1. Mắm tôm chay
Mắm tôm chay dùng để chấm cà pháo, đậu phụ rán, hay nêm gia vị cho món bún riêu chay… Chao (chao là một loại đậu phụ lên men, thường có các thành phần như đậu phụ, tiêu sọ, rượu trắng, muối…) béo ngậy, nấm rơm thơm ngon chính là hai nguyên liệu đơn giản để chế biến mắm tôm chay.
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Nấm rơm rửa sạch thái miếng nhỏ.
– Cho nấm rơm, chao trắng vào máy xay sinh tố xay mịn. Sau đó cho hỗn hợp vào nồi thêm muối và nước đun sôi 3 – 5 phút. Để nguội cho vào hũ thủy tinh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
– Khi ăn thêm đường kính và nước cốt chanh.
2. Bún đậu mắm tôm chay
Nguyên liệu (cho 1 suất ăn):
Cách làm:
– Đậu cắt miếng vừa ăn rán giòn.
– Chả cốm rán giòn ( xem cách làm chả cốm).
– Rau thơm nhặt rửa sạch.
– Pha mắm tôm chay với đường, chanh ớt.
– Bày bún, đậu, chả cốm, rau thơm, chấm cùng mắm tôm chay.
Lưu ý: chao trắng có thể tìm mua ở các hàng khô hoặc hệ thống siêu thị Vinmart, bigC, Co-op mart.
Bài và ảnh: Kẹo Ngọt