Đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều ca-rô-ten, a-xít hữu cơ, vi-ta-min A, B, C, Prô-tít, 0,9% chất béo, xen-lu-lô-zơ (0,5%), can-xi, phốt-pho, ma-giê, sắt, thi-a-min, ri-bo-fla-vin…
Đu đủ có lượng bê-ta ca-rô-ten nhiều hơn trong các rau quả khác. Bê-ta ca-rô-ten là một tiền chất của vi-ta-min A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vi-ta-min A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống ô-xy hoá mạnh giúp cơ thể chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng.
Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg bê-ta ca-rô-ten. Tuy nhiên, nhu cầu bê-ta ca-rô-ten cũng cần vừa phải, nếu ăn quá nhiều, liên tục sẽ dẫn đến thừa và gây vàng da. Hiện tượng vàng da này sẽ mất nếu giảm lượng bê-ta ca-rô-ten ăn vào.
Ngoài ra, trong đu đủ còn chứa nhiều vi-ta-min. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vi-ta-min thiết yếu như vi-ta-min A và vi-ta-min C, trong 100g đu đủ có 74-80 mg vi-ta-min C. Ở Ấn Độ người ta đã chiết xuất vi-ta-min A từ quả đu đủ để sản xuất ra thuốc chống lại bệnh quáng gà ở trẻ em. Đu đủ còn có các vi-ta-min B1, B2, các a-xít gây men và khoáng chất như ka-li, can-xi, ma-giê, sắt và kẽm.
Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và ca-rô-ten nên đu đủ có tác dụng chống ô-xy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Đu đủ là loại quả dễ ăn, vừa thơm vừa ngọt. Ngoài tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe, đu đủ còn là nguyên liệu tự nhiên giúp làn da mịn màng, tươi tắn.
Làm sạch và tẩy tế bào chết
Thành phần:
– 50g đu đủ nghiền nát
– 2 muỗng canh sữa chua
– 1 muỗng canh mật ong
– 1 muỗng canh nước hoa hồng
– 1 muỗng canh dầu jojoba
– 1/4 muỗng dầu vitamin E (hoặc viên dầu vitamin E)
– 5 giọt dầu tinh chất hoa hồng.
Cách làm:
– Trộn đều các thành phần với nhau trong máy xay hoặc máy trộn cầm tay cho đến khi hỗn hợp mịn.
– Đắp lên mặt, dùng các đầu ngón tay massage đều và nhẹ.
– Rửa mặt với nước.
– Sử dụng nước hoa hồng làm se khít lỗ chân lông và kem dưỡng ẩm.
Mặt nạ giúp làm sáng da
Các bạn gái có nước da không đều màu hoặc bị tàn nhang, sử dụng mặt nạ đu đủ sẽ giúp da sáng dần lên. Loại mặt nạ này rất lành tính, đặc biệt có thể sử dụng cho phụ nữ sau sinh và người từ 35 tuổi trở lên.
Thành phần:
– 1/4 quả đu đủ.
– 2 muỗng canh mật ong
Cách làm:
– Dùng máy sinh tố, xay nhuyễn đu đủ.
– Trộn hỗn hợp đu đủ, mật ong với nhau.
– Đắp lên mặt khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch mặt với nước ấm.
– Sử dụng kem dưỡng ẩm như bình thường sau khi đắp mặt nạ.
Dùng hỗn hợp này 2 tuần/lần giúp mờ vết thâm, nám và làm sáng da.
Mặt nạ dưỡng da
Loại mặt nạ này giúp dưỡng da mịn màng và khỏe khoắn hơn.
Thành phần:
– 1/4 quả đu đủ
– 1 muỗng cafe mật ong
– Vài giọt nước cốt chanh
Cách làm:
– Gọt đu đủ, bỏ hạt, rửa sạch, xay nhuyễn
– Trộn với 1 muỗng cafe mật ong, vài giọt nước cốt chanh.
– Dùng bông thấm đắp lên mặt.
– Giữ nguyên khoảng 15-20 phút và rửa sạch.
Mặt nạ tăng cường enzim
Đu đủ chứa nhiều enzim làm mềm và hồi phục da.
Thành phần:
– 1 trái đu đủ
– 6 muỗng canh đất sét trắng
Cách làm:
– 1 trái đu đủ xanh, nghiền nát (nếu không có đu đủ xanh thì dùng đu đủ chín)
– Trộn với sáu muỗng canh đất sét trắng.
– Đắp hỗn hợp lên cơ thể.
– Sau 15 phút rửa lại và massage bằng kem hoặc dầu dưỡng ẩm
Giảm nếp nhăn dưới mắt
Những nếp nhăn ở vùng mí mắt, khóe miệng khiến cho gương mặt trông già nua và thiếu sức sống. Để làm mờ những vết nhăn xấu xí này, hãy thử làm theo cách dưới đây:
Thành phần:
– 2 cốc đu đủ tươi
– 1 muỗng canh bột yến mạch
Cách làm:
– Gọt vỏ, nạo hạt, nghiền nát 2 cốc đu đủ
– Trỗn lẫn với 1 muỗng canh bột yến mạch sao cho hỗn hợp thật mịn.
– Đắp lên mặt khoảng 10 phút rồi rửa với nước ấm.
– Bột yến mạch sẽ tẩy tế bào chết da trong khi enzyme của đu đủ sẽ tái tạo lớp trên cùng của da, hoặc lớp biểu bì.
Phương pháp điều trị này giúp giảm thiểu nếp nhăn và thúc đẩy tăng trưởng da mới.
Mặt nạ trị mụn
Đu đủ có chứa lượng lớn vitamin A và một loại vitamin chống oxy hoá. Vì thế, nó có khả năng ức chế quá trình hình thành mụn trứng cá.
Cách làm:
Lấy một miếng đu đủ xanh (cả vỏ và hạt non) xay nát, đắp lên vùng da bị mụn sẽ ức chế quá trình hình thành mụn trứng cá. Hoặc lấy cùi của quả đu đủ chín, nghiền nát, sau đó đắp lên mặt khoảng 20-30 phút mỗi ngày để ngăn không cho mụn xuất hiện.
Thái Anh (tổng hợp)