Cánh Diều Vàng: Trần Bảo Sơn bối rối trao giải cho Trương Ngọc Ánh

Review

Cánh Diều Vàng 2014 được coi là sân chơi “hòa cả làng” khi không có giải Cánh Diều Vàng. Trong khi đó, giải Cánh Diều Bạc được trao đồng đều cho 3 phim: “Hương Ga”, “Lạc giới”, “Những đứa con của làng”. Đây là điều chưa từng có tiền lệ trước đó. Vậy là, phim của cặp đôi một thời Trương Ngọc Ánh (với “Hương Ga”) và Trần Bảo Sơn ( với “Những đứa con của làng”) đều về hòa.

Ekip phim “Lạc giới”; “Hương ga”, “Những đứa con của làng” cùng nhận giải Cánh Diều Bạc cho hạng mục Phim điện ảnh xuất sắc nhất năm 2014.

Nhưng ở sân chơi của từng nghệ sĩ, Trương Ngọc Ánh lại ghi điểm khi giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và được Trần Bảo Sơn trao giải thưởng quan trọng này. Trong khi đó, giải Nam diễn viên chính xuất sắc được trao cho Phạm Trung Dũng (vai Trung trong phim “Lạc giới“). Năm 2014 có thể coi là năm thành công của Trần Bảo Sơn, khi hàng loạt dự án của anh được ra mắt. Nhưng có vẻ anh chưa có duyên với các giải thưởng.

Trần Bảo Sơn bối rối trong giây phút trao giải Nữ diễn viên chính cho Trương Ngọc Ánh.

Nhưng ngay sau đó, anh lại lấy lại phong độ. Trương Ngọc Ánh và Mai Thu Huyền là hai ứng viên của giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Nhưng cuối cùng giải thưởng này đã thuộc về vai diễn Hương Ga của Trương Ngọc Ánh. 

Phim “Hương Ga” cũng thắng đậm khi giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Cường Ngô. Cánh Diều Vàng 2014 cũng dành quá nhiều đất cho những gương mặt mới, khi trao tới 3 giải thưởng Diễn viên trẻ triển vọng cho Sơn Tùng MTP (vai Đình Phong, phim Chàng trai năm ấy), Nguyễn Bình An (vai Hải, phim “Lạc giới”) và Ngọc Thanh Tâm (vai Linh, phim “Hiệp sĩ mù”)

Đạo diễn Cường Ngô của phim “Hương Ga”


Sơn Tùng, Nguyễn Bình An và Ngọc Thanh Tâm (từ trái sang phải) lên nhận giải Diễn viên trẻ triển vọng.

Cánh Diều Vàng 2014 có 137 phim và 3 công trình nghiên cứu, lý luận và phê bình tranh giải. Trong số đó, có 17 phim điện ảnh, 18 phim truyền hình, 14 phim hoạt hình, 52 phim tài liệu (4 phim điện ảnh, 48 phim truyền hình), 7 phim khoa học và 29 phim ngắn. Như thường lệ, hạng mục giải thưởng cho phim điện ảnh vẫn chiếm trọn quan tâm từ khán giả với sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ, ấn tượng.

Lễ trao giải Cánh Diều Vàng năm nay cũng tôn vinh các nghệ sĩ lão thành. Đạo diễn NSND Ngô Mạnh Lân và diễn viên NSND Thế Anh đã được xướng tên vì những đóng lớn cho nền điện ảnh nước nhà. 

 

Đạo diễn NSND Ngô Mạnh Lân và diễn viên NSND Thế Anh nhận hoa của Ban tổ chức Cánh Diều Vàng 2014.

Như vậy, lễ trao giải Cánh Diều Vàng đã chính thức diễn ra tại Tp.HCM sau nhiều ồn ào về chuyện thiếu hụt kinh phí tổ chức và sự lãnh đạm của chính người làm nghề. Buổi lễ đã diễn ra ấm cúng với sự góp mặt đông đủ của nghệ sĩ hai miền. Khán phòng của buổi lễ trao giải chật kín, thậm chí, nhiều khách mời đến trễ, phải đứng để theo dõi chương trình. Một số khách mời của các đoàn phim không còn chỗ phải ra xe ngồi, đợi Ban tổ chức đọc đến tên mình mới vào nhận giải. Đó là lý do Sơn Tùng MTP và đoàn phim “Chàng trai năm ấy” bị một số người hiểu lầm là cùng nhau bỏ ra về.

Các hạng mục giải thưởng phim Phim điện ảnh:

Cánh Diều Vàng: Không có

Cánh Diều Bạc: “Những đứa con của làng”, “Lạc giới”, “Hương Ga”

Nam diễn viên chính xuất sắc: Phạm Trung Dũng – vai Trung phim “Lạc Giới”

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Trương Ngọc Ánh – vai Hương Ga phim “Hương Ga”

Đạo diễn xuất sắc: Cường Ngô – phim “Hương Ga”

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Huy Cường – vai Bè trong phim “Những đứa con của làng”

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: NSƯT Kim Xuân – vai bà Lê trong phim “Quả tim máu”

Biên kịch xuất sắc: Phạm Dũng – phim “Những đứa con của làng”

Quay phim xuất sắc: NSƯT Lý Thái Dũng – phim “Thầu Chín ở Xiêm

Thiết kế mỹ thuật xuất sắc: Đinh Quang Hiếu – Nguyễn Trung Phan – phim “Thầu Chín ở Xiêm”

Âm nhạc xuất sắc: Hàm Trần, Julia Trần, Sonit – phim “Đoạt hồn”

Nhạc sĩ xuất sắc: Nhạc sĩ Quốc Trung – phim “Sống cùng lịch sử”

Giải báo chí – phê bình điện ảnh cho phim truyện điện ảnh xuất sắc: “Những đứa con của làng” – Đạo diễn NSƯT Nguyễn Đức Việt.

Diễn viên trẻ triển vọng: Sơn Tùng MTP – vai Đình Phong phim “Chàng trai năm ấy”; Nguyễn Bình An – vai Hải phim “Lạc giới”; Ngọc Thanh Tâm – vai Linh phim “Hiệp sĩ mù”.

Bài: Mai Hiên

Ảnh: Anh Toàn


logo

Thực hiện: depweb

12/03/2015, 23:28