Cải, bông cải, củ cải…

Ẩm Thực

– Làm sạch trước khi nấu: Để rau cải không bị mất đi sinh tố và khoáng chất, bạn rửa rau sạch nhưng không ngâm lâu trong nước. Cải rửa xong mới thái, tránh thái nhỏ và đã thái là nên nấu ngay.


– Cách giữ cải không bị héo: Cải để ngoài hay trong tủ lạnh, nếu bạn trót để nó héo, hãy nhúng phần lá, chỉ phần lá thôi đấy, vào nước lạnh. Ngâm 1 lát, cải sẽ tươi hơn và tốt nhất nên dùng nó sớm. Bạn không nên ngâm lá cải cả ngày, cải sẽ dễ bị ủng.

– Khử mùi củ cải: Trước khi luộc hoặc hấp (xào thì không cần), bạn ngâm củ cải vào dấm theo tỷ lệ 3 củ cải/1 giấm, sau đó mới luộc – hấp, làm vậy mùi củ cải sẽ không còn nữa.

– Để khử bớt vị đắng: Sau khi thái xong củ cải (hoặc mướp đắng – những thứ luôn có vị đắng), bạn cho ít muối vào ngâm 1 lúc, trước khi vớt chúng khỏi nước rồi xào nấu.

– Củ cải khô ngon: Để có món này cho mùa đông, bạn nên bỏ củ cải đã được thái vào ngăn đông lạnh của tủ lạnh 1 thời gian trước khi đem củ cải ra phơi nắng cho khô. Cách này vừa giúp củ cải khô giữ được lâu hơn, vừa có mùi vị hấp dẫn.

– Muốn bông cải ngon và giữ được màu sắc tươi: Khi xào – nấu, bạn đừng đậy kín nắp vung.

– Xào cải đúng cách và tiết kiệm dầu: Khi xào, đầu tiên, bạn chỉ cho một ít dầu vào đảo rau, chờ khi rau cải tái chín, bạn mới cho thêm một ít nữa, nhờ vậy, rau cải sẽ không chảy ra nhiều nước, dầu ngấm đều vào rau, rau ngon hơn.

Đào Lưu (Our Kitchen)

Thực hiện: depweb

11/11/2008, 17:43