Cảnh giác kẻ gian dùng tài khoản Zalo giả mạo bạn bè lừa đảo vay tiền - Tạp chí Đẹp

Cảnh giác kẻ gian dùng tài khoản Zalo giả mạo bạn bè lừa đảo vay tiền

Gentlemen by Đẹp

Rất nhiều người dùng Zalo tỏ ra hoang mang khi bị kẻ gian dùng tài khoản có ảnh đại diện tương tự mình để đi lừa đảo vay tiền hàng loạt bạn bè, người thân.

Ảnh minh hoạ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Những ngày gần đây, rất nhiều người dùng Zalo cho biết họ bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tiền của bạn bè, người thân sử dụng ứng dụng nhắn tin Zalo.

Theo đó, kẻ lừa đảo đã lập một tài khoản mới với ảnh đại diện y hệt người dùng để đi lừa đảo vay tiền bạn bè mình. Điều đáng nói, bằng một cách nào đó, kẻ xấu đã có được danh bạ của chính người dùng cũng như cách nói chuyện hàng ngày để tiến hành lừa đảo.

Anh L.D (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay anh đã phải cảnh báo bạn bè người thân của mình khi rất nhiều người đã bị một tài khoản mang tên cũng như ảnh đại diện y hệt anh kết bạn và vay mượn tiền. Rất may, hiện tại không có ai bị lừa chuyển khoản cho số tài khoản lạ kia.

Người dùng đã phải lên mạng xã hội Facebook để cảnh báo bạn bè người thân về kẻ lừa đảo. (Ảnh chụp màn hình)
Kẻ xấu sử dụng ảnh đại diện giống y hệt người dùng để tiến hành lừa đảo. (Ảnh chụp màn hình)

Không được may mắn như anh L.D, chị M.T (Gia Lâm, Hà Nội) hốt hoảng cho biết, từ hôm qua đến nay (11/5), một kẻ nào đó đã sử dụng Zalo có ảnh đại diện của chị đi vay mượn rất nhiều bạn bè.

Thậm chí có một người bạn của chị M.T đã nhẹ dạ cả tin chuyển khoản với số tiền gần 12 triệu đồng. “Kẻ lừa đảo rất tinh vi khi vừa kết bạn với bạn bè mình đã gọi điện qua Zalo rồi cúp máy. Sau đó hắn nhắn tin cho bạn mình với lý do sóng yếu không gọi được và tiến hành vay tiền.”

Rất nhiều người dùng Zalo đã phải lên tiếng cảnh báo tình trạng lừa đảo ở ứng dụng nhắn tin OTT này. (Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Một số người dùng khác cho hay sở dĩ kẻ xấu dễ dàng lừa đảo như vậy vì khi kết bạn trên Zalo, người dùng sẽ không thấy được số điện thoại của nhau. Chính vì thế đây có thể là “kẽ hở” để kẻ xấu lợi dụng tiến hành lừa đảo.

Vụ việc này trở nên bất thường hơn khi những người bị giả mạo tài khoản khẳng định những ngày gần đây họ không click vào đường link lạ hay cho ai biết về tài khoản của mình. Nhiều khả năng, những kẻ lừa đảo bằng cách nào đó đã hack được danh bạ của người dùng. Đây cũng là câu hỏi lớn về vấn đề bảo mật của người dùng và chính về phía Zalo – Một trong những ứng dụng nhắn tin nhiều người dùng nhất Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, đại diện Zalo vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi hay cảnh báo nào cho phía người dùng.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các trang mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin, thời gian qua các hình thức lừa đảo qua mạng, tội phạm lợi dụng công nghệ cao đang có xu hướng gia tăng. Các đối tượng sử dụng những thủ đoạn hòng lợi dụng, đánh vào tâm lý của người dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tuy hình thức, chiêu trò của các đối tượng lừa đảo vay tiền của các đối tượng xấu được cảnh báo rất nhiều nhưng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, rất nhiều người nhẹ dạ cả tin đã dễ dàng “sập bẫy”.

Trước khi được phía Zalo đưa ra cảnh báo, người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách không tải những ứng dụng không rõ nguồn gốc, không click vào những người link lạ. Ngoài ra, khi nhận những tin nhắn như nhờ chuyển khoản hộ hay nạp tiền điện thoại… cần liên hệ trực tiếp người dùng đó để xác nhận xem có ai mạo danh hay không.

Tác giả: Minh Sơn (VietnamPlus)

12/05/2021, 14:43