Ảnh minh họa. (Nguồn: leadinglady.com)
Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra cảnh báo trên trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) số ra ngày 15/2.
Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Đại học Crete đã tiến hành phân tích dữ liệu của hơn 26.000 cặp mẹ con ở Mỹ và nhiều nước châu Âu, gồm lượng cá mà người mẹ ăn mỗi tuần trong thai kỳ và tình trạng sức khỏe của con từ lúc còn trong bào thai tới khi 6 tuổi.
Các bà mẹ tham gia nghiên cứu ăn từ 0,5-4,45 bữa cá/tuần khi mang thai, so với 3 bữa/tuần theo khuyến cáo của các bác sỹ. Kết quả cho thấy những đứa trẻ có mẹ ăn nhiều hơn ba bữa cá mỗi tuần trong thai kỳ có nguy cơ mắc chứng thừa cân, béo phì trong hai năm đầu đời và sau đó là ở các mốc 4 và 6 tuổi cao hơn so với những trẻ có mẹ ít ăn cá.
Ngoài ra, việc mẹ ăn nhiều cá cũng làm tăng nguy cơ nhiễm các hóa chất độc hại thường có trong cá, đặc biệt là thủy ngân, và các hóa chất này có thể truyền từ mẹ sang con, gây biến chứng cho thai nhi.
Bác sỹ Leda Chatzi, trưởng nhóm nghiên cứu trên, nêu rõ tác hại của việc mẹ ăn nhiều cá khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của bé gái nhiều hơn bé trai.
Theo các nhà khoa học, cá và các loại hải sản khác cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bà bầu và thai nhi, giúp trẻ phát triển não bộ. Tuy nhiên, để không gây phản tác dụng, các bà bầu cần lưu ý chỉ ăn tối đa ba bữa cá mỗi tuần và đặc biệt chỉ nên ăn những loại cá tự nhiên, không bị nhiễm hóa chất trong môi trường chăn nuôi công nghiệp.
Theo VietnamPlus
Thực hiện: Đặng Trung Hiếu