Chế độ ăn low-carb: phương pháp giảm cân gây nguy hại cho sức khỏe - Tạp chí Đẹp

Chế độ ăn low-carb: phương pháp giảm cân gây nguy hại cho sức khỏe

Sống

Để giảm cân, bên cạnh dành thời gian tập luyện ở phòng gym, chế độ ăn kiêng low-carb hoặc no-carb (ít hoặc không có đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa) đang được áp dụng phổ biến. Nhưng những thực đơn này có được thiết kế phù hợp cho sức khỏe của mọi người hay không thì vẫn cần xem xét lại.

Trên thực tế, chế độ ăn low-carb có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ con người. Cụ thể, trong một nghiên cứu thực hiện với 15.400 người ở Mỹ được đăng tải trên tạp chí The Lancet Public Health, các nhà khoa học đã theo dõi chế độ ăn uống cũng như lượng calories nạp vào hàng ngày của mỗi người. Sau 25 năm, nhóm khảo sát đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ carb một cách bình thường (50-55% năng lượng được chuyển hóa từ tinh bột) có tỉ lệ tử vong thấp hơn so với nhóm ăn ít carb (low-carb) và ăn nhiều carb (high-carb)Lý do đơn giản là vì việc áp dụng thực đơn low-carb kéo dài liên tục sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

Gan bị nhiễm mỡ

Việc tăng hay giảm cân luôn phải dựa trên nguyên tắc cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao, để cơ thể đốt lượng mỡ thừa một cách hợp lí. Vì vậy, chế độ ăn low-carb hoặc no-carb sẽ khó mang lại hiệu quả. Đặc biệt, hành động này còn ảnh hưởng gián tiếp đến gan. Theo đó, một nghiên cứu thực nghiệm ở Đan Mạch hồi tháng 8/2018 đã chỉ ra rằng chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn carb sẽ không đảm bảo năng lượng theo nhu cầu của cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng mỡ cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển hóa đó, cơ thể sẽ sinh ra chất gây hại cho gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

feelingeupho

Giảm nguồn dinh dưỡng cho não

Người giảm cân thường dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, kém sáng tạo, đau đầu, choáng váng và khó thở bởi lẽ cắt giảm carb ở một chừng mực nào đó đã giảm nguồn dinh dưỡng cho não. Theo Viện Y khoa của Mỹ, não bộ đòi hỏi ít nhất 130gram carb mỗi ngày để có thể hoạt động tối ưu. Tuy nhiên, nếu áp dụng chế độ ăn uống low-carb, bạn sẽ tiêu thụ ít hơn 130gram carbs mỗi ngày, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

healthy my

Thiếu hụt các vitamin

Chế độ ăn low-carb có thể gây ra thiếu hụt một số vitamin thiết yếu, thường là vitamin nhóm B vì chúng có ở những món thực phẩm chứa tinh bột. Và chế độ giảm cân như vậy đã vô tình hạn chế nguồn cung cấp vitamin quan trọng này.

low-carb-diet-meal-plan-and-menu-1296x728-feature

Vậy hạn chế tinh bột như thế nào tốt cho sức khỏe?

Ngoài những tác hại kể trên, chế độ ăn low-carb hoặc no-carb cũng có nguy cơ làm chậm nhịp tim và huyết áp. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia, một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là 13%-20% protein (chất đạm), 20%- 25% lipid (chất béo) và 55%-65% glucid (tinh bột, đường).

health-my-3

Tác dụng giảm cân của chế độ ăn low-carb là rất hữu ích, tuy nhiên hãy lựa chọn thực đơn theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đạt được hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Bạn chỉ nên thực hiện chế độ ăn này khi cơ thể đang khỏe mạnh, vì nó không phù hợp cho thể trạng của người đang bị bệnh hoặc mắc phải các chứng rối loạn tiêu hóa, rối loạn chức năng gan, rối loạn điện giải, v.v…

Ăn không đúng cách sẽ tăng cân gấp bội

Chế độ ăn hạn chế carb có lẽ đối với vài người thì nó là việc nói dễ hơn làm. Bởi vì khi áp dụng theo khẩu phần như thế sẽ dễ gây ra cảm giác đói dữ dội. Thông thường, người mới bắt đầu giảm cân sẽ cắt giảm carb ở bữa chính, nhưng dễ bị cảm giác thèm ăn, sau đó phải “nạp” bù lại vào bữa phụ và kết quả thu được là cân nặng còn tăng nhanh hơn.

batch_tang-can

Thực hiện: Huyền My Trương

19/11/2018, 07:00