Casi@thue.com

MIX & MATCH

Chưa bao giờ chuyện về thuế – vốn rất khô khan và thường chẳng ai muốn “buôn” – lại trở nên hấp dẫn như những ngày qua, là chủ đề chính của mọi cuộc tào lao cà phê vỉa hè sau cánh gà. Việc nghệ sĩ phải lộ mặt trong cuộc kiểm kê này hóa ra chỉ là cái cớ cho những phi vụ buôn chuyện vượt mọi không gian và câu chuyện làm quà ấy không chỉ nói về những con số lớn nhỏ…

Mấy năm trước, thiên hạ xôn xao náo động trước tin đồn Quang Linh có 4 tỉ gửi ngân hàng. Người ngoài cuộc phát sốt phát rét lên, hỏi nhau tiền đâu mà nhiều thế, rằng hóa ra nghề ca sĩ lại có thể giàu dễ đến thế sao? Người ngoài thì vậy, chứ người trong thì chẳng ngạc nhiên chút nào, 4 tỉ chứ gì mà ghê gớm. Tin mới đồn rằng Ưng Hoàng Phúc vừa mua cái nhà 7 tỉ kìa. Dù đó có là tin vịt tin gà gì chăng nữa thì cũng thấy rằng chuyện “tỉ” bây giờ với ngôi sao chẳng to chút nào. Một cái xe hơi xịn của Hồ Quỳnh Hương cũng tiền tỉ, ấy là cô còn đi hát chưa lâu. Ca sĩ ngôi sao nào cũng nhà cao cửa đẹp, mà những nhà ấy thì 4 tỉ còn là rẻ. Vậy nên “ngưỡng” 4 tỉ là chuyện quá khứ xa vời của cái thời thu nhập ca sĩ còn là “cấm địa”, là harem, kín như bưng.

Giờ thì harem đã lộ ra một phần. Vụ thuế thu nhập này hé lộ phần tế nhị thứ nhì trong sự nghiệp của mỗi ca sĩ. Người thạo chuyện chắc là sẽ chẳng tin vào những con số mà các ca sĩ tự nguyện (một cách miễn cưỡng) khai ra. Chẳng hạn Mỹ Tâm tiền thu từ 2 hợp đồng quảng cáo đã là hơn 600 triệu, vậy mà khai thu nhập cả năm hơn 700 triệu. Một người cát-sê cao nhất nước, mỗi show 30-45 triệu, chạy sô tơi bời Bắc Nam mà hóa ra thu được có hơn 100 triệu, vậy chẳng hóa thua xa ca sĩ hạng B, hạng C? (Và thông tin chính xác Mỹ Tâm và Đàm Vĩnh Hưng cũng đứng đầu giá cát-sê tại thị trường hải ngoại). Tất nhiên người ta sẽ vừa sửng tốt vừa cười sặc lên khi nghe chuyện Quang Dũng khai rằng, mỗi tháng thu nhập vẻn vẹn 5 triệu. Nhưng những chuyện vô lý ấy dễ dàng được bỏ qua, bởi đây là lần đầu chuyện tiền nong của ca sĩ được công khai nên dù gì cũng vẫn có sự nương nhẹ (chẳng thế mà ngành thuế mới hoãn tới hoãn lui cho ca sĩ). Mấy bà bán hàng xén ngoài chợ hay mấy doanh nghiệp cứ thử hoãn mà xem!

Chuyện thuế má không phải chỉ ở mấy con số. Nếu chỉ có thế nó sẽ làm dân buôn chuyện chuyên nghiệp đến vỡ đầu ra mất. Chuyện lý thú nhất, được bàn tán nhiều nhất, được suy diễn xa nhất chính là thái độ của ca sĩ khi phải đóng tiền. Người ta sẽ được biết ca sĩ sẽ khó khăn/dễ dãi ra sao khi phải trả tiền để hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Tự nhiên phải bỏ ra một cục tiền để làm một việc chẳng có tác dụng đánh bóng tiếng tăm như làm từ thiện thì “xót” là dễ hiểu. Bởi xót nên mới có những cách để né rất kì cục và khiến những người hiểu biết cũng phải lấy làm khó hiểu về cách nghĩ của ca sĩ bây giờ. Chẳng hạn, đa số nhầm lẫn giữa nộp thuế thu nhập với nộp bảo hiểm xã hội – vì thế có những câu rất “cùn”, kiểu: Tôi nộp thuế rồi sau này nhà nước có đãi ngộ gì cho tôi không? hay “cùn” hơn nữa là: Một hai năm nữa tôi không kiếm được tiền thì lấy gì mà đóng thuế! Những câu tương tự thế, tức là đều chung một ý không muốn đóng thuế, đều không quan tâm đến việc những người khác đóng thuế nghiêm túc họ có “đòi” như mình không, chính là “nguồn” khảo dị cho những câu chuyện chẳng liên quan gì đến thuế. Bởi nói câu ấy là ca sĩ đã bộc lộ một phần tính cách của mình, phần tính cách bị “lộ” ra ấy sẽ được bổ sung vào nguồn tư liệu sẵn có từ những tin đồn. Và như thế, ca sĩ không nên thắc mắc tại sao xung quanh mình lắm chuyện đồn đại.
Mỹ Tâm-đứng đầu top
10 ca sĩ có thu nhập cao

Mấy người Việt sống ở Pháp, một nước có luật thuế thu nhập vào loại khắt khe và nặng nề nhất thế giới, có kinh nghiệm thế này: làm việc vừa phải thôi, kiếm tiền vừa đủ sát mức phải đóng thuế hoặc mức phải đóng không cao, chừng 10% thôi, thế cũng sống tương đối thoải mái rồi, kiếm nhiều quá bị trừ tới 50% là xót muốn chết luôn! “Bí quyết” này coi như phá sản ở một xứ mà chuyện kiếm nhiều tiền là động cơ số 1 của đa số người hiện nay, lại càng không có giá trị tham khảo chút nào với ca sĩ, mà “tận thu” và “tranh thủ hốt” là nguyên tắc tối thượng. Nguyên tắc ấy thỉnh thoảng lại làm phát sinh một scandal liên quan đến chuyện kì kèo cát-sê và ca sĩ thường ở phía mang tiếng chảnh chọe.  


Chuyện về thuế rồi sẽ dần nguội đi, những bất hợp lý chẳng hạn trong chuyện tính thuế doanh thu từ CD chắc rồi cũng sẽ được xem xét. Nhưng những ồn ào vừa rồi rõ ràng chẳng hay ho gì với giới ca sĩ. Đang từ những người rộng lượng, luôn sẵn tấm lòng vàng mà có người bỗng bị nhìn như những kẻ keo kiệt và tệ hơn là dối trá. Chuyện bị “bêu” lên báo xem ra cũng chẳng trầm trọng hơn mấy vụ chảnh chọe hay scandal tình ái. Khi khoảng cách giàu nghèo ngày càng xa như hiện nay, thì những chú mục vào thu nhập của “những người của công chúng” sẽ càng tăng cao. Mà kinh nghiệm từ vụ 4 tỉ của Quang Linh 5-6 năm trước vẫn còn đó, ca sĩ cứ đi thanh minh mệt nghỉ với bạn bè, họ hàng. Bây giờ thì thêm… Chi cục thuế nhé!


Top 10 ca sĩ có mức thu nhập phải chịu thuế và mức thuế phải nộp

1- Mỹ Tâm: 759.359.000 đồng – thuế 286.720.931 đồng
2 – Ngọc Sơn: 447.615.000 đồng – thuế 80.284.498 đồng
3 – Đan Trường: 260.900.000 đồng – thuế 29.486.250 đồng
4 – Phương Thanh: 256.300.000 đồng – thuế (chưa tính xong)
5 – Quang Dũng 247.540.000 đồng – thuế 27.291.750 đồng

6 – Lam Trường: 226.500.000 đồng – thuế 46.443.750 đồng
7 – Cẩm Ly: 215.850.000 đồng – thuế 19.471.000 đồng
8 – Đàm Vĩnh Hưng: 208.700.000 đồng – thuế 18.806.250 đồng
9 – Hồng Nhung 204.000.000 đồng thuế 17.250.000 đồng
10 – Quang Linh: 192.000.000 đồng – thuế 15.000.000 đồng

Thực hiện: depweb

12/05/2005, 15:20