Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Sống
Hãy cùng xem xét lại việc “vệ sinh giấc ngủ” (thuật ngữ dùng để chỉ những gì bạn làm trước và trong giấc ngủ) và tìm cách để cải thiện nó.


1. Thói quen ngủ kém có thể được giải quyết nếu bạn xem xét lại những gì bạn làm trước khi đi ngủ, môi trường ngủ và các yếu tố khác. Một trong những sai lầm lớn nhất là làm hỏng giấc ngủ bằng cách sử dụng phòng ngủ cho các hoạt động khác hơn là ngủ hay làm “chuyện ấy”. Nếu phòng ngủ của bạn cũng có chức năng như một nơi sinh hoạt và làm việc thì khả năng giấc ngủ kém chất lượng là rất cao. Không nên đặt TV, máy tính và các đồ dùng khác trong phòng ngủ.


2. Thiết lập thời gian ngủ và thức giấc đúng giờ cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Bạn nên hoàn tất những gì cần làm trong ngày trước khi đi ngủ. Đi ngủ phải là một quá trình mà bạn bắt đầu “cởi bỏ” tất cả mọi thứ của một ngày để nghỉ ngơi, thư giãn. Thời gian biểu cho giấc ngủ sẽ tạo lập thói quen ngủ của bạn.


3. Bạn phải tránh ăn uống thực phẩm có chất kích thích, caffeine, đường và chất có cồn ít nhất 4-6 tiếng trước khi ngủ.


4. Bạn nên xây dựng một chương trình tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục và dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, cần phải tránh tập luyện trong khoảng thời gian 2 giờ trước khi đi ngủ, nếu không muốn gặp khó khăn khi bắt đầu ngủ.


5. Thiết lập một nghi thức riêng trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn tập trung vào giấc ngủ. Bạn có thể thử cầu nguyện, thiền, đọc sách hoặc hít thở thật sâu và thư giãn. Không nên học theo ai mà hãy để nghi thức này là của riêng bạn. Bạn biết điều gì phù hợp và tốt nhất cho bản thân.


6. Hạn chế tiếng ồn và ánh sáng để bạn không bị phân tâm khi ngủ. Ở trong phòng ngủ, bạn đừng để sự phiền nhiễu của môi trường ảnh hưởng tới giấc nồng.


7. Bạn muốn ngủ một giấc thật say, vậy thì hãy cố gắng liệt kê chi tiết xem những kiểu ngủ, thói quen và yếu tố cải thiện giấc ngủ của bạn trong một thời gian. Điều này giúp bạn hiểu hơn về bản thân và nhận ra những yếu tố nào đang “quấy nhiễu” giấc ngủ để có cách khắc phục.


Bài: Hà An (theo Ehow)

Thực hiện: depweb

23/11/2010, 15:28