Cẩn trọng với hội chứng đột tử trẻ sơ sinh - Tạp chí Đẹp

Cẩn trọng với hội chứng đột tử trẻ sơ sinh

Sống

Trong những trường hợp cổ điển mắc SIDS, trẻ có vẻ như là đang ngủ. Cha mẹ trẻ có thể phát hiện hoặc không phát hiện ra ngay. Điều này giải thích vì sao SIDS còn được biết đến là “cái chết đột tử của trẻ”. Nhưng SIDS chính xác là gì và làm sao để giúp giảm thiểu sự rủi ro cho con yêu?


SIDS là gì?

SIDS còn gọi là đột tử ở trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi. Hội chứng này vẫn chưa được giải thích thấu đáo mặc dù đã có những cuộc kiểm tra kỹ lưỡng các trường hợp không may (bao gồm khám nghiệm tử thi hoàn chỉnh, kiểm tra hình ảnh, và xem xét lại lịch sử lâm sàng).

Các yếu tố rủi ro của SIDS

Nguy cơ mắc phải SIDS ở trẻ sơ sinh sẽ bị tăng nếu một hoặc nhiều hơn một trong những dấu hiệu dưới đây xuất hiện:

– Trẻ ngủ với tư thế nằm sấp

– Trẻ có cân nặng khi mới lọt lòng ít hơn 1,5 kg

– Những bà mẹ hay hút thuốc trong suốt thai kỳ và tiếp xúc với thuốc lá sau khi sinh

– Những bà mẹ không được chăm sóc đầy đủ trước khi sinh và không đủ dinh dưỡng

– Những đứa trẻ sinh ra bởi các bà mẹ tuổi vị thành niên

– Những đứa trẻ được đặt nằm ngủ trên bề mặt mềm như nệm mềm, sô pha, đệm nước hoặc trên giường với quá nhiều gối, chăn, thú nhồi bông.

Nguyên nhân gây ra SIDS là gì?

Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được tìm ra, nhưng vài nghiên cứu đã cung cấp những thông tin quan trọng về một số yếu tố chính đáng.

Nghiên cứu cho rằng những đứa trẻ ngủ sấp có nguy cơ rủi ro cao. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm ra lý do vì sao ngủ sấp là nguy hiểm, mặc dù một vài người tin rằng tư thế này khiến khuôn mặt của trẻ bị mắc kẹt trên giường gây khó thở.

Trong nhiều trường hợp, những dấu hiệu bất thường được tìm thấy trong một phần bộ não kiểm soát việc thở trong khi ngủ và khả năng thức dậy. Điều này dẫn các nhà nghiên cứu tới một sự nghi vấn rằng những đứa trẻ với bộ não bất thường có thể thiếu cơ chế bảo vệ tự nhiên để đánh thức chúng dậy sau một giấc ngủ và lấy hơi để thở khi dòng chảy của oxy bị ngắt quãng. Vì thế có thể làm cho trẻ dễ bị đột tử hơn.

Một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã tìm ra trong nhiều ca SIDS, trẻ dường như bị nhiễm trùng đường hô hấp hay hệ tiêu hóa trước khi tử vong. Sự thật này có thể giải thích vì sao ngày càng có nhiều ca tử vong do SIDS xảy ra trong những tháng lạnh của năm.

Làm sao để giảm thiểu rủi ro SIDS cho trẻ ?

Dù chúng ta vẫn phải chờ đợi để biết nguyên nhân thật sự của SIDS, vẫn có nhiều cách nhằm giảm thiểu sự rủi ro :

– Bà mẹ mang thai cần được chăm sóc tốt. Bao gồm dinh dưỡng hợp lý, không hút thuốc lá hay uống thuốc hoặc sử dụng các chất cồn, và thường xuyên khám sức khỏe định kì trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

– Luôn luôn đặt con nằm ngủ với tư thế ngửa. Những đứa trẻ ngủ sấp và nằm nghiêng có tỷ lệ mắc SIDS cao hơn những đứa trẻ nằm ngửa.

– Dùng nệm cứng và di rời tất cả gấu bông hay bất kỳ thứ gì quá mềm. Giường ngủ của bé nên rộng rãi, không bao bọc, không nhiều gối ôm, không đồ chơi, không tấm lót.

– Khi trẻ đang ngủ, không nên cho trẻ mặc quá nhiều quần áo. Giữ nhiệt độ phòng ở mức mà bạn thấy thoải mái. Quá nóng sẽ khiến trẻ sơ sinh có thể tăng rủi ro đột tử.

– Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá. Đừng bao giờ để cho bé phải ở trong một ngôi nhà, hay ngồi trên xe với ai đó đang hút thuốc. Càng ngửi mùi khói thuốc nhiều bao nhiêu thì càng làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ tăng bấy nhiêu.

– Cho trẻ bú bất cứ khi nào có thể. Bởi sữa mẹ làm giảm khả năng nhiễm trùng đường hô hấp và hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sữa mẹ làm giảm tỷ lệ tử vong do SIDS hơn là dùng sữa ngoài.

– Tránh để bé tiếp xúc với người bị nhiễm trùng đường hô hấp. Tránh xa đám đông và yêu cầu mọi người rửa tay trước khi bế hay chơi đùa với bé. SIDS thường xảy ra trong mối liên quan tới sự cảm nhẹ và nhiễm trùng hệ tiêu hóa ( buồn nôn và tiêu chảy).

Hồng Thúy (theo shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

25/08/2012, 11:29