ, khoảng thời gian hai mẹ con đi bộ chậm rãi sau khi dồn sức lực cho chặng đường dài là thời điểm thú vị nhất trong ngày. “Thật tuyệt vời khi cảm thấy tự hào về bản thân mình một lần nữa. Tôi không chỉ là mẹ, tôi cũng là chính mình”, Anna hạnh phúc nói.

Vẫn
Anna trước và sau khi giảm cân cùng các con

Ana cũng dành lời khuyên cho những bà mẹ khác đang trên hành trình giảm cân rằng: “Đừng làm điều gì đó thật to lớn, đừng nhìn vào nó với một mục tiêu duy nhất trong tâm trí mình. Hãy cứ nghĩ đây là một cuộc chạy đường dài như marathon. Hãy thực hiện từng bước, từng bước, thay đổi thói quen mỗi ngày và đừng bị áp lực về thời gian. Điều bạn tìm thấy sẽ là một lối sống mới, một năng lượng mới, và tôi hứa nó hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.”

ana_deponline_5
Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể vừa là một bà mẹ tốt vừa sống một cuộc đời xinh đẹp cho chính mình.

Và Ana cũng rút ra điều giản đơn:“Nếu bạn muốn ăn một cái burger, hãy ăn một cái burger và sau đó ăn dĩa salad cho bữa ăn tiếp theo. Nếu bạn bị bệnh, hãy nghỉ ngơi một ngày và tập luyện vào ngày mai.” Đó chính là cách vượt qua những trở ngại và tiếp tục hành trình giảm cân thay vì cố gắng hết sức rồi từ bỏ trước khi chạm tới mục tiêu.

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể vừa là một bà mẹ tốt vừa sống một cuộc đời xinh đẹp cho chính mình. Những đứa trẻ không phải là tất cả lí do ngăn bạn không thể chăm sóc cho bản thân, quan trọng là bạn muốn hay không. Ana tin rằng, một bà mẹ vui vẻ và khỏe mạnh sẽ cho con những khoảng thời gian đáng nhớ hơn một người phụ nữ cáu có cảm thấy con là gánh nặng.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì để tránh nguy cơ tiền sản giật?

Sống

Tiền sản giật là biến chứng của những rối loạn cao huyết áp, kèm phù nhiều và mất đạm qua nước tiểu. Phụ nữ mang thai bị tiền sản giật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.

Một nghiên cứu mới của Australia cho biết phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ khi mang thai sẽ có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và con, giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ và có lợi cho sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney, Australia đã đăng một báo cáo khoa học trên tạp chí Nature của Anh nói rằng các vi khuẩn trong ruột sẽ hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phá vỡ chất xơ trong thực phẩm, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, bao gồm axit axetic.

Nếu axit axetic trong cơ thể phụ nữ mang thai có mức độ càng thấp thì nguy cơ tiền sản giật càng lớn.

Phụ nữ mang thai bị tiền sản giật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.

Ralph Nanan, giáo sư tại Đại học Sydney, cho biết so với những thai nhi trong cơ thể người mẹ khỏe mạnh, tuyến ức của những thai nhi trong cơ thể người mẹ bị tiền sản giật nhỏ hơn nhiều.

Ngoài ra, khi đứa trẻ lên 4 tuổi, số lượng tế bào T trong cơ thể vẫn thấp hơn mức độ bình thường.

Nếu cơ thể con người thiếu các tế bào miễn dịch như tế bào T, nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng, tiểu đường sẽ tăng lên.