“Câu Chuyện Hoa Hồng” - Học cách trưởng thành nhờ tình yêu - Tạp chí Đẹp

“Câu Chuyện Hoa Hồng” – Học cách trưởng thành nhờ tình yêu

Review

“Câu Chuyện Hoa Hồng” chính thức khép lại sau gần 2 tháng phát sóng. Khán giả cùng nhân vật Hoàng Diệc Mai trải qua những thăng trầm trong cuộc sống với 4 mối tình cô có duyên gặp gỡ. Dù kết quả ra sao, thì nàng Hoa Hồng đã học được cách yêu, cách buông bỏ và biết rằng bản thân cần những gì. 

Yêu để học cách trưởng thành 

“Câu Chuyện Hoa Hồng” xoay quanh nhân vật Hoàng Diệc Mai (Lưu Diệc Phi), một cô gái thông minh, mạnh mẽ, tự lập và hiện đại. Cô xuất thân từ gia đình tri thức với bố mẹ đều là Giáo sư, còn được anh trai luôn hết mực yêu thương. Diệc Mai được gọi với tên thân mật là “Rose” (“Hoa Hồng”). Nhân vật này kiêu sa, thu hút đối phương bởi vẻ đẹp từ trong ra ngoài. Cô như đoá hồng xinh đẹp động lòng người, nhưng gai góc, cứng rắn tự đứng trên đôi chân của mình thay vì phụ thuộc gia đình. 

Thời gian đầu phát sóng, “Câu Chuyện Hoa Hồng” được khán giả yêu thích vì đề cao giá trị của nữ giới và quá trình trưởng thành trong hơn 20 năm của nhân vật. Về sau, phim lại vướng nhiều tranh cãi vì tập trung chính vào 4 mối tình của nàng Hoa Hồng. Phản hồi ý kiến trái chiều, bộ đôi biên kịch Lý Tiêu, Vương Tư chia sẻ rằng, cả hai vẫn giữ khía cạnh tình yêu, vốn là chủ đề trong nguyên tác để khai thác xuyên suốt tác phẩm. 

Biên kịch muốn truyền tải ba chữ “Em yêu anh”, với Hoàng Diệc Mai – “Em” là chủ thể và là trọng tâm. Cô có thể bày tỏ ba chữ này rất nhiều lần, nhưng mỗi lần yêu sẽ thay đổi theo dòng thời gian và tâm trạng của mình. Chính vì vậy, cách nhân vật nhìn nhận và hành xử trong tình yêu sẽ phản ánh con người cô thời điểm đó. 

Hoàng Diệc Mai luôn can đảm theo đuổi và thực hiện những gì bản thân mong muốn. Không phải lúc nào cô cũng có được mọi thứ, cuộc sống của nàng Hoa Hồng còn mang mùi khổ đau. Dù cô chủ động yêu hay mở lòng đón nhận tình yêu, dù tình yêu đó hạnh phúc hay khiến trái tim tan nát, nàng Hoa Hồng luôn biết yêu thương mình và “cầm được thì buông được”. Phải trải qua những va vấp trong tình yêu, cô mới biết tình yêu có vị gì và sẽ dạy cô những bài học nào. Đó là thông điệp thứ hai mà bộ phim muốn truyền tải. 

Cuối cùng, tại sao phái nữ lại sợ hãi hay nhận chỉ trích khi thể hiện hoài bão? Hoàng Diệc Mai dám thể hiện khát vọng mạnh mẽ xây dựng bản thân, tình yêu và một gia đình dù từng vấp ngã nhiều lần. “Đàn ông được tán dương khi chứng tỏ hoài bão của mình, nhưng thật bất công khi phụ nữ lại bị chê trách nếu họ làm như vậy”, Lý Tiêu và Vương Tử bày tỏ. 

Ngoài ra, chủ đề về tình yêu cũng được gợi ý qua tựa đề phim. “Hoa Hồng” không chỉ nhắc về tên thân mật của nhân vật, mà còn ẩn dụ về tình yêu. Để vẽ lại cuộc đời của Hoàng Diệc Mai, phim tập trung khắc họa 4 mối tình của nàng Hoa Hồng từ khi mới ra trường, cho đến lúc lập gia đình và trải qua nhiều biến cố. 

Tình đầu tuổi 20 – Kiếm tìm chàng “bạch mã hoàng tử”

Tình yêu đầu tiên của Hoàng Diệc Mai là Trang Quốc Đống (Bành Quán Anh), cậu ấm điển trai và thành đạt. Dù tài năng và xinh đẹp xuất chúng, Hoa Hồng vẫn cảm thấy thấp kém trước người bạn trai hoàn hảo này. Ngỡ rằng thời gian sẽ phai mờ sự tự ti của mình, cô nhận ra kẽ hở trong suy nghĩ của hai bên. Quốc Đống chỉ xem cô là một lựa chọn trong đời vì anh đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Ngược lại, Diệc Mai lại xem anh là tất cả. Vì hiển nhiên, Hoa Hồng đang ở ngưỡng 20, độ tuổi non trẻ mới “chân ướt chân ráo” bước vào đời, luôn ở trong trạng thái “mơ mộng” và đặt mọi ưu tiên cho tình yêu. 

Thay vì giải quyết mọi chuyện rõ ràng với cô, Quốc Đống nhiều lần chọn cách im lặng, đỉnh điểm khi anh quyết định sang Pháp để phát triển sự nghiệp. Diệc Mai khóc nức nở trước màn hình vi tính, đập đồ và la hét tức giận, song người yêu của cô lại “thêm dầu vào lửa” trách móc bạn gái không cảm thông cho mình. Hoa Hồng sau đó nguôi ngoai và chấp nhận yêu xa, còn Quốc Đống lại bận tâm cuộc sống riêng và nhiều lần lỡ hẹn gọi video với bạn gái. Diệc Mai quay cuồng trong bộn bề suy nghĩ. Cô nửa muốn trấn an mình thấu hiểu cho bạn trai, nửa muốn từ bỏ vì tự làm đau mình sau năm lần bảy lượt bỏ qua cho anh. 

Diệc Mai nhận ra, dù anh ở ngay cạnh bên hay ở một đất nước khác, thì lòng anh từ đầu đã không thể hoàn toàn hướng về cô. Anh chỉ xem Diệc Mai như cô bé mới lớn, còn cô lại ngưỡng mộ và cố gắng để Quốc Đống tự hào về mình. Trong bất kỳ mối quan hệ nào, thì khi không thể tin tưởng lẫn nhau, hay không còn chung chí hướng, lựa chọn phù hợp nhất là hãy can đảm buông tay nhau. Diệc Mai sẽ quanh quẩn trong đau khổ nếu cô liên tục phải tha thứ cho Quốc Đống, còn anh cũng không thể toàn tâm toàn ý phát triển sự nghiệp theo ý muốn của mình. 

Đó là bài học đầu tiên mà nàng Hoa Hồng nhận ra trong tình yêu. Dù một nửa kia hoàn hảo như thế nào, Diệc Mai không nên đặt hết cảm xúc ở họ và đặt tình yêu lên đầu. Nếu cô mong muốn tìm kiếm một người thành đạt, thì ít nhiều phải đánh đổi thời gian ở bên họ. Giấc mộng tuổi 20 dần biến mất và đưa Hoa Hồng trở về thực tại. 

Hôn nhân tuổi 25 – Đề cao sự tôn trọng cá nhân

Sau mối tình đầu không thành, Hoàng Diệc Mai vẫn đặt ván cược tình yêu tiếp theo. Lần này, cô không còn theo đuổi hình mẫu hoàn hảo. Nàng Hoa Hồng thành hôn với Phương Hiệp Văn (Lâm Canh Tân), đàn anh cùng trường không bằng một nửa tình đầu và càng không “môn đăng hộ đối” với cô. Thế nhưng đổi lại, anh nguyện sẵn sàng làm mọi thứ vì Hoa Hồng. Trái ngược với Trang Quốc Đống, thì Phương Hiệp Văn là “trai nghèo vượt khó”, chăm chỉ học hành để hy vọng tương lai tốt đẹp. Anh kiên trì theo đuổi Hoa Hồng, âm thầm đóng tiền nhà phụ cô, bán đồ giúp cô nuôi mèo, hay đăng ký làm thêm chung với cô. Phương Hiệp Văn luôn sẵn sàng bảo vệ Hoa Hồng dù phải đánh nhau “sứt đầu mẻ trán”. 

Anh khiến cô cảm thấy yên tâm. Đây cũng là điều mà Trang Quốc Đống không thể làm được. Bên cạnh lý do này, thì Hiệp Văn còn mang lại cảm giác an toàn cho Diệc Mai khi lấy người không quá xuất sắc. Bởi lẽ, người đó có thể dành cho cô sự ngưỡng mộ và tôn trọng. Sau 2 năm làm bạn, 3 năm yêu đương, Hoàng Diệc Mai và Phương Hiệp Văn thành hôn năm 2002. Cả hai sớm chào đón sự xuất hiện của con gái đầu lòng. 

Từ lúc này, mâu thuẫn ngày một dâng cao. Khi con gái bắt đầu đi mẫu giáo, Hoa Hồng rục rịch tìm việc. Ý định này khiến Hiệp Văn cảm giác bị khinh thường. Anh cho rằng vì cô chê anh nghèo nên mới đi làm để kiếm tiền. Kết hôn đã 5 năm, Phương Hiệp Văn vẫn giữ mặc cảm về xuất thân của mình. Về sau, khi đã “chắc kèo” Hoàng Diệc Mai sẽ không thể rời xa vì đứa con chung, anh bắt đầu dở thói xấu và lộ bản tính thật của mình.

Quay ngược lại thời điểm hẹn hò, thật khó để nhận định lỗi đến từ ai. Hiệp Văn cố gắng có được Hoa Hồng, cô gái hơn anh về mọi mặt để bù đắp sự tự ti của mình. Có thể đây là tâm cơ của anh, nhưng không thể phủ nhận vì yêu cô nên anh mới đối xử rất tốt với cô. Tuy nhiên, sự mặc cảm trong anh lớn hơn tình yêu đó. Đây cũng là lý do mà anh kìm kẹp Hoa Hồng về sau, để vợ anh mãi là người phụ nữ lệ thuộc vào mình. 

Về phía Hoàng Diệc Mai, cô cũng không đáng để bị trách là quá dại dột. Cô được gia đình bao bọc từ nhỏ, lại còn đứng trước một chàng trai dịu dàng có thể làm mọi thứ mà tình cũ không thể, thử hỏi rằng có cô gái nào đủ tỉnh táo để chối bỏ hay không? Chỉ tiếc rằng Hoa Hồng vì sự ngọt ngào của anh mà nhất thời rung động, kéo theo cuộc hôn nhân phải luôn nhún nhường vì khác biệt hoàn cảnh sống. 

Sau 5 năm kết hôn, cả hai ly dị trong êm đẹp. Nàng Hoa Hồng chia sẻ rằng, “Em không thể cho anh cuộc sống trọn vẹn mà anh muốn, còn anh không thể cho em sự tin tưởng và tôn trọng. Căn bản chúng ta đến từ những thế giới khác nhau”. Bài học thứ hai mà cô nhận được cũng được đúc kết từ lần yêu đầu tiên. Thay vì quỵ luỵ và cố gắng thay đổi một người đàn ông như lúc tuổi 20, Diệc Mai quyết định rời đi và tự thân nuôi con. Cô mạnh mẽ buông bỏ và không để bị phụ thuộc khi không còn chung chí hướng với một nửa còn lại. 

Nàng Hoa Hồng đã thay đổi đáng kể. Tuổi 20, cô tự tin và có phần ngạo mạn về những gì mình có, thì khi đã làm vợ, làm mẹ, Diệc Mai chậm rãi và thấu đáo hơn. Cô tôn trọng và nhẫn nhịn người đàn ông thua kém cô, nhưng không vì thế mà để anh làm tổn thương mình. Chuyện tình dù kết thúc vì người trong cuộc không thể hoà hợp, song cô đã dám từ bỏ người mà mình một lòng ngưỡng mộ, hay kiên nhẫn và bình tĩnh chấm dứt với người thấp kém hơn cô ngay từ đầu. 

Tình yêu tuổi U40 – Tự do và yêu thương chính mình

Đoá Hoa Hồng sau đổ vỡ vẫn vươn lên mạnh mẽ và tiếp tục thực hiện hoài bão. Diệc Mai lập xưởng vẽ tranh và tự thân nuôi con gái. Lúc này, trái tim cô mở cửa chào đón Phó Gia Minh (Hoắc Kiến Hoa), chàng kỹ sư lãng tử. Được ví như người bạn tâm giao, Gia Minh cho cô tiếng cười vì sự hài hước, được thấu hiểu vì đồng điệu trong tâm hồn lãng mạn, được tôn trọng vì ủng hộ ý muốn của cô và cảm giác tự do vì không ràng buộc cô. 

Trớ trêu thay, hiện thực cuộc sống đã cướp lấy Phó Gia Mình. Như các biên kịch chia sẻ, Diệc Mai không phải muốn gì cũng được ông Trời trao ban. Sau vài tháng ngắn ngủi, anh đã qua đời vì bệnh tim. Hoa Hồng lần này phải đối diện thử thách lớn hơn, là vượt qua cảm giác âm dương cách biệt với người thấu hiểu cô. Thay vì nhanh chóng lìa xa anh khi tình cảm chưa sâu đậm, Hoa Hồng vẫn lựa chọn ở lại. Diệc Mai cùng khóc, cùng cười với Gia Minh vào những giây phút cuối đời anh. Cô làm theo điều trái tim mong muốn, dẫu biết rằng thời gian tới sẽ rất đau khổ để vượt qua mất mát này.

Sau khi tạm biệt người bạn tâm giao, Diệc Mai tận hưởng cuộc sống độc thân và nuôi dạy con gái khôn lớn. Nhiều năm sau, cô gặp gỡ Hà Tây (Lâm Nhất), chàng phi công trẻ năng động và tự tin. Hình ảnh của anh gợi đến Hoa Hồng tuổi 20, có chút kiêu ngạo vì những ưu điểm vượt trội của mình. Hà Tây là thầy dạy lái máy bay cho Diệc Mai. Cả hai đối đáp ăn ý và nảy sinh cảm tình. Tuy nhiên sau cùng, Hoa Hồng lựa chọn kết thúc mối tình với chàng trai này vì anh vẫn còn non trẻ.

Chuyện tình giữa Diệc Mai và Hà Tây chỉ được mang lên màn ảnh trong thời gian ngắn, song đã minh chứng khát vọng yêu và được yêu luôn âm ỉ trong trái tim của Hoa Hồng. Cô không quan tâm lời mỉa mai “đi học hay đi hẹn hò” của chồng cũ Phương Hiệp Văn, hay lo sợ người đời chỉ trích đã có đời chồng, hoặc có con lớn ở tuổi 40 mà còn ham hố yêu đương.

Không ai dám khẳng định tình yêu luôn dẫn tới cái kết viên mãn. Tuy nhiên, tình yêu là một phép thử tuyệt vời để Hoàng Diệc Mai khám phá mình và nếm mùi vị cuộc sống. Nếu tình yêu đến, cô vẫn sẽ đón nhận dù ở độ tuổi nào. Nếu tình yêu không thành, cô mạnh mẽ buông bỏ, tìm lỗi, sửa sai và tiếp tục đi tiếp còn đường phía trước. Điều quan trọng nhất, cô không từ bỏ hay làm đau bản thân mình vì bất kỳ điều gì. Cô là đoá Hoa Hồng đẹp nhất, có thể tự tưới tẩm và nuôi dưỡng để nở rộ rực rỡ.

Tác giả: Minh Anh

05/07/2024, 15:36