Cảnh giác khi… ăn ngon

Mật ong chưa tiệt trùng

Trước khi cho thìa mật ong vào tách trà, bạn hãy kiểm tra xem liệu đã được tiệt trùng hay chưa. Theo The DailyMeal.com, mật ong chưa tiệt trùng chứa nhiều chất độc giết người; nó có thể chứa grayanotoxin – chất làm bạn chóng mặt, yếu đi, ra nhiều mồ hơi, buồn nôn, ói mửa. Một lưu ý quan trọng, các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn mật ong thô, vì nó có nguy cơ gây ra ngộ độc.

Cây đại hoàng

Thân của loại thực vật này bổ dưỡng, ít calo, hoàn toàn an toàn để ăn. Tuy nhiên, lá của nó chứa acid oxalic, có thể gây ra sỏi thận và ngộ độc oxalate. Mặc dù bạn phải ăn trên 4,5kg lá mới có các nguy cơ gây hại cho sức khỏe nhưng biết đâu đấy. Tốt nhất là bạn chỉ nên ăn thân của nó và bỏ lá đi. Nếu bạn đang thèm rau xanh, hãy nấu một ít cải xoăn hoặc củ cải, đừng ăn lá đại hoàng. 

Hạt nhục đậu khấu

Đây là loại gia vị thơm và ấm nhưng tốt nhất là chỉ nên rắc vào thức ăn chứ không nên ăn với số lượng lớn. Nếu ăn quá nhiều, nó gây ra ảo giác, có thể dẫn đến co giật và tai biến. Lượng 55g-85g là quá nhiều đối với bạn.

Quả khế

Sẽ rất thú vị nếu có khế sắt lát  và cho vào món salad tươi ngon, hoặc đơn giản là bạn cắt nó ra và ăn như hoa quả bình thường. Nhưng nên ăn lượng vừa phải nếu bạn có vấn đề về thận, chỉ cần 100ml nước của loại quả này cũng đủ chứa các chất độc có thể ảnh hưởng tiêu cực lên não và dây thần kinh.

Cây cơm cháy

Theo TheDailyMeal.com, bạn không ăn lá, cành non hay hạt cây cơm cháy và cũng đừng nên ăn quả của nó khi còn xanh. Mặc dù quả chín thường được sử dụng trong kẹo, mứt và rượu, một phần của loài thực vật này chứa độc tố xyanua, loại chất có thể gây buồn nôn, nói mửa, tiêu chảy và thậm chí gây hôn mê.

Hạt điều

Khi cho những hạt điều thơm giòn, béo ngậy vào miệng ít ai nghĩ rằng nó có thể gây hại. Nhưng loại quả hạch cong cong hấp dẫn này thực tế được bao bọc bởi urushiol, loại hóa chất gây ngứa được tìm thấy trong cây thường xuân độc và sồi độc. Tuy nhiên, trước khi hạt điều được đưa ra thị trường, chúng được hấp để loại bỏ hóa chất này, nguy cơ dị ứng với hạt điều là rất thấp, trừ khi bạn ăn phải hạt sống hoặc hạt được hấp không đúng cách.

Quả hạnh nhân

Hạnh nhân mang lại sức khỏe cho tim mạch, nhưng chúng cũng có thể gây tử vong cho một số người. Có thể, tùy thuộc vào loại hạnh nhân mà bạn ăn. Có hai loại khác nhau: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Loại đắng chứa lượng lớn hydrogen cyanide, có thể gây độc cho người lớn, dù chỉ ăn từ 7-10 hạt (và có thể gây tử vong với trẻ em).

Khoai tây

Bạn cần tránh ăn lá, đọt non và mầm khoai tây. Lưu ý nữa là đừng cất giữ củ của chúng trong bóng tối. Cây khoai tây chứa blycoalkaloid, độc tố hàng đầu gây chuột rút, tiêu chảy, rối loạn và đau đầu, thậm chí là hôn mê và tử vong. Ngoài ra, nếu củ có màu xanh lục, bạn cũng nên vứt chúng đi, khoai tây không phải là loại thực phẩm đắt tiền, hãy mua cho mình một túi khác.

Cà chua

Mặc dù quả cà chua an toàn để ăn nhưng phần thân và lá của chúng chưa một loại độc tố kiềm, có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn. Quả xanh được cho là cũng có tác dụng tương tự. Bạn phải ăn rất nhiều lá mới có nguy cơ ảnh hưởng đến mạng sống, nhưng không có lý do gì để ăn nó khi có rất nhiều loại rau xanh an toàn khác để ăn.

Cá ngừ

Ăn cá ngừ có thể gây ra bệnh tâm thần? Có thể, nếu bạn ăn quá nhiều, thủy ngân trong loại cá này sẽ chuyển sang thận và đến thẳng trực tiếp não của bạn. Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ FDA khuyến cáo rằng, trẻ em và bà mẹ mang thai không nên ăn cá ngừ vì thủy ngân. Ăn nhiều các ngừ không giết chết bạn nhưng hãy hạn chế ăn hoặc chọn loại các khác ít thủy ngân hơn cho bữa ăn hàng ngày.

Bài: Lê Hà (theo TheDailyMeal)
Ảnh: S.T

From the same category